Sư Thích Thanh Toàn chính thức hoàn tục, trắng tay khi rời chùa Nga Hoàng?

  Gia Đình & Xã Hội
  27 liên quanGốc

  Đại diện Ban Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc sư Toàn xin giữ lại tài sản mang tên cá nhân sẽ được xem xét giải quyết ngay trong tháng 10 này.

  Như tin đã đưa, ngày 8/10, đại đức Thích Tâm Vượng - Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, hòa thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban trị sự, Trưởng Ban tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc, đã ký quyết định về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với đại đức Thích Thanh Toàn.

  Đại đức Thích Thanh Toàn đã chính thức được bãi nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng và được chấp thuận xả giới hoàn tục chiều 7/10

  Đại đức Thích Thanh Toàn đã chính thức được bãi nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng và được chấp thuận xả giới hoàn tục chiều 7/10

  Đồng thời, quyết định cho đại đức Thích Thanh Toàn (thế danh Lê Hữu Long, sinh năm 1976, quê Quảng Trị) xả giới hoàn tục và giao cho Ban tăng sự thuộc Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành các thủ tục xả giới hoàn tục theo Luật Phật; thu hồi các giấy tờ do giáo hội cấp.

  Đại đức Thích Thanh Toàn - tức ông Lê Hữu Long - có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng cho Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền.

  Liên quan đến vụ việc đại đức Thích Thanh Toàn hoàn tục mong muốn giữ lại tài sản mà ông từng nói mình đến đứng tên trị giá khoảng 200-300 tỷ đồng, ngày 9/10, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Giáo hội nhận được báo cáo cho thấy, nhà sư Thích Thanh Toàn tự mua hơn 6.000 m2 đất xung quanh chùa Nga Hoàng của người dân. Tuy nhiên, đất này chưa được chuyển nhượng theo Luật Đất đai nên UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

  Trên báo Kiến thức, nói về thỉnh nguyện sở hữu tài sản của sư Thích Thanh Toàn, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, dù có đúng theo Luật Đất đai nhưng theo Luật Phật chế, một vị tỳ kheo khi vào chùa thì tất cả những gì họ đang sử dụng đều thuộc về Tăng (Tăng đoàn). Đến khi vị tỳ kheo mất đi, ngay cả tài sản trên mình gồm 3 tấm áo cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không có sự thừa kế ở đây mà do Tăng đoàn quyết định.

  Do vậy, việc sư Toàn lý luận do công đức cá nhân thì cá nhân thuộc về Tăng. Căn cứ theo luật Phật, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Việc đề nghị là việc của sư Toàn, còn quyết định là việc của Giáo hội.

  Theo đó, nếu việc mua bán hơn 6.000 m2 đất là hợp pháp, tài sản này cũng thuộc về chùa Nga Hoàng và phải bàn giao lại cho Ban trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc. Còn tất cả tài sản mà sư Toàn kê khai, sau khi xác minh cũng do Giáo hội quyết định chứ không có việc sư Toàn sau khi hoàn tục sẽ được hưởng.

  Căn cứ theo luật Phật, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Như vậy, sau khi xả giới hoàn tục, Lê Hữu Long có thể sẽ "trắng tay"... không đất cát, tiền bạc.

  Căn cứ theo luật Phật, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Như vậy, sau khi xả giới hoàn tục, Lê Hữu Long có thể sẽ "trắng tay"... không đất cát, tiền bạc.

  Nói thêm về chuyện này, trên Tri thức trực tuyến Thượng Tọa Thích Đức Thiện cho biết: "Giáo hội sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc buộc sư Toàn phải thực hiện đúng quy định. Hiện nay, về cơ bản nắm được thầy Toàn chỉ có hơn 6.000 m2 đất, GHPGVN đã trao đổi với Ban Tôn giáo tỉnh, báo cáo UBND tỉnh và địa phương ra quyết định thu hồi đất."

  Cũng liên quan đến vấn đề này, trên Báo Giao thông, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội khá gay gắt nói: "Sư thầy lấy tiền đấy ở đâu ra? Đi vào chùa với hai bàn tay trắng mà hoàn tục lại có tiền, thế thì phải chăng ở Giáo hội này là nơi kiếm tiền? Sư thầy không buôn bán thì chỉ có xác suất là tiền của chúng sinh đóng góp cho nhà chùa thông qua sư thầy".

  Phân tích về vấn đề này, luật sư Cồ Lê Huy (Đoàn Luật sư TP.HCM) thông tin trên Tri thức trực tuyến rằng luật pháp Việt Nam không quy định nhà tu hành không được có tài sản riêng. Vì họ cũng là công dân nên đều bình đẳng trước pháp luật.

  "Về mặt quyền nhân thân, tu sĩ cũng là công dân, họ có quyền nhận đất để canh tác. Tuy nhiên, cơ quan quản lý Nhà nước phải xem chính xác họ có khả năng làm hay không để giao?", luật sư Huy nói thêm.

  Bên cạnh đó, luật sư Trương Anh Tú (Văn phòng Luật sư Hà Nội) cho rằng, sư Toàn có nghĩa vụ phải chứng minh nguồn gốc tài sản của mình. Theo luật sư Tú, nếu sư Toàn không hề có tài sản thừa kế, không kinh doanh gì trong thời gian tu tập mà có sinh lời, tài sản mua bằng tiền cúng dường, tiền công đức của Phật tử, thì phải chuyển lại cho chùa.

  Bình luận về chuyện giải quyết khối tài sản của ông Lê Hữu Long khi còn làm trụ trì chùa Nga Hoàng, trên báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông cho hay, câu chuyện này cho thấy pháp luật của chúng ta đang có lỗ hổng.

  Theo ông Đồng, pháp luật Việt Nam hiện không thừa nhận nhà chùa có tư cách pháp nhân có quyền sở hữu tài sản nên trong các giao dịch mua bán tài sản thì buộc phải có cá nhân là vị sư trụ trì đứng tên sở hữu.

  Trong khi đó, người đi tu thì phải phục vụ cho chùa và cộng đồng, và ông sư trụ trì, giống như một giám đốc trong một công ty, chỉ là đại diện cho chủ sở hữu tập thể chứ không phải là chủ sở hữu.

  Thầy Thích Tâm Vượng, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết trên báo Thanh Niên rằng, tài sản mang tên chùa Nga Hoàng (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) sẽ được trả về cho nhà chùa còn tài sản mang tên thầy Toàn, thầy Toàn sẽ được giữ.

  Theo thầy Thích Tâm Vượng, Giáo hội Phật giáo sẽ nhận lại và quản lý các tài sản của chùa Nga Hoàng từ sư Toàn. "Ví dụ giấy chứng nhận đất, tài sản của chùa Nga Hoàng, trong đó có bao nhiêu nghìn mét thì các thầy quản lý bấy nhiêu. Thứ nữa là có bao nhiêu quả chuông thì tôi giữ bấy nhiêu quả chuông, bao nhiêu cái khánh, vật dụng trong đất ấy...".

  Thầy Thích Tâm Vượng cũng thông tin việc sư Toàn xin giữ lại tài sản mang tên cá nhân sẽ được xem xét giải quyết ngay trong tháng 10 này.

  Ngày 23/9, báo Phụ nữ TP.HCM đăng tải bài viết với nội dung tố cáo đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng - có hành vi gạ tình một nữ phóng viên.

  Sư Toàn sau đó đã phải giải trình vụ việc trước Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo. Ông không phủ nhận những nội dung nữ nhà báo tố cáo mình nhưng biện minh rằng sự việc có tác động từ 2 phía.

  Sau bê bối gạ tình, vị trụ trì chùa Nga Hoàng đã xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong Phật giáo.

  Đại diện chính quyền địa phương nơi có chùa Nga Hoàng nhận xét sư Toàn có nhiều biểu hiện không bình thường và đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn, bị các cơ quan quản lý nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

  Chiều 7/10, hòa thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc, ký quyết định bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với đại đức Thích Thanh Toàn.

  K.N (th)

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/su-thich-thanh-toan-chinh-thuc-hoan-tuc-trang-tay-khi-roi-chua-nga-hoang-2019101009333616.htm