Sự thật vì sao Onana sa sút khi về MU, De Gea có khá hơn không?

Onana đang thủng lưới nhiều trong thời gian qua khiến fan MU nhớ De Gea.

Như vậy là chỉ trong thời gian ngắn Andre Onana đã trở thành trò cười của bất cứ ai vui mừng với sự tồi tệ của MU. Thủ môn này đã không giữ sạch lưới trận nào kể từ sau trận thắng 1-0 của MU trước Wolverhampton để mở màn mùa giải, và đó là may mắn giúp MU không thủng lưới bởi trọng tài bỏ qua pha phạm lỗi của Onana cuối trận lẫn các chân sút Wolves quá tệ.

Onana sai lầm trong bàn thua đầu tiên trước Bayern Munich

Onana sai lầm trong bàn thua đầu tiên trước Bayern Munich

Tiêu điểm của trận thua Bayern Munich là việc Onana để lọt lưới bàn đầu tiên vì một pha bắt không chắc tay cú sút của Leroy Sane khiến bóng đi vào lưới. Không có gì để bào chữa với pha bóng này, dù thẳng thắn mà nói nó cũng không quá tệ như khi David De Gea để cho cú sút nhẹ của Said Benrahma bật tay đi vào lưới.

Onana lúc này đang bị chê là cứu thua quá kém với thông số ở đâu đó ghi rằng anh đối mặt 12 cú dứt điểm trúng đích và để thủng lưới 9 hay 10 bàn gì đó ở Premier League. Hãy xác minh thông số đó: Squawka thống kê rằng Onana ở Premier League lúc này đã bị sút trúng đích 30 lần và cứu thua 20 lần, tỷ lệ cứu thua 2/3 (66,67%), trong đó đã có tới 26 cú dứt điểm đến trong vòng cấm.

Tỷ lệ cứu thua của Onana thuộc hàng trung bình, ngang với tỷ lệ của Robert Sanchez cho Chelsea và thấp hơn tí chút so với Nick Pope của Newcastle. Các thủ môn hàng đầu của giải có tỷ lệ cứu thua trên 80% như Alisson (Liverpool) và Guglielmo Vicario (Tottenham).

So sánh số pha cứu thua, tỷ lệ cứu thua, số cú dứt điểm trúng đích phải đối mặt (trong & ngoài vòng cấm) của Onana với Jordan Pickford và James Trafford. Onana đối mặt số cú sút trúng đích nhiều hơn cả 2 thủ môn kia

Như vậy số pha cứu thua của Onana là khá nhiều chứ không như cái thông số bịa đặt trên Facebook hay đâu đó kia. Onana đã cứu thua nhiều hơn Jordan Pickford (15) mặc dù Everton chưa trận nào giữ sạch lưới từ đầu mùa giải, rằng Onana có tỷ lệ cứu thua cao hơn Pickford.

Nhưng điều đáng chú ý ở những thống kê này: Onana đối mặt với số cú dứt điểm trúng đích còn nhiều hơn Sanchez, Pickford và James Trafford của Burnley. Burnley là đội thủng lưới nhiều nhất Premier League sau 5 vòng nhưng Trafford còn không bị đối phương sút vào khung thành (29) nhiều như Onana (30), thậm chí số cú sút trong vòng cấm MU mà Onana phải đối mặt (26) còn nhiều hơn của Trafford trong vòng cấm Burnley (18).

Nếu thủ môn phải đối mặt với nhiều cú sút trúng đích như vậy thì bị ghi bàn nhiều có gì ngạc nhiên? Cũng như dùng súng vậy, một phát đạn bắn tầm gần tất nhiên dễ hạ được đối thủ hơn là bắn từ xa hoặc phải bắn xuyên qua một rừng cận vệ che chắn, hàng thủ MU nếu không ngăn được đối phương thì Onana thủng lưới nhiều là điều bình thường.

Đang có những luồng dư luận cho rằng MU đáng lẽ không nên cho David De Gea ra đi, sau khi thủ môn người TBN mùa qua đoạt “Găng tay vàng” Premier League. Ngay cả trước khi De Gea được giải đó tôi đã chỉ ra tính vô lý của việc trao giải này dựa vào số trận giữ sạch lưới, bởi nếu so sánh thông số cá nhân của các thủ môn thì Nick Pope và Alisson ăn đứt De Gea, nên sẽ chẳng sai nếu nói De Gea được giải nhờ các đồng đội hàng thủ là chính.

Onana có tỷ lệ cứu thua cao hơn De Gea mùa 2022/23

Hãy so sánh dựa trên con số của Squawka: Onana có tỷ lệ cứu thua 72,09% so với 70,14% của De Gea ở giải VĐQG mùa 2022/23, số cú dứt điểm trúng đích De Gea phải đối mặt mỗi trận là 3,8 lần/trận trong khi Onana là 3,6 lần/trận. Riêng ở Champions League các tỷ lệ của Onana tăng vọt: 3,7 pha cứu thua/trận dù đối mặt 4,5 cú dứt điểm trúng đích/trận, tỷ lệ cứu thua 81,03%.

De Gea từ sau World Cup 2018 đã sai lầm rất nhiều và điểm mạnh lớn nhất của thủ môn này là bắt tay giờ còn chẳng thể tin tưởng được. Onana lúc này đang lỗi tương đối nhiều, điều đó đúng, nhưng chúng ta đang phản ứng về phong độ 2 tuần qua của một thủ môn mùa trước được đánh giá tốt nhất Cúp C1. Ít ra Onana biết chơi chân, chứ nhớ tiếc gì một thủ môn chơi chân đã kém mà đến bắt tay cũng tệ? Có phải tự dưng mà anh ta giờ này vẫn thất nghiệp đâu?

Q.D

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/su-that-vi-sao-onana-sa-sut-khi-ve-mu-de-gea-co-kha-hon-khong-c28a60650.html