Sức khỏe nữ bác sĩ Lý bị tai nạn ở The Coffee House giờ ra sao?

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nữ bác sĩ Hoàng Minh Lý, nạn nhân trong vụ tai nạn ở The Coffee House vẫn chịu nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Dự kiến, chị Lý sẽ được chuyển sang cơ sở phục hồi chức năng.

Sáng 22/5, BSCK II Trần Quang Trung, Khoa Ngoại Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đại học Y (Hà Nội) cho biết, sức khỏe bác sĩ Lý đang trong quá trình phục hồi, thi thoảng vẫn bị sốt do nhiễm khuẩn. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định.

Bố của bác sĩ Hoàng Minh Lý chăm sóc con tại bệnh viện từ sau vụ tai nạn đáng tiếc ở The Coffee House.

Bố của bác sĩ Hoàng Minh Lý chăm sóc con tại bệnh viện từ sau vụ tai nạn đáng tiếc ở The Coffee House.

Về phổi, khi vào viện nữ bác sĩ bị tràn máu màng phổi hai bên rất nặng và đến nay chỉ còn dịch hai bên, không đáng lo. Bệnh nhân cần tập ngồi để tránh viêm phổi, dày dính màng phổi. Tình trạng vết mổ cột sống đã tạm ổn.

Bệnh nhân gặp khó khăn nhất đó là việc phục hồi chức năng thần kinh hai chân. Tuy nhiên, quá trình này rất khó khăn, trông chờ vào phép màu và ý chí tinh thần của chính bác sĩ Lý. Ngoài ra, việc đặt xông tiểu lâu dài có nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu rất lớn, gây sốt.

Về đại tràng, bệnh nhân đang dùng thuốc nhuận tràng nên không cần thụt tháo, phân mềm và tự chảy ra bỉm.

BS Trần Quang Trung cho biết thêm, bệnh viện đã liên hệ với các cơ sở phục hồi chức năng tốt nhất như Bệnh viện Bạch Mai hoặc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở 2 cho bác sĩ Lý. Mục đích phục hồi chức năng trong thời gian tới, bệnh nhân phải tự ngồi. Đến nay, nữ bác sĩ trẻ vẫn chưa ngồi được, cần có sự giúp đỡ của người bên cạnh.

Đánh giá về cơ hội điều trị đôi chân, BS Trung cho biết, ông đã tìm hiểu những tổn thương này để tìm cơ hội phục hồi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các tài liệu y văn trên thế giới đến nay vẫn không khả thi. Ví như phương pháp cấy điện cực tủy đã áp dụng tại Thụy Sĩ nhưng chỉ định cho trường hợp liệt không hoàn toàn, trong khi bác sĩ Lý là liệt hoàn toàn...

Ngoài ra, để giải quyết việc chăm sóc đại tiểu tiện dễ dàng hơn cho bệnh nhân, có thể cần tiếp tục can thiệp nữa...

Ông Hoàng Văn Thành (bố của bác sĩ Hoàng Minh Lý) chia sẻ, hiện gia đình đã chuẩn bị các phương án chăm sóc con gái. Thời gian tới, nếu ông quay trở về đơn vị công tác sẽ nhờ anh, em họ hàng ra Hà Nội giúp đỡ. Hiện, cơ quan đang tạo điều kiện cho ông Thành ứng phép nhưng việc điều trị dài sẽ có khó khăn.

Nói về dự định tương lai của con gái, ông Thành cho biết: "Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hi vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ".

Trong hơn 1 tháng con gặp nạn, ông Thành chia sẻ sự xúc động khi được đồng nghiệp, bạn bè, cộng đồng quan tâm chăm sóc, hỏi han, động viên.

Đến nay, gia đình đã làm việc xong với The Coffee House nơi xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc. Cả hai bên đều trên tinh thần thiện chí, mọi bồi thường đã thực hiện xong.

Tối 20/4, chị Hoàng Minh Lý (29 tuổi, quê ở tỉnh Nghệ An, hiện công tác tại Bệnh viện K) ngồi uống cà phê cùng bạn bè tại quán cà phê The Coffee House trên phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Lúc này, trời đổ mưa dông, một tấm kính lớn từ tầng 2 đã đổ sập xuống người chị. Sự việc khiến chị Lý phải nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng.

Được biết, mẹ của Lý cũng đã mắc bệnh U Lympho tiên lượng nặng và hiện đang điều trị tại Bệnh viện K. Bố Lý là bộ đội làm việc xa nhà từ lâu. Những biến cố liên tục này đã khiến gia đình của Lý đối mặt với nhiều khó khăn.

Vũ Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/suc-khoe-nu-bac-si-ly-bi-tai-nan-o-the-coffee-house-gio-ra-sao-192240522131628676.htm