Sự việc liên quan đến Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh vẫn đang là 'nghi vấn'

  Báo Đại Đoàn Kết
  17 liên quanGốc

  Sau lễ công bố lệnh của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Tạ Quang Đông đã thông tin về sự việc 2 nghệ sĩ: Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh.

  Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Tạ Quang Đông thông tin tại buổi họp báo.

  Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Tạ Quang Đông thông tin tại buổi họp báo.

  Ngày 5/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 5 luật mới được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3. Theo đó, các luật được công bố gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua, khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh Bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

  Cụ thể, Luật Cảnh sát cơ động năm 2022 đã luật hóa các quy định hạn chế quyền con người, quyền công dân đảm bảo tuân thủ quy định của Hiến pháp năm 2013; sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; khắc phục những khó khăn, bất cập, hạn chế của Pháp lệnh Cảnh sát cơ động, phát triển, bổ sung các quy định mới nhằm thể hiện tính đặc thù của cảnh sát cơ động, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của luật khi được ban hành.

  Luật Điện ảnh năm 2022 với mục đích thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Hiến pháp năm 2013 nhằm xây dựng nền điện ảnh Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong tổng thể phát triển của văn hóa-xã hội, đảm bảo tính minh bạch, tính khả thi cao và tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

  Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 những sửa đổi, bổ sung để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan. Sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn, giải quyết những vướng mắc trong thời gian vừa qua về bảo hiểm bắt buộc, doanh nghiệp bảo hiểm và doanh nghiệp tải bảo hiểm, bảo hiểm vi mô.

  Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022 gồm 8 chương, 96 điều. Luật thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh hơn trong công tác thi đua, khen thưởng. Luật thể hiện rõ nguyên tắc thành tích đến đâu, khen đến đó và đề cao tính kịp thời của hình thức khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được để khắc phục tình trạng khen thưởng tích lũy thành tích, cộng dồn thành tích.

  Còn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ tạo thuận lợi cho quá trình thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, thủ tục xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Đảm bảo mức độ bảo hộ thỏa đáng và cân bằng trong bổ hộ quyền sở hữu trí tuệ. Tăng cường hiệu quả hoạt động hỗ trợ về sở hữu trí tuệ. Nâng cao hiệu quả của hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Bảo đảm thi hành đầy đủ và nghiêm túc các cam kết quốc tế.

  Tại buổi họp báo, liên quan đến sự việc của hai nghệ sĩ Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là “nghi vấn”.

  Ông nói thêm, hiện nay chưa có thêm thông tin mới nhưng 2 người này vẫn tại ngoại, chưa có truy tố. “Đến sáng chủ nhật (3/7), hai anh vẫn tại ngoại, đang chờ gặp thẩm phán và đã có luật sư để xử lý các vấn đề pháp lý. Phía Đại sứ quán Việt Nam đã cử người xuống tận nơi để giúp đỡ pháp lý”- ông Đông thông tin.

  Về ý kiến cho rằng, từ câu chuyện của Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đi nước ngoài không xin phép cho thấy việc quản lý viên chức lỏng lẻo, ông Đông khẳng định ý kiến này không đúng. Ông cho rằng, không chỉ viên chức của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch mà tất cả các Bộ, ngành, cơ quan thì công chức, viên chức được quản lý theo Luật. Đồng thời, quản lý việc đi nước ngoài đối với công chức, viên chức đều phải xin phép thủ trưởng đơn vị hoặc cơ quan chủ quản.

  Đối với Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cũng phân cấp và không có đặc thù theo kiểu nghệ sĩ được ưu tiên hơn hay có đặc quyền, đặc lợi. Tất cả được xử lý theo đúng Luật. Vì vậy, bất cứ ai phạm luật đều bị kỷ luật theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức đã ban hành.

  Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nêu quan điểm rằng, dù là nghệ sĩ vẫn phải là công dân, tuân thủ đúng pháp luật của nhà nước và người nổi tiếng càng phải giữ gìn hơn. “Chúng tôi đã quán triệt cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, nghệ sĩ thuộc quản lý là điều đầu tiên là công dân phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và đi ra nước ngoài phải tuân thủ pháp luật nước sở tại trong thời gian đi công tác hay được đi nghỉ. Tất cả những việc trái pháp luật Việt Nam, pháp luật các nước sở tại sẽ được xử lý theo quy định. Đối với hai trường hợp kia, hiện pháp luật nước sở tại Tây Ban Nha chưa có kết luận nên chúng tôi đang chờ kết luận để xử lý các bước tiếp theo”- ông Đông nói.

  Việt Thắng

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/su-viec-lien-quan-den-hong-dang-ho-hoai-anh-van-dang-la-nghi-van-5690503.html