Sự trăn trở của Thủ tướng

“Tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La với sự có mặt của đại diện các tỉnh Tây Bắc ngày 17.7.

Sự trăn trở của Thủ tướng - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La (ảnh Q.H)

Lối sống phô trương của một bộ phận cán bộ, đảng viên liên quan gì đến nội dung của một hội nghị xúc tiến đầu tư?

Không những liên quan mà liên quan rất quan trọng, theo phân tích của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì những cán bộ có lối sống tiêu cực đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào chính môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung.

Đây là một ý rất sâu sắc, không phải cán bộ nào cũng nhận ra điều này. Rõ ràng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp rất tinh mắt để nhìn thấy được điều gì ẩn chứa đằng sau sự phô trương ấy. Muốn đi ôtô xa xỉ, xài đồng hồ đắt tiền, ở biệt thự, biệt phủ thì phải có tiền tậu được những thứ đó. Mà cán bộ thì làm gì có nhiều tiền như vậy, tiền ở đâu ra, những câu hỏi đó chẳng cần phải nghĩ ngợi gì nhiều mới trả lời được.

Thói phô trương sự giàu có của cán bộ làm cho doanh nghiệp sợ hãi, e ngại, bởi vì không ai dại dột đầu tư vào một địa phương mà nơi đó tiềm ẩn nhiều rủi ro vì tiêu cực. Cho nên, nếu tình trạng này còn tồn tại thì không thể thu hút đầu tư hiệu quả, mà không có nhiều nhà đầu tư đến phát triển sản xuất kinh doanh thì dân lấy đâu ra công ăn việc làm và nhiều cơ hội khác về sinh kế cho ngươi dân. Sự trăn trở chính là chỗ này đây.

Nhưng buồn thay và đáng lo thay, khi lối sống phô trương không chỉ là hiện tượng đơn lẻ. Cán bộ sống phô trương lãng phí không chỉ ở một số tỉnh miền núi mà có nhiều ở các đô thị. Có điều, các biệt thự của quan chức ở thành phố không “nổi bật” như ở các tỉnh nông thôn hay miền núi.

Ví dụ như Hà Nội hay TPHCM, có nhiều biệt thự sang trọng thì thêm một vài cái của quan chức cũng thấy bình thường, không gây sự chú ý. Ngược lại chỉ cần một biệt thự giá chỉ bằng nửa biệt thự tại Hà Nội, nhưng ở giữa vùng đất toàn nhà tranh vách đất, nhà cấp bốn thì bị “phát hiện” ngay. Bởi vậy, sự trăn trở của Thủ tướng không chỉ gói gọn trong một Hội nghị xúc tiến đầu tư, không ở một vài tỉnh miền núi mà sẽ là lời cảnh tỉnh chung cho một bộ phận cán bộ vì bản thân - không vì dân.

LÊ THANH PHONG