Sửa Bộ luật Hình sự 2015: Không chỉ để trừng trị tội phạm

Ngày 21/10, sau khi nghe tờ trình, thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (BLHS) số 100/2015/QH13 trên hội trường, các đại biểu (ĐB) Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án luật này.

Sửa Bộ luật Hình sự 2015: Không chỉ để trừng trị tội phạm - Ảnh 1

Thảo luận tại tổ, nhiều ĐBQH cho rằng, việc sửa đổi BLHS 2015 phải thận trọng, rút kinh nghiệm sâu sắc từ nguyên nhân chính dẫn đến sai sót của BLHS năm 2015 là do sức ép quá lớn về thời gian.

Thận trọng, không chủ quan

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, dù có những quan điểm khác nhau, tờ trình thiên về cách tiếp cận thứ nhất.

Đó là, “sửa đổi, bổ sung ở mức tối đa những quy định có lỗi kỹ thuật đã được phát hiện và những nội dung rõ ràng là chưa hợp lý hoặc có thể khó áp dụng trên thực tế”; “không làm thay đổi những chính sách lớn của BLHS đã được Quốc hội khóa XIII thông qua và không đặt ra vấn đề mới dẫn đến việc phải sửa đổi, bổ sung các luật khác đang được lùi hiệu lực thi hành cùng BLHS năm 2015”, chứ không thiên về phương án 2 là “phải sửa đổi triệt để, toàn diện BLHS năm 2015”.

Tuy nhiên, một số ý kiến trong cơ quan thẩm tra là Ủy ban Tư pháp và nhiều ý kiến của ĐBQH thảo luận tại Tổ đều cho rằng nên thiên về phương án 2.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, nếu luật này không làm một cách thận trọng, ngay ngắn, đúng, phù hợp thì nó ảnh hưởng nhiều đến hệ thống pháp luật. “Qua rà soát, chúng tôi thấy rằng còn có vài chục luật khác cũng liên quan nữa, nên việc sửa đổi phải đầu tư thời gian công sức rất kỹ lưỡng”, Bộ trưởng nói.

Dự thảo luật sửa đổi của BLHS 2015 đã chỉnh sửa đến 141 điều. Nhưng theo Bộ trưởng Tô Lâm, không phải đã hết. Riêng ngành Công an hiện nay có khoảng ba chục vấn đề có thể liên quan đến hàng trăm điều khác cần sửa đổi nữa. Do đó, đồng tình với quan điểm sửa đổi căn bản BLHS 2015.

“Chúng ta phải quy định hành vi nào không được làm, để mọi người dân được biết, để tránh, để ngăn chặn, phát hiện, ngăn ngừa tội phạm, chứ không phải chỉ là trừng trị, chỉ là xử lý. Đây là một ý rất quan trọng mà trong sửa đổi chúng ta phải quán triệt”, người đứng đầu ngành công an nhấn mạnh, “chúng ta có thời gian, có điều kiện, phải tập trung làm luật này cho hoàn chỉnh”.

Quan điểm này cũng trùng với quan điểm trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp do bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban trình bày cho rằng, nên thông qua luật tại 2 kỳ họp, rút kinh nghiệm sâu sắc từ nguyên nhân chính dẫn đến sai sót của BLHS năm 2015 là do sức ép quá lớn về thời gian.

Với quan điểm không được chủ quan, nóng vội, ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn Hà Nội) nêu quan điểm không thông qua dự thảo Luật trong kỳ 2 này nhưng cũng không được “đủng đỉnh”. Vì, BLHS 2015 đã được Chính phủ, Quốc hội khóa XIII triển khai bài bản theo đúng trình tự, thể hiện đầy đủ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nên kéo quá dài thời gian, sẽ kéo theo 3 luật khác phải tạm dừng thi hành.

Dưới 16 tuổi, phạm tội thì xử thế nào?

Trình bày báo cáo thẩm tra trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, đa số ý kiến Ủy ban tán với ý kiến của Chính phủ. Theo đó, không xử lý hình sự hành vi “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, “hiếp dâm”, “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc loại tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng.

“Những trường hợp này sẽ được xử lý bằng các biện pháp giáo dục khác nhằm tạo điều kiện cho tương lai của các em. Quy định này bảo đảm phù hợp với chính sách nhân đạo đối với người chưa thành niên phạm tội được thể hiện trong các nghị quyết của Đảng và quan điểm xuyên suốt trong các BLHS từ trước đến nay của Nhà nước ta”, bà Nga cho biết.

Thảo luận tại tổ, ĐB Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh nhiên, Thiếu nhiên và Nhi đồng nêu quan điểm, “người dưới 16 tuổi thì chỉ nên bắt chịu trách nhiệm hình sự trong những trường hợp cố ý và đặc biệt nghiêm trọng”.

Nhưng ĐB Nguyễn Minh Đức (TP Hồ Chí Minh) băn khoăn, “quy định như thế này có thể gây khó cho công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm”.

Một số ý kiến trong Ủy ban Tư pháp cũng cho rằng, đây là vấn đề có liên quan đến chính sách hình sự đã được Quốc hội khóa XIII thông qua.

Bên cạnh đó, thời gian qua hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong học đường, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản do người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện có xu hướng gia tăng… nên cần thiết phải giữ quy định này để giáo dục, cải tạo người phạm tội và nâng cao tính phòng ngừa, răn đe.

Liên quan đến Điều 292, BLHS 2015 quy định tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, dự thảo lần này bỏ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên ((ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) nêu quan điểm “bỏ mà không buông”, nghĩa là cần đưa những quy định điều chỉnh các hành vi nêu tại điều này (như kinh doanh sàn vàng trái phép hoặc kinh doanh đa cấp trái phép trên mạng, thu lợi bất chính lớn...) vào các đạo luật chuyên ngành khác để không tạo ra những kẽ hở pháp luật.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp khoảng 34,3 tỷ đồng/năm

Cũng trong ngày 21/10, Quốc hội đã nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban nhất trí với tờ trình của Chính phủ và cho rằng, việc miễn toàn bộ số thuế phải nộp cho các hộ gia đình, cá nhân, kể cả phần vượt hạn mức nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sẽ tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện chính sách “tam nông” của Đảng và Nhà nước. Mặt khác, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỷ đồng/năm là không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) bày tỏ đồng tình và đề nghị cần kéo dài thời hạn nghị quyết đến khi có nghị quyết khác để ổn định chính sách. Bên cạnh đó, việc miễn thuế phải đi đôi với kiểm soát để đảm bảo sử dụng đất đai đúng mục đích cho nông nghiệp.

Cũng đồng tình, nhưng ĐB Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) lưu ý, nếu không cho tích tụ ruộng đất thì khó phát triển sản xuất nông nghiệp khó thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. “Hiện nay nhiều nơi để hoang hóa đất nông nghiệp thì liệu việc không phải đóng thuế tình trạng này sẽ tiếp diễn trên diện rộng?”, ĐB Thường băn khoăn.

Thảo Nguyên