Sức khỏe của 2 em bé trong vụ bị ong đốt ở Hải Phòng giờ ra sao?

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi trong tình trạng bị ong đốt ở các vị trí đầu, tay, ngực, lưng…

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, chiều 22/5, khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, tiếp nhận 2 ca bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bị ong đốt ở các vị trí đầu, tay, ngực, lưng,… vết đốt đỏ, không nề, kích thước bằng đầu kim, trẻ đau ở nhiều vết đốt.

Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đang thăm khám cho bệnh nhi B.T.N bị ong đốt.

Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đang thăm khám cho bệnh nhi B.T.N bị ong đốt.

Cụ thể, bệnh nhi B.T.N (12 tuổi), địa chỉ tại quận Hải An, trẻ nhập viện trong tình trạng tỉnh, thở oxy gọng, môi chi hồng. Phổi thông khí 2 bên được, không rale, không khó thở. Tim đều, rõ, mạch quay bắt rõ, tần số tim, nhịp xoang 130 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg. Bụng mềm, không chướng, gan lách không sờ thấy. Trẻ có khoảng trên 30 nốt ong đốt ở các vị trí đầu, tay, ngực, lưng, vết đốt đỏ, không nề, kích thước bằng đầu kim, trẻ đau ở nhiều vết đốt.

Bệnh nhân N.H.Đ tình trạng tỉnh táo, ổn định.

Bệnh nhân N.H.Đ tình trạng tỉnh táo, ổn định.

Bệnh nhi thứ 2 là cháu N.H.Đ (1 tuổi), địa chỉ tại quận Hải An, trẻ nhập viện trong tình trạng tỉnh, thở oxy gọng, môi chi hồng. Phổi thông khí 2 bên được, không rale. Tim đều, rõ, mạch quay bắt rõ, tần số tim nhanh xoang 132 lần/phút, HA 100/60 mmHg. Bụng mềm, không chướng, gan lách không sờ thấy. Trẻ có khoảng 7 nốt ong đốt ở các vị trí ngực, lưng, vết đốt đỏ, không nề, kích thước bằng đầu kim, đau nhiều.

Cả 2 trường hợp bệnh nhi đều được các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chẩn đoán trẻ phản vệ do ong đốt. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng kiểm tra, xử trí và chỉ định làm những xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để nắm được tình trạng của bệnh nhi và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện tại tình trạng của 2 bệnh nhi đã ổn định.

Bệnh nhi B.T.N bị ong đốt ở các vị trí đầu, tay, ngực, lưng, vết đốt đỏ.

Bệnh nhi B.T.N bị ong đốt ở các vị trí đầu, tay, ngực, lưng, vết đốt đỏ.

Theo các bác sĩ, vào những ngày hè, tình trạng ong đốt ngày càng phổ biến. Khi bị ong đốt, ngoài việc xử trí vết thương, người bị ong đốt cần được theo dõi và phát hiện các biến chứng cấp tính khác vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp người bệnh bị ong đốt những nơi như: đầu, mặt, cổ, xác định được loài ong đốt: ong rừng, ong vò vẽ,... đây là những loại ong có nọc độc mạnh, có khả năng gây ra nhiều biến chứng toàn thân. Người bị đốt có biểu hiện khó thở, đau nhiều, chóng mặt, mệt mỏi, phù mặt, tiểu máu,… cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được chủ quan khi bị ong đốt.

Trước đó, vào sáng ngày 22/5, khách sạn The Shine trên đường Lê Hồng Phong thuộc phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, có tổ chức phá tổ ong ở một góc trần bên ngoài khách sạn. Quá trình phá tổ ong này đã khiến hàng ngàn con ong bay loạn xạ ra xung quanh và châm đốt người đi đường ở bên dưới.

Nam An

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/suc-khoe-cua-2-em-be-trong-vu-bi-ong-dot-o-hai-phong-gio-ra-sao-20240523221620709.htm