Sức ép gia tăng lên Thủ tướng Anh

  Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chịu nhiều sức ép sau khi một loạt bộ trưởng và quan chức hàng đầu từ chức.

  Những nhân vật mới nhất ra đi là Bộ trưởng về trẻ em và gia đình Anh Will Quince và Bộ trưởng phụ trách các tiêu chuẩn trường học Robin Walker. Hai ông này từ chức hôm 6-7, tức chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid có động thái tương tự để phản đối sự lãnh đạo của ông Johnson.

  Một số thành viên Đảng Bảo thủ cũng lên tiếng kêu gọi ông Johnson từ chức sau khi nhà lãnh đạo này bị vướng vào không ít tranh cãi, bê bối trong những tháng gần đây.

  Cựu Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) David Frost cho rằng Thủ tướng Johnson nên từ chức lập tức, nếu không sẽ gây tổn hại cho Đảng Bảo thủ cầm quyền và chính phủ.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và ông Rishi Sunak, người từ chức Bộ trưởng Tài chính hôm 5-7. Ảnh: SKY NEWS

  Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và ông Rishi Sunak, người từ chức Bộ trưởng Tài chính hôm 5-7. Ảnh: SKY NEWS

  Bất chấp làn sóng kêu gọi từ chức ngày một mạnh mẽ, theo đài CNBC, Thủ tướng Johnson không có dấu hiệu nào cho thấy mình sẵn sàng làm thế.

  Thay vào đó, nhà lãnh đạo này nhanh chóng bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thủ tướng Steve Barclay làm Bộ trưởng Y tế mới và chọn Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi làm người thay thế ông Sunak.

  Trước đó khoảng 1 tháng, Thủ tướng Anh đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của các nghị sĩ Đảng Bảo thủ tại Hạ viện. Theo quy định của đảng này, sẽ không có cuộc bỏ phiếu tương tự nhằm vào ông Johnson trong vòng 1 năm.

  Tuy nhiên, một số nhà lập pháp đang tìm cách thay đổi quy định này giữa lúc ông Johnson đang bị điều tra về việc liệu ông có nói dối quốc hội về các vi phạm lệnh phong tỏa trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát hay không. Trong trường hợp ông Johnson bị bãi nhiệm, quy trình chọn người kế nhiệm ông có thể kéo dài vài tháng.

  Xuân Mai

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/suc-ep-gia-tang-len-thu-tuong-anh-20220706213625634.htm