Sữa Việt và tham vọng mở rộng thương hiệu tại Nga

Công ty Cổ phần sữa TH (TH True Milk) của Việt Nam có kế hoạch trong vòng 10 năm tới sẽ đầu tư vào việc phát triển chăn nuôi bò sữa tại Nga 2,7 tỷ USD.

Chủ tịch Tập đoàn sữa TH bà Thái Hương đã cho biết như vậy tại lễ khởi công dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở tỉnh Kaluga, gần Moskva (Nga) ngày 18/10, theo Sputnik.

Theo tờ báo Nga, vào đầu năm ngoái, bà Thái Hương - Chủ tịch tập đoàn TH True Milk đã gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một bức thư. Tại bức thư, sau khi nhắc lại lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ to lớn mà Liên Xô đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống xâm lược Mỹ và thống nhất đất nước, bà đã viết về nguyện vọng hỗ trợ nước Nga đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt của phương Tây bằng việc phát triển chăn nuôi bò sữa.

Sữa Việt và tham vọng mở rộng thương hiệu tại Nga - Ảnh 1

Chủ tịch Tập đoàn TH và Thống đốc tỉnh Kaluga đặt những viên gạch khởi công dự án chăn nuôi bò sữa. Ảnh: Sputnik.

Sau đó, Tổng thống Nga có phản ứng tích cực trước đề nghị này và đưa ra các chỉ thị phù hợp cho Bộ nông nghiệp. Tháng 5/2015, hợp đồng đầu tư được ký kết tại Moskva với sự có mặt của người đứng đầu cả hai quốc gia. Và chỉ một năm sau đã bắt đầu xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Moskva. Và bây giờ, một tổ hợp tương tự được khởi công tại tỉnh Kaluga, với khoản đầu tư hơn 400 triệu USD.

Bà Thái Hương cho biết: "Giai đoạn đầu tiên sẽ xây dựng nhà máy chế biến công suất 500 nghìn tấn sản phẩm khác nhau/năm. Điều này quan trọng đối với người dân đang thiếu các sản phẩm sữa do lệnh trừng phạt của phương Tây, và quan trọng cho các nhà đầu tư chúng tôi. Chúng tôi xin đảm bảo rằng, sau một năm, các sản phẩm của nhà máy sẽ được cung cấp cho thị trường Nga".

Ngoài ra, tại tỉnh Kaluga sẽ xây dựng 9 trang trại, mỗi trại nuôi 5000 con bò sữa với nguồn cung cấp thức ăn riêng của TH True Milk. Tỉnh Kaluga cấp 70.000-100.000 ha đất, những cánh đồng đầu tiên đang được xử lý. Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện đầy đủ cho đến năm 2019.

Nói về việc này, Thống đốc tỉnh Kaluga ông Anatoly Artamonov nói: "Nhiệm vụ chính ngày hôm nay của tỉnh Kaluga là phát triển chăn nuôi bò sữa. Dự án của TH True Milk sẽ cho phép sản xuất sữa tăng gấp đôi." Thống đốc cũng cho biết, tại cuộc họp gần đây của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về thương mại và hợp tác kinh tế , dự án đầu tư của "TH True Milk" được đưa vào danh mục các dự án ưu tiên.

Tại buổi lễ khởi công, Chủ tịch Tập đoàn TH và Thống đốc tỉnh đã đặt những viên đá đầu tiên tại địa điểm xây dựng tổ hợp tương lai và cùng với đại sứ Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn làm quen với kỹ thuật xây dựng và máy móc nông nghiệp.

VĂN HUY