Sư tử đá kiểu Trung Quốc tại các di tích được trả về cho chủ nhân?

VOV.VN - Những linh vật ngoại trong di tích sẽ được trả lại cho người cung tiến, và họ sẽ là người quyết định số phận của chúng?

Như tin đã đưa, sáng 26/8, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có buổi họp báo về ‘Tình hình thực hiện nhiệm vụ Văn hóa Thể thao Du lịch trong 8 tháng đầu năm 2014’.

Một trong những vấn đề nổi cộm nhất trong buổi họp báo đó là việc chấn chỉnh, trưng bày các hiện vật, linh vật không đúng với thuần phong mỹ tục Việt Nam trước thực trạng ở nhiều địa phương trưng bày, sử dụng biểu tượng, vật phẩm, linh vật (sư tử đá kiểu Trung Quốc, phương Tây và một số vật phẩm khác) theo tạo hình, hình thức không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ở cổng, cửa, khu di tích, đình, chùa, công sở cơ quan, đơn vị gây phản cảm về thẩm mỹ, văn hóa, tâm linh ở những nơi công cộng.

Đôi sư tử đá trước cửa chùa Gia Quất này là đôi đầu tiên được di dời sau công văn 2662. (Ảnh: Trà Xanh)

Trả lời những thắc mắc của báo giới về vấn đề này, ông Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL cho biết: “Trong 2 năm vừa qua, Bộ VHTT&DL đã có chỉ thị không đưa linh vật lạ vào di tích, đền, chùa. Các địa phương có nhiệm vụ kiểm soát việc này, tuy nhiên lại chưa làm gắt gao nên vẫn để xảy ra tình trạng sư tử đá ngoại lai, linh vật lạ xuất hiện ở nhiều đền, chùa. Trong cuộc thanh tra một số di tích trên địa bàn Hà Nội của Bộ VHTT&DL, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đã khuyến cáo các cơ sở, cá nhân phải kiên quyết di dời các hiện vật ra khỏi đền, chùa trước tháng 12”.

Còn việc xử lý các hiện vật sau khi di rời khỏi các đền chùa, ông Nông Quốc Thành, cho rằng: “Sẽ trả về cho chủ nhân của sư tử chịu trách nhiệm”.

Sư tử đá kiểu Trung Quốc án ngữ ở đình Mộ Lao - Hà Đông đã được cụ từ đình khẳng định sẽ họp thông báo nhân dân rồi di dời khỏi đây (Ảnh: Trà Xanh)

Tuy nhiên, trước câu hỏi của giới truyền thông là những hiện vật đó đã được hiến tặng, nếu chủ nhân không có nhu cầu lấy lại, bởi chẳng ai cung tiến lại lấy đồ đình, đồ chùa về thì Bộ sẽ xử lý như thế nào, ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho rằng, việc di dời ra khỏi di tích, những nơi công cộng là phải làm triệt để. Còn để ở nhà riêng là việc riêng của từng người, nhưng nhất định không được phép mang hiện vật tới một di tích tương tự khác.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải cuộc di dời nào cũng đơn giản. Có những trường hợp không liên hệ được với người cung tiến để trả lại. Trước thắc mắc này của phóng viên, lãnh đạo Bộ kết luận rằng vấn đề đúng là rất phức tạp và cần lên kết hoạch xử lý rõ ràng và chi tiết. Tuy nhiên, đến nay, Bộ VHTT&DL vẫn chưa có một chương trình hành động cụ thể về việc di dời hiện vật lạ, trong đó có sư tử đá đặt trái phép tại các di tích./.