Sữa bột trộn thuốc tránh thai: Tin đồn thất thiệt

Cho đến thời điểm này, ở Hà Nội chưa phát hiện ra sữa bột trẻ em có trộn thuốc tránh thai. Trong quá trình thanh, kiểm tra chưa phát hiện được các sai phạm nào nghiêm trọng.

Trước thông tin sữa bột Trung Quốc có phát hiện ra trộn với thuốc tránh thai để giúp trẻ tăng cân, vì trong thuốc tránh thai có thành phần tích nước trong cơ thể, người tiêu dùng Việt Nam lo lắng vì nhiều sản phẩm sữa bột ở Việt Nam không có nguồn gốc xuất xứ, tổng hợp từ hương liệu vẫn được bày bán công khai ở nhiều nơi.

Cuối tuần qua, cơ quan liên ngành gồm quản lý thị trường, Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh tại phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ảnh minh họa

Ngay sau đó, một vài thông tin trên báo chí cho rằng có thuốc tránh thai trộn trong sữa bột gây hoang mang dư luận. Trả lời báo Infonet, ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục Phó chi cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương Hà Nội cho biết trong quá trình kiểm tra không phát hiện sữa có trộn thuốc tránh thai.

Theo ông Lộc, khi tiến hành kiểm tra các cửa hàng có địa chỉ từ số nhà 92 đến số nhà 114, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ và lập biên bản một số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng.

Các loại hàng hóa bị thu giữ tập trung nhiều vào chủ yếu vào nhóm mặt hàng hương liệu, nguyên liệu, sản phẩm đóng hộp như ca cao, sữa bột, nước cốt sữa, thạch rau câu..., không có sản phẩm nào liên quan đến sữa trộn thuốc tránh thai.

Đại diện của Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho biết trước thông tin trên báo chí, nhận thấy nếu đúng thì đây là những vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong kinh doanh và bảo đảm an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Ngay khi nhận được thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 2504/ATTP-NĐ gửi Tổng cục Hải Quan- Bộ Tài Chính, Cục Quản l ý Thị trường- Bộ Công thương, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường- Bộ Công An và cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đề nghị phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, trong đó có mặt hàng sữa nhằm và ngăn chặn các loại sữa nhập lậu.

Công văn nêu rõ: Kiểm soát chặt chẽ các loại sữa nhập khẩu ngay tại các cửa khẩu để ngăn chặn các sản phẩm không đảm bảo chất lượng vào thị trường Việt Nam. Thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện sớm, xử lý kiên quyết những hành vi kinh doanh sản phẩm thực phẩm, trong đó có mặt hàng sữa nhập lậu, gian lận trong thương mại, kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm không an toàn trên thị trường.

Xử lý nghiêm và công khai tên các cơ sở vi phạm, những hành vi vi phạm trong kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật để cảnh báo cho người tiêu dùng.

Phương Thúy