Sữa học đường Vinamilk: Đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em

Với gần 10 năm tiên phong đi đầu thực hiện chương trình Sữa học đường ở các địa phương trên cả nước, Vinamilk - công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam đã góp phần đem đến các sản phẩm sữa dinh dưỡng chất lượng quốc tế cho các em học sinh trên mọi miền đất nước, giúp các em được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí lực, vì một Việt Nam Vươn Cao.

Được biết, trong gần 10 năm qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đặc biệt là Bộ Y tế để triển khai chương trình Sữa học đường ở phạm vi quốc gia.

Ngày 05/10/2016 vừa qua, Vinamilk cũng đã tổ chức lễ phát động chương trình sữa học đường năm 2016 tại tỉnh Tuyên Quang, đồng thời trao tặng 14 tỉ đồng cho học sinh của 14 tỉnh khó khăn nhất Việt Nam gồm Tuyên Quang, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Kon Tum, Hòa Bình, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Gia Lai và Ninh Thuận.

Sữa học đường Vinamilk: Đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em - Ảnh 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Nguyễn Hồng Sinh – Giám đốc kinh doanh toàn quốc Vinamilk trao tặng bảng tượng trưng 1 tỷ đồng/ 1 tỉnh cho học sinh của các tỉnh khó khăn nhất Việt Nam tại khu vực Tây Bắc.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Sữa học đường năm 2016, Vinamilk vẫn tiếp tục đồng hành cùng với 6 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bắc Ninh triển khai chương trình sữa học đường, nhằm hỗ trợ cho các em học sinh độ tuổi mầm non, tiểu học, hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn, thiếu hụt dinh dưỡng để các em có điều kiện phát triển thể chất và trí tuệ.

Trong đó, dịp kỷ niệm 40 năm vừa qua, Vinamilk cũng đã dành tặng 6 tỉ đồng cho 6 tỉnh đang thực hiện chương trình Sữa học đường để động viên khích lệ những địa phương đang thực hiện tốt.

Những ngày cuối tháng 9/2016, Vinamilk phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Đồng Nai, Bắc Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức làm lễ phát động Chương trình Sữa học đường năm học 2016-2017 tại các địa phương này.

Với khoảng nửa triệu học sinh sẽ được uống sữa tại nhà trường ở mỗi tỉnh trong suốt năm học, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng chương trình Sữa học đường Quốc gia vừa mới được Chính phủ phê duyệt.

Sữa học đường Vinamilk: Đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em - Ảnh 2

Sau gần 10 năm Vinamilk tiên phong thực hiện chương trình sữa học đường thì tổng số lượng học sinh được thụ hưởng từ chương trình là 380 ngàn em.

Trong năm 2016, Vinamilk đóng góp cho chương trình Sữa học đường tại 20 tỉnh tổng số tiền là 20 tỉ đồng, tương đương với khoảng gần 4 triệu hộp sữa cho các em học sinh mầm non, tiểu học. Và nếu tính từ năm học 2007-2009, khi Vinamilk bắt đầu phối hợp cùng các tỉnh thực hiện chương trình thì tổng số lượng học sinh được thụ hưởng từ chương trình sẽ là 380 ngàn em học sinh và tổng ngân sách trợ giá từ Vinamilk là 92 tỉ đồng.

Dù thời gian triển khai khác nhau, nhưng chương trình Sữa học đường tại các địa phương này đều cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện suy dinh dưỡng, đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em về thể chất lẫn trí tuệ. Ví như tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh đầu tiên thực hiện chương trình sữa học đường từ năm 2007, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm mạnh từ 10% năm 2006 xuống còn 1,6% vào năm 2015 và SDD thể thấp còi giảm từ 4,7% năm 2012 xuống 2.7% năm 2015. Tại Bắc Ninh, nơi triển khai chương trình đầu tiên ở phía Bắc, tỷ lệ SDD nhẹ cân giảm từ 6,6% (2013) xuống còn 2,3% (2015); và SDD thấp còi giảm từ 8% (2013) xuống còn 3,8%.

Sữa học đường Vinamilk: Đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em - Ảnh 3

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám Đốc Điều hành Vinamilk trao tặng bảng tượng trưng 1 tỷ đồng đến trẻ em tỉnh Tuyên Quang cho đại diện của tỉnh tại ngày hội sữa học đường.

Đồng Nai hiện là tỉnh thực hiện Chương trình Sữa học đường có quy mô lớn nhất cho cả khối mầm non và một phần bậc tiểu học uống sữa trong chương trình sữa học đường. Tuy tại tỉnh Đồng Nai còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng và phức tạp nhưng chương trình cũng đã mang lại những kết quả ấn tượng. Tỷ lệ SDD nhẹ cân năm 2013 ở mức 9% thì đã giảm còn 6,2% năm 2015 và SDD thấp còi giảm từ 10% còn 7,5%.

Được biết, chương trình Sữa học đường trên thế giới đã có lịch sử hơn 100 năm. Tại châu Á, Nhật Bản chương trình được coi là hình mẫu thần kỳ trong việc cải thiện tầm vóc. Được bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ trước, chương trình Sữa học đường đã giúp tăng chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật từ mức 1m50, thấp gần nhất châu Á, lên mức 1m72 ngày nay. Trong khi đó, thanh niên Việt Nam hiện tại bị thấp lùn nhất châu Á. Chính vì vậy, việc triển khai Chương trình Sữa học đường là rất cấp thiết nếu Việt Nam muốn cải thiện giống nòi và chất lượng nhân lực.

Chia sẻ về chương trình Sữa học đường, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Điều hành của Vinamilk, cho biết, mong muốn của Vinamilk là mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất tầm vóc của người Việt vì một Việt Nam luôn vươn cao.

L.Mai