Sửa đổi, bổ sung Luật thuế GTGT để khuyến khích DN

(HQ Online)- Góp ý cho dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT) do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 15-4, các đại biểu đều tập trung góp ý đối với từng mức thuế cụ thể với mục đích vừa khuyến khích DN vừa đảm bảo được nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục hoàn thuế cho người nước ngoài khi xuất cảnh. Ảnh: T.H

Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, Luật thuế GTGT ra đời từ năm 1997 đến nay đã qua 3 lần điều chỉnh và sửa đổi. Qua hơn 15 năm thực hiện, Luật thuế GTGT đã đi vào thực tế cuộc sống và đạt được những kết quả bước đầu trong việc đảm bảo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Đợt sửa đổi, bổ sung Luật thuế GTGT lần này nhằm kịp thời điều chỉnh những nội dung bất cập so với thực tế, khắc phục những hạn chế của luật hiện hành, đảm bảo tính thống nhất ổn định của hệ thống pháp luật, đảm bảo tính đơn giản, minh bạch của luật thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tuyên, Hiệp hội kế toán TP.HCM, một số điều khoản của Luật thuế GTGT vẫn cần phải giao cho Chính phủ quy định, như: phương pháp khấu trừ thuế GTGT của các cơ sở kinh doanh đăng kí tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế theo quy định của Chính phủ; về hoàn thuế GTGT cho khách du lịch mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, hiện Luật thuế GTGT chưa quy định cụ thể về hàng hóa xuất khẩu mang theo người khi xuất cảnh, chính vì vậy cần giao Chính phủ quyết định về việc hàng hóa mang theo khi xuất cảnh.

Việc hoàn thuế GTGT của các cơ sở nộp thuế theo phương pháp khấu trừ đến 12 tháng chưa khấu trừ hết, số thuế còn lại được hoàn theo quy định của Chính phủ; các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập tại Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ đầy đủ… phải nộp thuế theo quy định của Chính phủ.

Về ngưỡng đăng kí nộp thuế GTGT theo dự thảo luật sửa đổi thì DN có ngưỡng doanh thu 1 tỷ đồng/năm sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT. Như vậy, sẽ có khoảng 30% DN sẽ nộp theo phương pháp này. Theo các đại biểu, nếu tính theo ngưỡng này thì đến năm 2020 khó đảm bảo tất cả các DN nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

Chính vì vậy, các đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu kỹ về ngưỡng doanh thu sao cho khoa học hơn, có thể tính doanh thu mỗi tháng 70 triệu đồng thì phải nộp thuế theo phương pháp trực tiếp. Như vậy sẽ đưa dần DN cần kế toán, chứng từ, sổ sách rõ ràng.

Về hoàn thuế GTGT, dự thảo quy định mức thuế GTGT đầu vào tối thiểu 500 triệu đồng (hiện nay 200 triệu đồng), số thuế này DN sẽ được kê khai và khấu trừ trong vòng 12 tháng (hiện nay là 6 tháng) nếu còn thì DN sẽ được hoàn thuế. Các đại biểu cho rằng quy định như vậy sẽ phù hợp với sức mua thực tế hiện nay của các DN, nhưng cũng sẽ khó khăn cho những DN mua máy móc, thiết bị về đầu tư xây dựng trong nhiều năm, nên cần xem xét, nghiên cứu thêm về mức GTGT tối thiểu để được khấu trừ và hoàn thuế.

Về góc độ quản lý DN trong khu chế xuất, khu công nghiệp, ông Nguyễn Tấn Phước, Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất TP.HCM đề xuất, xem xét bổ sung áp dụng mức thuế suất 0% cho các DN chế xuất khi sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông. Theo lý giải của ông Phước, đối với các dịch vụ bưu chính viễn thông, thực tế thực hiện tại các khu chế xuất TP.HCM trước thời điển 1-3-2012 các DN được dụng mức thuế 0%.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành và quy định trong dự thảo thì DN chế xuất phải chịu mức thuế 10%. Bên cạnh đó, DN chế xuất không phải là đối tượng nộp thuế, hoàn thuế GTGT do đó không có cơ sở để được hoàn lại thuế GTGT như các DN khác. Dịch vụ bưu chính, viễn thông là cần thiết và phát sinh thường xuyên phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN…/.

Lê Thu