Suarez được trao danh hiệu Chiếc giầy Vàng

Ngày 20/10, tiền đạo đang khoác áo CLB Barcelona (Tây Ban Nha) Luis Suarez (ảnh) đã được Hiệp hội các tạp chí thể thao châu Âu trao tặng danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu 2015 - 2016.

Kết thúc mùa giải 2015 - 2016, Luis Suarez ghi được 40 bàn thắng tại đấu trường La Liga, giành được 80 điểm, qua đó giành Chiếc giày Vàng châu Âu. Xếp thứ 2 là Gonzalo Higuain (Napoli, Italy) giờ đang khoác áo Juventus với 36 bàn (72 điểm) và thứ 3 là Cristiano Ronaldo (Real Madrid, Tây Ban Nha), 35 bàn (70 điểm).

Ảnh: Eurosports

Trong danh sách cuộc đua Chiếc giày Vàng châu Âu, Luis Suarez gặp lợi thế hơn so với 2 ứng cử viên nặng ký khác là tiền đạo Robert Lewandowski (Bayern Munich, Đức) và Jonas Goncalvez (Benfica, Bồ Đào Nha) khi giải Đức và Bồ Đào Nha chỉ có 34 vòng đấu so với 38 vòng tại La Liga. Bên cạnh đó, chân sút ghi nhiều bàn thứ 2 ở mùa giải này là Zlatan Ibrahimovic (PSG, Pháp) cũng chỉ kém Suarez có 2 bàn nhưng tiền đạo người Thụy Điển chỉ về đích ở vị trí thứ 6 do giải Ligue 1 chỉ tính hệ số 1.5 điểm cho mỗi bàn thắng.

Đây là lần thứ 2 chân sút người Uruguay đoạt danh hiệu này. Mùa 2013 - 2014, khi còn khoác áo CLB Liverpool (Anh), Suarez đã phá vỡ thế “song mã” giữa Ronaldo và Messi để sở hữu Chiếc giày Vàng châu Âu khi ghi được 31 bàn (62 điểm) và cùng chia sẻ Chiếc giày Vàng với Cristiano Ronaldo.

Chiếc giày Vàng châu Âu là danh hiệu do tạp chí France Football khởi xướng, nhằm vinh danh những cầu thủ ghi bàn xuất sắc nhất mỗi mùa ở cấp độ câu lạc bộ, tại giải VĐQG. Từ mùa giải 1996 - 1997, Hiệp hội các tạp chí thể thao châu Âu đứng ra tổ chức và trao tặng danh hiệu này và có sự thay đổi là bổ sung hệ số tính điểm đối với từng giải vô địch quốc gia. Các quốc gia xếp hạng từ 1 - 8 trên bảng xếp hạng UEFA, thì số điểm tính bằng số bàn thắng nhân 2, các nước từ 9 - 21 nhân hệ số 1.5, còn các nước còn lại hệ số 1. Hiện nay, chỉ có 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu mới có hệ số 2 (Tây Ban Nha, Anh, Italy, Đức và Pháp).