Sức hút của người có thể trở thành phó tổng thống trẻ nhất lịch sử Indonesia

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Gibran Rakabuming Raka, 36 tuổi, con trai cả của Tổng thống Indonesia đương nhiệm Joko 'Jokowi' Widodo sẽ trở thành Phó Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Indonesia.

Tờ The Guardian và Channel News Asia cho biết, từ một nhân vật gây tranh cãi, ông Gibran đã trở thành "thỏi nam châm" thu hút đám đông.

Nhân vật nhiều tiềm năng

Ban đầu, khi được ứng viên Tổng thống - Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo chọn làm người liên danh tranh cử, nhiều người nhận xét ông Gibran còn quá trẻ, quá ít kinh nghiệm.

Vào thời điểm đó, ông Gibran mới làm Thị trưởng thành phố Surakrta (còn được gọi là Solo) được 2,5 năm. Trước khi tham gia chính trường, ông kinh doanh dịch vụ ăn uống và có cổ phần trong nhiều dự án kinh doanh, chủ yếu là hợp tác với em trai Kaesang Pangarep.

Đối với dân thường Indonesia, ông Gibran được biết đến không có gì khác ngoài việc là con trai của Tổng thống.

Dù không nổi tiếng và dày dặn kinh nghiệm như các chính trị gia khác nhưng ông Gibran vẫn được Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo lựa chọn. Nhiều chuyên gia và các nhà hoạt động nghi ngờ ông Prabowo có thỏa thuận ngầm với người cha nhiều ảnh hưởng của ông Gibran.

Tuy nhiên, ông Budiman thuộc nhóm vận động bầu cử của ông Prabowo và Gibran đã bác bỏ thông tin này. Ông Budiman cho biết thêm, trong lần tranh cử Tổng thống thứ 3, ông Prabowo muốn lựa chọn một gương mặt mới để liên danh.

Nhiều tháng sau, ông Gibran - người gầy gò, có vẻ ngoài trẻ trung, sở hữu bằng cử nhân tại Học viện Phát triển Quản lý Singapore, đã chứng tỏ mình là một tài sản quý giá đối với ông Prabowo, người nổi tiếng với những bài phát biểu nảy lửa.

Trong khi ông Prabowo thích tham dự các cuộc mít tinh lớn ở các thành phố lớn, thủ phủ các tỉnh hoặc gặp riêng các nhân vật lớn ở địa phương mà hầu như không có thời gian tiếp xúc với các cử tri bình thường, thì ông Gibran lại chọn cách ngược lại. Đó là mở rộng tiếp cận ra ngoài các cơ sở cử tri truyền thống. Sự hiện diện của ông Gibran đã làm dịu đi hình ảnh một nhà chỉ huy quân sự cứng rắn của ông Prabowo.

Ông Gibran, con cả trong ba người con của Tổng thống Jokowi, đã kết hôn với cựu hoa hậu đồng thời là người dẫn chương trình truyền hình, Selvi Ananda Putri, 35 tuổi. Họ có một cậu con trai 8 tuổi tên là Jan Ethes Srinarendra và một bé gái 4 tuổi tên La Lembah Manah.

"Thỏi nam châm" thu hút đám đông

Ảnh: CNA

Ảnh: CNA

Theo Channel News Asia, trong chiến dịch tranh cử, ông Gibran đã nói chuyện với các doanh nhân trẻ, lắng nghe nguyện vọng của họ, giao lưu với các ngư dân địa phương, tương tác với các Youtuber nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Bất cứ nơi nào tới, ông Gibran đều thu hút đám đông khổng lồ muốn chụp ảnh cùng hoặc bắt tay. Dường như không ai quan tâm tới các chính trị gia cấp cao, các nhân vật địa phương và những người nổi tiếng đi sau vì ông nổi bật hơn tất cả.

Ông Gibran cố bắt tay tất cả mọi người nhưng khó có thể đánh giá ông có thích được chú ý hay không. Chính trị gia trẻ tuổi này hầu như im lặng trong khi mọi người hét tên mình. Ông thường lặng lẽ quan sát các chính trị gia khác đang bận rộn nói chuyện với nhau. Tuy nhiên, khi tới lượt lên sân khấu phát biểu, ông Gibran đã chuyển từ một người lắng nghe trầm lặng sang một diễn giả tự tin, có khả năng lay động đám đông.

Ông Gibran cũng tỏ rõ sự tự tin khi đối đầu với các ứng viên khác trong cuộc tranh luận của các ứng viên Phó Tổng thống. Ông có thể truyền đạt thông tin rõ ràng và tung ra đòn đáp trả khi bị các đối thủ tấn công hay chỉ trích.

Ảnh: CNA

Bà Istifadah, một cử tri Indonesia cho biết, cuộc tranh luận cho thấy ông Gibran có nhiều điều để cống hiến ngoài sức trẻ và mối quan hệ với Tổng thống đương nhiệm. “Tôi rất ấn tượng. Tôi hy vọng ông ấy sẽ trở thành một nhà lãnh đạo giỏi".

Ông Arya Fernandes thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Jakarta cũng đồng tình với quan điểm này. "Màn thể hiện của ông ấy tại cuộc tranh luận phó tổng thống (22/12/2023) vượt quá sự mong đợi của mọi người. Ông ấy tỏ ra khá ấn tượng, chứng tỏ đã nắm bắt được những vấn đề mới nhất".

Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết, ông Gibran sẽ phải mất nhiều thời gian để chứng tỏ với công chúng là có đủ khả năng làm Phó Tổng thống.

Dù vậy, với Robi Fahmi, một sinh viên đại học, thì bất kể mọi người cảm thấy thế nào về con trai Tổng thống đương nhiệm, anh rất vui khi một người trẻ như ông Gibran ra tranh cử Phó Tổng thống. "Trong các cuộc bầu cử tổng thống - phó tổng thống trước đây chưa bao giờ có ứng cử viên trẻ như vậy". Chàng trai 20 tuổi nói thêm, việc ông Gibran ứng cử cho thấy các thế hệ lớn tuổi không phải là những người duy nhất xứng đáng tham gia vào chính trường Indonesia.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/suc-hut-kho-cuong-cua-nguoi-co-the-tro-thanh-pho-tong-thong-tre-nhat-indonesia-2249544.html