Sửa mình và noi theo

Cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao đến Bangkok viếng nhà vua Thái Lan, sau đó về nước trên chuyến bay thương mại của Vietnam Airlines.

Việc người đứng đầu Chính phủ đi công tác nước ngoài bằng máy bay thương mại cùng các hành khách bình thường khác, như một thông điệp cụ thể, sinh động: phải tiết kiệm từng đồng của dân, của nước.

Nói đi đôi với làm, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng đã khẳng định không mua xe mới. Người dân càng ấn tượng hơn khi Thủ tướng đưa ra chỉ thị dẹp việc “tiền hô, hậu ủng” khi lãnh đạo đi công tác với nghi lễ rườm rà “trống giong, cờ mở” như xưa nay.

Chuyến đi bằng máy bay thương mại vừa qua của Thủ tướng được người dân đặc biệt quan tâm, bởi người đứng đầu Chính phủ nêu một tấm gương cho những người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, nhất là các quan chức hãy hành động vì dân, từ những việc làm tưởng chừng nhỏ nhất.

Một Chính phủ liêm chính thì từ người đứng đầu tới các thành viên, các tư lệnh đầu ngành phải làm gương trước. Liêm chính, vì dân, vì nước không ở trong những lời kêu gọi, hô hào suông.

Trước việc làm của Thủ tướng được dư luận xã hội hết sức trân trọng, đánh giá cao. Làm “công bộc” của dân phải như thế! Gần dân, sát dân phải như thế. Người dân vốn xưa nay rất tinh tường, nhạy cảm và công tâm. “Tai mắt nhân dân” hầu như không thể nhầm lẫn khi đánh giá nhân cách, đạo đức và cái tâm của người đứng đầu.

Mặc dù chỉ là những tháng đầu, chặng đầu của nhiệm kỳ mới, song rõ ràng là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thổi một luồng gió mới mang đến luồng sinh khí mới chưa từng có: hành động vì dân, lấy dân làm gốc. Hơn ai hết, Thủ tướng là người đi đầu làm gương. Soi vào tấm gương đó, mọi “công bộc” của dân không thể không sửa mình và noi theo.