Sức khỏe của bạn: Bệnh béo phì và sức khỏe giới tính

- Từ ngày đứng tuổi không hiểu sao đâm phát tướng, tăng cân, bụng to ra, trông thì phương phi béo tốt nhưng sức khỏe lại kém đi. Động chân động tay là rất nặng nề mệt nhọc, rồi cao huyết áp, mỡ máu cao, đường máu cao. Cai được thuốc lá để giữ sức khỏe, đỡ được viêm họng nhưng lại càng tăng cân. Nhưng cái “khoản kia” mới thấy suy giảm rõ rệt, ham muốn yêu đương kém hẳn, “trên bảo dưới không nghe” làm bà xã chán hẳn. Cuộc sống về già đâm tẻ nhạt, đơn điệu, ngày tháng trôi qua vô vị.

Sức khỏe của bạn: Bệnh béo phì và sức khỏe giới tính - Ảnh 1

- Tuổi già tất nhiên có suy giảm sức khỏe nhưng nghịch cảnh là khi mới đang phát triển, bộ mặt bệnh tật của nước nghèo chưa hết hẳn thì lại có thêm rất nhiều loại bệnh của đời sống vật chất tiện nghi sung túc. Tình trạng thừa cân béo phì xuất hiện sớm ngay từ trẻ con, phổ biến nhiều ở tuổi trung niên thành đạt và ngày càng nhiều người lớn tuổi béo bệnh.

- Cũng chú ý tìm hiểu về bệnh tật và cũng biết lo kiêng cữ, tập luyện phòng chữa những bệnh thường gặp. Nhưng cái chuyện đời sống chăn gối người già khó nói lắm và có liên quan gì đến tình trạng thừa cân.

- Ở người lớn tuổi đã có sự mất cân bằng nội tiết tố, lượng testosterone giảm, ngược lại estradiol tăng do suy giảm tuổi già, nếu lại thêm bệnh béo thì dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và đặc biệt đến đời sống tình dục. Khắc phục, điều chỉnh thể trạng này rất khó, đòi hỏi sự kiên trì, nghị lực thay đổi nếp sống, chăm tập luyện thể dục. Nhưng rất cần có tư vấn của bác sĩ và thuốc men hỗ trợ vì từ thừa cân đến bệnh béo, tiếp đến béo phì sinh dục là đã liên quan đến chức năng sinh dục sinh sản. Béo phì thừa mỡ can hệ đến rối loạn chuyển hóa sinh hóa của cơ thể, trong đó có enzyme aromatase, càng nhiều mô mỡ càng nhiều aromatase. Chất này xúc tác cho quá trình chuyển hóa testosterone thành estradiol, từ nội tiết tố nam tính chuyển đổi thành nội tiết tố nữ tính gây suy giảm tính nam không chỉ về sức khỏe giới tính mà còn làm to ngực- tuyến vú, tăng mô mỡ nhất là tăng mỡ vùng bụng dưới, vùng mu, vùng mông, thay đổi đặc điểm giới tính phụ.

Thừa cân béo phì còn gây một loạt triệu chứng bất lợi cho sức khỏe nam giới. Bụng dưới béo, mỡ vùng mu dày gây lún dương vật, co kéo túi bìu lên sát thành bụng dưới. Hậu quả: Tinh hoàn không được điều nhiệt theo cơ chế giãn mạch, giãn túi bìu để giữ tinh hoàn có mức nhiệt 35 độ C hằng định (thấp hơn thân nhiệt). Bất cứ tác nhân nào gây bó, nóng tinh hoàn đều cản trở hoạt động bình thường chức năng sinh tinh và chức năng sản xuất testosterone do đó góp thêm một nguyên nhân suy giảm chức năng sinh dục.

Một số tác nhân gây tăng estradiol nam giới như rượu, thiếu kẽm vi lượng, một số thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị dạ dày, thịt động vật bị dùng estrogen tác dụng tăng trọng khi chăn nuôi, hóa chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu... cũng phải được phòng tránh để giữ cân bằng nội tiết tố đảm bảo chức năng sinh dục hoạt động bình thường. Nhưng trên hết và khó nhất là giảm cân chống béo phì.

BS ĐÀO THẾ TÂN