Sức hút từ môn thể thao mới lạ Pickleball

Dù mới xuất hiện ở Hà Tĩnh, nhưng Pickleball đã lôi cuốn đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng.

 Các thành viên CLB Pickleball Biên phòng Hà Tĩnh hứng khởi với môn thể thao mới

Các thành viên CLB Pickleball Biên phòng Hà Tĩnh hứng khởi với môn thể thao mới

Đã thành thói quen, mỗi buổi chiều sau giờ làm việc, các thành viên CLB Pickleball Biên phòng Hà Tĩnh lại sôi nổi ra sân luyện tập, thi đấu. Ra mắt ngày 20/4 với 56 thành viên, đến nay CLB đã có hơn 70 người tham gia.

Đại tá Nguyễn Ngọc Nguyên - chủ nhiệm CLB cho biết: “Môn thể thao Pickleball được BĐBP Hà Tĩnh đưa vào tập luyện từ ngày 12/3/2024. CLB chúng tôi cũng là CLB Pickleball ra đời đầu tiên tại Hà Tĩnh, giúp rèn luyện nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ với phương châm: khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Pickleball là môn thể thao khá mới mẻ, du nhập vào Hà Tĩnh từ đầu năm 2024. Cách chơi của Pickleball là sự kết hợp của 3 môn bóng bàn, cầu lông và quần vợt. Tương tự cầu lông, Pickleball chơi trên sân cứng với chiều dài 13m, chiều rộng 6,1m. Phần giữa sân có lưới cao khoảng 0,86m khá giống môn tennis và có thêm khu vực đặc biệt "kitchen" (nhà bếp) với kích thước 2,1x6,1m. Đây là khu vực gần lưới (giống với khu vực 3m môn bóng chuyền), trong khu vực này, người chơi không được phép đánh bóng "sống", mà phải chờ bóng đập đất mới có thể đánh trả về phía đối thủ. Vợt và bóng thi đấu mang đặc điểm của bóng bàn, được làm từ các vật liệu nhẹ như composite, graphite và polymer.

 Pickleball mang phong cách kết hợp của quần vợt, cầu lông và bóng bàn.

Pickleball mang phong cách kết hợp của quần vợt, cầu lông và bóng bàn.

Pickleball có thể chơi nội dung đơn hoặc nội dung đôi, mỗi trận đấu kéo dài trong 3 set. Đội nào chạm mốc 11 điểm trước và có khoảng cách 2 điểm so với đối thủ thì sẽ giành chiến thắng. Nếu cả hai cùng bằng điểm nhau, hiệp đấu sẽ kéo dài cho đến khi số điểm giữa hai đội đạt khoảng cách 2 điểm.

Pickleball có nhiều yếu tố giống với tennis. Khi giao bóng, người chơi sẽ đưa bóng đi chéo về phần sân của đối phương. Theo quy định, các bên giao bóng mới có quyền giành điểm. Khi bên giao bóng không trả bóng qua lưới, mắc lỗi, đối thủ sẽ giành được lượt giao bóng.

Dù mới xuất hiện nhưng Pickleball đang khá "hot" tại Hà Tĩnh, có độ "phủ sóng” nhanh, bởi dễ tiếp cận và thân thiện với người chơi.

 Các thành viên CLB Pickleball Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Hà Tĩnh luyện tập đều đặn sau giờ làm việc.

Các thành viên CLB Pickleball Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Hà Tĩnh luyện tập đều đặn sau giờ làm việc.

Tham gia tập luyện từ đầu tháng 4/2024, anh Bùi Đức Thắng (SN 1993, trú phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) tỏ ra thích thú với Pickleball.

Anh Thắng cho biết: "Lúc đầu, nhìn môn thể thao này có vẻ lạ, khó chơi vì nó vừa giống cầu lông vừa như quần vợt lại “lai” chút bóng bàn. Thế nhưng, từ việc tự tìm hiểu luật chơi trên mạng, tập luyện, đến nay tôi đã chơi thuần thục, trở thành thành viên của CLB Pickleball Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Hà Tĩnh. Môn thể thao này đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn, dù chỉ vận động nhẹ nhàng, nhưng Pickleball lại giúp giảm cân khá nhanh, tăng cường sức khỏe, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc”.

CLB Pickleball Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Hà Tĩnh ra mắt ngày 26/4, đến nay đã có 17 thành viên, tập luyện tất cả các ngày trong tuần. Không chỉ thu hút nam giới, CLB còn có nhiều thành viên là nữ.

 Chị Lê Thị Thành bắt nhịp khá nhanh với môn Pickleball.

Chị Lê Thị Thành bắt nhịp khá nhanh với môn Pickleball.

Tham gia tập luyện, chị Lê Thị Thành (SN 1971, trú phường Thạch Linh) chia sẻ: “Tôi là VĐV nữ lớn tuổi nhất của CLB Pickleball Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Hà Tĩnh. Dù mới tập luyện nhưng tôi thấy, môn thể thao này khá dễ dàng cho tất cả các thành phần, mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể tham gia. Vì thế, tôi rất hào hứng chờ đợi đến giờ tan làm để ra sân tập luyện, gặp gỡ những đồng đội có chung niềm đam mê”.

Môn Pickleball đang được xem như "làn gió mới", bước đầu thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, góp phần cải thiện sức khỏe, thể chất, nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân.

Clip: Không khí luyện tập tại CLB Pickleball Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Hà Tĩnh.

Ngọc Thắng - Đình Nhất

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/suc-hut-tu-mon-the-thao-moi-la-pickleball-post266814.html