Sức khỏe của bạn: Hiểu bệnh mới chữa khỏi bệnh

- “Nửa năm trước, em bị đau thượng vị, đi khám, chụp chiếu, siêu âm, nội soi, xét nghiệm các kiểu, rồi bác sĩ kê thuốc uống đâu chừng 1 tháng, nhưng uống giữa chừng thấy khỏi nên ngừng, sợ uống lắm thuốc quá hại người, nửa tháng nay lại thấy đau lại, mang thuốc cũ ra uống không thấy đỡ nên phải đến khám”.

Sức khỏe của bạn: Hiểu bệnh mới chữa khỏi bệnh - Ảnh 1

“Tôi bị đau lưng, đau xương khớp ở cả tay chân mấy năm nay, khi trái gió trở trời càng đau. Đi khám chữa nhiều lần, uống thuốc thấy đỡ nhưng ít lâu lại bị lại, cũng chẳng biết là bệnh gì”. “Tôi chỉ bị mỗi tật hay đi tiểu, khổ nhất là đêm phải dậy vài ba lần mất giấc khó ngủ lại, đã mua mấy thứ thuốc và thực phẩm chức năng giới thiệu là trị chứng đi tiểu, uống 1 tháng nay không đỡ”.

- Hỏi tiền sử khám chữa bệnh thì... Người thứ nhất chỉ biết là đau thượng vị không rõ là viêm hay loét dạ dày hay hành tá tràng. Người thứ 2 không biết là bệnh gì; cột sống, xương hay khớp do rất nhiều bệnh khác nhau, cách chữa khác nhau còn chỉ uống thuốc giảm đau không bao giờ khỏi hẳn và còn bị tác dụng phụ. Người bệnh thứ 3 có thể bị bệnh lý đường niệu đạo, phì đại, viêm tuyến tiền liệt, tiểu đường, rối loạn thần kinh thực vật... lại chỉ dùng thuốc chữa triệu chứng và thực phẩm chức năng cũng không khỏi vì nguyên nhân chính là bệnh gì chưa được điều trị.

Ứng xử với bệnh tật kiểu này rất hay gặp ở những người có thói quen không khám sức khỏe định kỳ, chỉ khi có một triệu chứng gì đó không chịu đựng được mới bất đắc dĩ phải đi khám và cũng chỉ cốt có đơn thuốc tiêm hay uống khỏi được triệu chứng mà không muốn mất thì giờ tìm hiểu về bệnh trạng, sức khỏe chung của mình.

Cũng có lỗi của thầy thuốc và ngành y khi chỉ lo chữa bệnh một cách máy móc. Không mấy khi có kỹ năng giải thích tỉ mỉ, rõ ràng, dễ hiểu cho bệnh nhân tỏ tường họ bị bệnh gì, nguyên nhân điều kiện tại sao gây bệnh, các biến chứng hậu quả, cách chữa, những điều phải kiêng cữ hạn chế, chế độ ăn uống cần theo, những kỹ năng đơn giản khắc phục bất tiện của bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, tiên lượng bệnh tật, hạn chế tiến triển của bệnh, ảnh hưởng của bệnh đến thể trạng toàn thân và sức khỏe, chất lượng cuộc sống cả một đời.

Thời đại tin học, thông tin về bệnh tật sức khỏe tràn đầy trên mạng, rất nhiều người biết cách tìm hiểu, tra cứu khi gặp phải triệu chứng bệnh tật gì nhưng lại đòi hỏi cần có kiến thức nền để hiểu y văn chuyên môn, lại cũng cần kỹ năng lọc thông tin loại bỏ thông tin rác nên đọc mạng không thay thế việc trao đổi giữa người bệnh và bác sĩ để hiểu đúng, đầy đủ về bệnh. Người bệnh có quyền và chắc chắn là rất cần thiết đòi hỏi thầy thuốc phải giải thích tư vấn đầy đủ mọi chuyện liên quan đến bệnh của mình: Bị bệnh gì, hoàn cảnh điều kiện bất lợi làm bệnh khởi phát, sức khỏe chung và bệnh có sẵn ảnh hưởng qua lại gì với bệnh này, cách chữa trị, sau điều trị phải lưu ý gì về sức khỏe, về điều kiện làm việc sinh sống để không bị mắc lại. Nhưng trên hết là thái độ hiểu biết nghiêm túc với bệnh tật, chăm lo sức khỏe cho chính mình của người bệnh.

BS ĐÀO THẾ TÂN