Sư Thích Thanh Toàn chuyển nhượng 6.000m2 không theo luật là GD bất hợp pháp?

  Trên diện tích gần 6.000 m2 mà sư Toàn mua lại của người dân đã mọc lên quần thể công trình kiến trúc bề thế, khang trang. Tuy nhiên, đất này chưa được chuyển nhượng theo Luật Đất đai nên là giao dịch bất hợp pháp.

  Đại đức Thích Thanh Toàn đã bị bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng, đồng thời được chấp thuận cho xả giới, hoàn tục. Tuy nhiên, dư luận vẫn đặc biệt quan tâm việc, sư Toàn thỉnh nguyện xin giữ lại khối tài sản mà theo ông từng nói lên đến 300 tỷ đồng.

  Đáng chú ý, trong khối tài sản mà sư Toàn được cho là đang sở hữu có đến gần 6.000 m2 đất mà sư Toàn tự ý mua của người dân địa phương trong hơn 10 năm ông làm trụ trì chùa Nga Hoàng đã huy động nguồn tiền để mua được.

  Trên diện tích đất đó,sư Thích Thanh Toàn đã dựng lên những công trình bề thế, khang trang mà nhìn xa như một “biệt phủ” mang kiến trúc Phật giáo với các lư hương, thềm rồng, tượng phật nguy nga. Công trình này không thuộc hạng mục của chùa Nga Hoàng và cũng nằm ngoài diện tích đất ngôi chùa này. Bên cạnh đó, sư Toàn cũng sở hữu một trang trại có quy mô hàng nghìn mét vuông từ diện tích đất mua của người dân địa phương. Theo nhà sư Thích Thanh Toàn, hệ thống công trình trên và các diện tích đất ruộng xung quanh có giá trị lên tới 200-300 tỷ đồng.

   Sư Thích Thanh Toàn.

  Sư Thích Thanh Toàn.

  Tuy nhiên, trao đổi với PV ngày 9/10, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Giáo hội nhận được báo cáo cho thấy, nhà sư Thích Thanh Toàn tự mua hơn 6.000 m2 đất xung quanh chùa Nga Hoàng của người dân. Tuy nhiên, đất này chưa được chuyển nhượng theo Luật Đất đai nên UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

  Trước đó, UBND huyện Tam Đảo đã có báo cáo về các sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng của nhà sư Thích Thanh Toàn.

  Đáng chú ý, theo báo cáo, từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân địa phương ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9 m2 (nguồn gốc đất là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân xã Hợp Châu, nhà chùa chưa xây dựng, hiện các hộ dân đang trồng lúa gồm 14 hộ, tổng diện tích 3.937,2 m2 và 1.853,7 m2 đất thủy lợi).

  Do số diện tích đất trên hiện chưa được sang tên, do sư Toàn tự bỏ tiền ra mua, chuyển nhượng, nhưng không thông qua chính quyền địa phương nên UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện 5.790,9 m2 đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

  Báo cáo của UBND huyện Tam Đảo cũng cho thấy, từ năm 2014 đến năm 2019, nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hoạt động sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép, gồm: 1 cổng tam quan bên đồi Phúc Hòa (xây dựng năm 2014); bệ, tượng Phật A di đà 4m2, cao khoảng 3m (xây dựng năm 2015); Đàn tế 1 bục diện tích khoảng 5m2, 1 nhà diện tích khoảng 20m2 (xây dựng năm 2015)...

  Liên quan đến việc xây dựng sai phạm trên, lãnh đạo xã Hợp Châu cho biết đã xử phạt sư Toàn 6 lần vì vi phạm trật tự xây dựng với tổng cộng 14 triệu đồng, tuy nhiên công trình vẫn được hoàn thành.

   Quần thể công trình được cho là sư Toàn sở hữu. Ảnh: Zing.

  Quần thể công trình được cho là sư Toàn sở hữu. Ảnh: Zing.

  Trước những vi phạm trên, UBND huyện Tam Đảo đã kiến nghị, đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng trái đất trái pháp luật của sư Thích Thanh Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng; Sở Xây dựng tỉnh hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động xây dựng các công trình trái pháp luật tại khu vực chùa Nga Hoàng.

  Nói về thỉnh nguyện sở hữu tài sản của sư Thích Thanh Toàn, Thượng tọa Thích Đức Thiện, dù có đúng theo Luật Đất đai nhưng theo Luật Phật chế, một vị tỳ kheo khi vào chùa thì tất cả những gì họ đang sử dụng đều thuộc về Tăng (Tăng đoàn). Đến khi vị tỳ kheo mất đi, ngay cả tài sản trên mình gồm 3 tấm áo cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không có sự thừa kế ở đây mà do Tăng đoàn quyết định.

  Căn cứ Hiến chương Giáo hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tài sản thuộc về Giáo hội như chùa chiền, cơ sở tôn giáo. Căn cứ theo Nội Quy Ban Tăng sự Trung ương, Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản, Ban trị sự có quyền định đoạt tài sản thuộc tự viện, chùa địa phương, cao nhất là Giáo hội.

  Nội quy Ban Tăng sự Trung ương quy định rất rõ là sau khi bổ nhiệm trụ trì thì tất cả tài sản thuộc về cơ sở tự viện, tức thuộc Tăng. Sư Toàn sở hữu tài sản cho mục đích hoạt động của cơ sở tự viện, tài sản vẫn thuộc về Tăng, thuộc về Giáo hội và Giáo hội có quyền định đoạt tài sản đó.

  Do vậy, việc sư Toàn lý luận do công đức cá nhân thì cá nhân thuộc về Tăng. Căn cứ theo luật Phật, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Việc đề nghị là việc của sư Toàn, còn quyết định là việc của Giáo hội.

  Theo đó, nếu việc mua bán hơn 6.000 m2 đất là hợp pháp, tài sản này cũng thuộc về chùa Nga Hoàng và phải bàn giao lại cho Ban trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc. Còn tất cả tài sản mà sư Toàn kê khai, sau khi xác minh cũng do Giáo hội quyết định chứ không có việc sư Toàn sau khi hoàn tục sẽ được hưởng.

  Trao đổi với báo chí sáng 10/10, Đại đức Thích Tâm Vượng - Phó Ban trị sự kiêm chánh thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cái khó mà Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đang phải đối mặt để giải quyết khối tài sản của sư Thích Thanh Toàn sau khi ông này xin xả giới hoàn tục, giữ lại tài sản cá nhân. Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tuân thủ theo chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; nhưng trước tiên phải xác định được cụ thể hiện trạng của tài sản, tính pháp lý của tài sản đó hiện nay thế nào, tài sản đó có thật hay không, làm rõ giá trị 300 tỷ có thật hay không.

  Tâm Đức

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/su-thich-thanh-toan-chuyen-nhuong-6000m2-khong-theo-luat-la-gd-bat-hop-phap-1289803.html