Sức khỏe các nạn nhân vụ tạt axit tại TPHCM hiện ra sao?

Liên quan đến vụ việc tạt axit tại Quận 7 (TPHCM) khiến một người tử vong, 7 người bị thương, có trường hợp tiên lượng dè dặt.

Liên quan đến vụ tạt axit tại Quận 7, TPHCM, có trường hợp bệnh nhân tiên lượng dè dặt.

Liên quan đến vụ tạt axit tại Quận 7, TPHCM, có trường hợp bệnh nhân tiên lượng dè dặt.

Tối 23/5, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân liên quan đến vụ tạt axit tại Quận 7 (TPHCM).

BS.CKI Phạm Phước Tiến, Phó khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình cho biết, đơn vị này tiếp nhận một bệnh nhân nam (sinh năm 1986, quê Long An) bị tạt axit vào người. Bệnh nhân này nhập viện lúc 22 giờ 50 phút ngày 22/5 trong tình trạng tỉnh, phỏng vùng mặt, thân, tay; đánh giá phỏng khá nặng vùng mặt.

“Bệnh viện được cấp cứu báo động đỏ, hội chẩn các chuyên khoa gồm Mắt, Phỏng, Nhiệt đới, Nội soi, Hô hấp. Bệnh nhân được chỉ định nội soi. Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân được đặt nội khí quản và thở máy do biến chứng suy hô hấp”, BS Tiến cho hay.

Theo BS Tiến, sau điều trị cấp cứu 5 tiếng, bệnh nhân chuyển khoa Phỏng lúc 6 giờ ngày 23/5.

Tại khoa Phỏng, bệnh nhân tiếp tục thở máy qua nội khí quản, tình trạng mê, có sử dụng an thần, được thay băng, chăm sóc vết thương phỏng, sử dụng giãn phế quản và kháng viêm để điều trị.

Bệnh nhân được tiếp tục hội chẩn chuyên khoa Nội tim mạch, theo dõi tình trạng hội chứng Brugada (một dạng rối loạn nhịp tim); chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp do viêm phổi, phỏng kết mạc 2 mặt độ 3, độ 4; phỏng da diện tích khoảng 15% độ 2 ở mặt và tứ chi; biến chứng toan chuyển hóa, suy thận cấp, tiên lượng dè dặt.

Tại khoa Mắt của bệnh viện cũng tiếp nhận điều trị cho 3 bệnh nhân nam sinh năm 1984, 1988 và 1990; 2 bệnh nhân ngụ tại TPHCM và 1 bệnh nhân ngụ tại Đồng Tháp.

Theo BS.CKII Nguyễn Thị Việt Hồng – khoa Mắt – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nặng lúc 22 giờ 55 phút ngày 22/5.

Nghi phạm đã bị Công an bắt giữ, lấy lời khai làm rõ sự việc.

Nghi phạm đã bị Công an bắt giữ, lấy lời khai làm rõ sự việc.

Bệnh viện đã báo động đỏ hội chẩn nhiều chuyên khoa để đánh giá tình trạng. Cụ thể, có 2 bệnh nhân được đánh giá nhẹ, được rửa mắt tại khoa Cấp cứu và chuyển khoa Mắt lúc 1 giờ 20 phút ngày 23/5.

Bệnh nhân còn lại tình trạng nặng hơn, chuyển phòng mổ để rửa loại bỏ hóa chất, chuyển khoa Mắt lúc 4 giờ 20 phút ngày 23/5.

Tại khoa Mắt, các bệnh nhân được điều trị thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau tại chỗ và toàn thân, tiếp tục rửa mắt cho bệnh nhân và thoa thuốc bỏng vùng da bị tổn thương

“Tình trạng của 2 bệnh nhân nhẹ tiên lượng tốt, bỏng mắt độ 2, thị lực là đếm ngón tay trên 1 mét. Bệnh nhân còn lại tình trạng nặng, 1 mắt thị lực bóng bàn tay, mắt còn lại đếm ngón tay, bỏng độ 2, cần theo dõi thêm”, BS Hồng cho hay.

Theo các bác sĩ, trong trường hợp mắt bị phỏng hóa chất, cần rửa mắt ngay bằng nước sạch, sau đó chuyển đến cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng xử trí phù hợp.

Đối với việc mắt bị phỏng hóa chất, cần rửa mắt sau khi phỏng bằng bất kỳ nước sạch nào tại hiện trường, sau đó chuyển bệnh nhân đến chuyên khoa để có hướng xử trí phù hợp.

Trường hợp da bị phỏng hóa chất, cần rửa vết phỏng dưới nước lạnh từ 15 đến 30 phút, sau đó vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu vết phỏng và chuyển tuyến đến đơn vị điều trị chuyên khoa.

Như báo chí đưa tin, trước đó, tối 22/5, một nhóm người nhậu tại dãy trọ tại hẻm đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TPHCM). Tiếp đó, một nam thanh niên rời bàn nhậu và quay trở lại, cầm ca chứa axit tạt vào nhóm người đang nhậu, khiến 1 người tử vong và 7 người bị thương.

Sáng 23/5, lực lượng chức năng đã bắt giữ nghi phạm. Hiện, Công an Quận 7 phối hợp với Công an TPHCM lấy lời khai, làm rõ vụ việc.

Lâm Ngọc

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe-cac-nan-nhan-vu-tat-axit-tai-tphcm-hien-ra-sao-post684560.html