Sức khỏe của cháu bé 4 tháng bị mắc chứng đầu nhỏ Đắk Lắk hiện ổn định

Ngày 18/10, Đoàn công tác Bộ Y tế gồm các chuyên gia về dịch tễ học, sản hoa, nhi khoa đã về xã Cư Pơng Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk khám sức khỏe cho cháu bé 4 tháng tuổi có dị tật đầu nhỏ đồng thời làm thêm các xét nghiệm đối với cháu và người dân sống quanh khu vực này.

Trước đó, ngày Ngày 14/10/2016, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã phát hiện 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu mắc chứng đầu nhỏ. Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu máu của bệnh nhi gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm vi rút Zika.

Trao đổi với ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Việ sinh dịch tễ Trung ương hiện đang đi cùng đoàn công tác của Bộ Y tế, ông Đức Anh cho biết, đoàn công tác Bộ Y tế gồm các chuyên gia về dịch tễ học, sản hoa, nhi khoa đã về địa phương và lấy mẫu máu và khám sức khỏe cho cháu bé. Kết quả thăm khám cho thấy, tình trạng sức khỏe của cháu ổn định, bình thường.

Ông Đặng Đức Anh cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm lần này của cháu bé mới kết luận về ca bệnh. Đắk Lắk cũng là nơi lưu hành và có diễn biến của bệnh dịch sốt xuất huyết rất phức tạp thời gian vừa qua.

Sức khỏe của cháu bé 4 tháng bị mắc chứng đầu nhỏ Đắk Lắk hiện ổn định - Ảnh 1

Bác sĩ kiểm tra vòng đầu của bé bị chứng đầu nhỏ tại xã Cư Pơng Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk

Về nguyên nhân dẫn tới cháu bé bị mắc chứng đầu nhỏ có phải do virut Zika hay không, ông Đặng Đức Anh cho biết, hiện nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang tiếp tục tiến hành thêm các xét nghiệm khác để tìm các nguyên nhân như xét nghiệm xem có virut rubella, ký sinh trùng, vi khuẩn. Hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ có kết quả.

Theo ông Đặng Đức Anh, với những bằng chứng hiện nay, chưa thể khẳng định virut Zika đang lưu hành tại khu vực Tây Nguyên mà cần làm thêm một số điều tra khác về dịch tễ học, các xét nghiệm đối với người dân khu vực xung quanh hộ gia đình có cháu bé có dị tật đầu nhỏ.

Đoàn công tác của Bộ Y tế hôm nay cũng làm việc với các đối tượng hộ gia đình xung quanh khu vực gia đình em bé phát hiện chứng đầu nhỏ có ngi ngờ có thể mắc vi rut Zi ka. Bởi, cũng có những người làm việc, đi học từ các nơi khác về như TP.HCM…Hiện Đoàn công tác đang lấy mẫu và xét nghiệm thêm các đối tượng này để xác định kết luận virut Zika do lưu hành ở địa phương hay do xâm nhập từ các địa phương khác.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo lên bởi trong thời gian tới, những nơi lưu hành dịch sốt xuất huyết và có sự lưu trú của muỗi vằn có thể bùng phát dịch virut Zika.

Thanh Loan