Sức khỏe nhà vua Thái Lan ngày càng nguy kịch

Hôm 9/10 vừa qua, Hoàng gia Thái Lan thông báo nhà vua Bhumibol Adulyadej đang trong “tình trạng không ổn định” do bệnh suy thận trở nặng. Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân tại thủ đô Bangkok đã tới chùa để cầu nguyện cho sức khỏe của nhà vua.

Ngay khi mặt trời mới mọc vào sáng nay (12/10), nhiều phụ nữ Thái Lan đã tới một ngôi chùa cổ ở Bangkok với đôi chân trần, đeo vòng tay màu vàng, và mang theo ảnh nhà vua, thành kính cầu nguyện cho Quốc Vương Bhumibol Adulyadej mau chóng hồi phục.

Wat Yunnawa nằm ở trung tâm quận Sathon, thủ đô Thái Lan, là ngôi chùa cổ có cấu trúc hình tháp, được nhiều nhà sư và người dân Thái Lan chọn làm nơi cầu nguyện cho nhà vua, khi ông đang phải thở máy trong bệnh viện do tình trạng sức khỏe xấu đi trông thấy.

Phra Poonchoke Chaungchum, một nhà sư ở chùa Wat Yunnawa cho biết: “Tôi rất buồn. Tôi muốn cổ vũ cho nhà vua về mặt tinh thần và hy vọng ngài sẽ sớm hồi phục”.

Sức khỏe nhà vua Thái Lan ngày càng nguy kịch - Ảnh 1

Người dân Thái Lan cầu nguyện cho sức khỏe của nhà vua. Nguồn: Time

Hôm 9/10 vừa qua, Hoàng gia Thái Lan thông báo vị vua trị vì lâu đời nhất thế giới, người đã phải điều trị suy thận trong bệnh viện nhiều năm nay, đang trong “tình trạng không ổn định” sau khi điều trị lọc máu. Dù đây là phương pháp để điều trị bệnh suy thận, giúp làm sạch máu, song nó đã khiến cho huyết áp của nhà vua giảm. Tuy chưa có thêm thông tin gì mới từ phía hoàng gia song các bác sĩ cho biết tình trạng sức khỏe của nhà vua đang được theo dõi hết sức nghiêm ngặt.

Sumana, 68 tuổi, một phụ nữ Bangkok tham gia cầu nguyện cho nhà vua, cho hay: “Tôi rất lo lắng, tôi thấy không dễ dàng gì chấp nhận tin tức này. Mỗi khi có cơ hội, tôi đều cầu nguyện cho nhà vua”.

Hôm 11/10, quân đội Thái Lan tuyên bố trên truyền hình rằng sẽ tổ chức các buổi lễ đặc biệt ở nhiều chùa trên cả nước vào ngày thứ Hai tuần thứ hai của mỗi tháng từ nay cho đến tháng 12 để người dân có thể cầu nguyện cho nhà vua và hoàng tộc.

“Là một người dân Thái Lan, tôi rất lo lắng. Tôi chỉ hy vọng các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho nhà vua”, Nippon Hareanput, một lái xe taxi 41 tuổi ở Bangkok cho biết.

Nhà vua Bhumibol đang được điều trị tại tầng 16 của bệnh viện Siriraj, Bnagkok. Bên dưới sân bệnh viện là bức tượng của nhà vua quá cố, Mahidol Adulyadej, người đã thiết lập nên hệ thống chăm sóc sức khỏe công ở Thái Lan. Rất nhiều người đã quỳ gối trước tượng nhà vua, một số người mặc áo phông màu hồng để biểu thị họ đang cầu nguyện cho sức khỏe và sự thịnh vượng của nhà vua.

“Sáng nay tôi dậy từ 4h. Tôi cầu nguyện, đi tắm sau đó ngồi thiền để cầu cho nhà vua. Tôi đã đạp xe đến đây và phải mất hơn một tiếng đi đường nhưng tôi chỉ muốn tới để bày tỏ sự tôn kính với nhà vua. Tôi không thể diễn tả được bằng lời”, Pipat Inthasara, 43 tuổi, một người bán hàng ở chợ đêm, bày tỏ cảm xúc của mình.

Nhà vua Bhumibol, 88 tuổi, đã trị vì Thái Lan hơn 70 năm, được coi là biểu tượng cho sự đoàn kết các lực lượng ở quốc gia này. Nhà vua cũng nhận được sự yêu mến và kính trọng của người dân. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe không tốt của nhà vua diễn ra đúng thời điểm có nhiều bất ổn trong hệ thống chính trị của Thái Lan. Cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi hồi tháng 8 càng củng cố thêm sức mạnh của hội đồng quân sự, lực lượng đã lên nắm chính quyền sau cuộc đảo chính năm 2014.

Do tình trạng sức khỏe của nhà vua ngày càng xấu trong những năm gần đây, việc kế vị đã trở thành chủ đề nhạy cảm ở Thái Lan. Con trai còn sống duy nhất của nhà vua, hoàng tử Vajiralongkorn, được chỉ định để nối ngai vàng nhưng quốc gia này đã áp dụng luật khi quân (lèse majesté law), cấm không cho nói xấu hay phỉ báng các thành viên hoàng gia, có nghĩa là việc bàn luận về sức khỏe của nhà vua cũng như thông tin về người kế vị đều không được nhắc tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).

Tuệ Minh (lược dịch)