Sữa bột “lách luật” đổi mẫu để tăng giá

(VOV) - Đây là chiêu lách luật của các hãng sữa, cần sớm có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Theo quy định của Luật giá từ ngày 01-01-2013, doanh nghiệp phải kê khai giá mỗi lần điều chỉnh đối với mặt hàng sữa bột cho trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, để đối phó với sự kiểm soát giá của cơ quan chức năng, các công ty sữa viện cớ thay đổi mẫu mã bao bì không ghi sản phẩm là sữa mà là sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, hay thức ăn công thức dinh dưỡng để tăng giá. Đây là chiêu lách luật của các hãng sữa, cần sớm có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, chưa nhận được thông tin đăng ký tăng giá bán của bất cứ doanh nghiệp sữa nào. Đồng thời, sữa nguyên liệu trên thế giới không tăng, nên doanh nghiệp không có lý do gì để tăng giá. Theo Thông tư của Bộ Tài chính cơ quan chức năng chỉ chấp thuận cho tăng giá bán sản phẩm nếu doanh nghiệp đưa ra được bản tính toán giá thành hàng hóa, dịch vụ (đối với hàng sản xuất trong nước), giá vốn nhập khẩu (nếu là hàng hóa nhập khẩu) hợp lý.

Ảnh minh họa

Trường hợp doanh nghiệp không chứng minh được nguyên nhân tăng giá, cơ quan chức năng sẽ đình chỉ việc tăng giá không hợp lý. Như vậy, chỉ cần thay đổi mẫu mã sản phẩm là sản phẩm dinh dưỡng hay thức ăn công thức dinh dưỡng, công ty sữa đã có thể tăng giá mà không cần phải đăng ký giá, trong khi đó các thành phần trong sản phẩm không có gì thay đổi so với mẫu mã sản phẩm là sữa bột trước đây.

Trao đổi với phóng viên VOV, các nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng công ty Mead Johnson Nutrition và hãng sữa Dumex Việt Nam, lý giải: “Hiện nay sản phẩm Dumex đang có bao bì mới, thành phần công thức vẫn như cũ, bao bì thì là mới. Giá của sản phẩm hiện nay tăng từ 7 đến 8% cho tất cả các sản phẩm. Chất lượng sản phẩm vẫn giống như với thành phần công thức cũ. Bao bì thay đổi để cho phù hợp với công thức hiện nay là dinh dưỡng hoàn thiện”.

Một số đại lý lớn ở thành phố Hà Nội như, công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam công bố bảng giá mới từ ngày 14-01, trong khi trước đó 3 ngày hãng sữa Dumex cũng niêm yết bảng giá mới áp dụng từ ngày 10-01 với mức tăng khoảng 10%. Cụ thể, các loại sữa như Enfa Mama A+ Vannila từ 351 nghìn đồng tăng lên 387 nghìn đồng/hộp, Enfa Grow A+3 (400g) từ 191.800 đồng tăng lên 211 nghìn đồng/hộp, sữa Dumex Gold hương tự nhiên 800g bước 3 từ 356 nghìn đồng tăng lên 392 nghìn đồng/hộp...

Trước thực tế này, Bộ Tài Chính và Bộ Y tế cần theo dõi và có biện pháp khắc phục tình trạng này nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội./.