Sự thật về phiên tòa xét xử Minh Béo sắp tới

Theo dự kiến, Minh Béo sẽ ra hầu tòa vào ngày 15/4 tới đây. Song, đây không phải là phiên tòa xét xử chính thức như nhiều người vẫn đang nhầm lẫn.

Phiên tòa 15/4 chỉ là tiền đề cho quá trình xét xử kéo dài trong tương lai

Đã có nhiều người Việt đang nhầm lần rằng phiên tòa xét xử Minh Béo vào lúc 10h sáng ngày 15/4/2016 tới đây tại Văn phòng CJ-1 Central Jail, Santa Ana là phiên tòa chính thức xét xử vụ án của nam danh hài.

Trên thực tế, đây không phải là buổi xét xử đi đến tuyên án mà chỉ là phiên luận tội - một thủ tục để các bên cung cấp chứng cứ, lời khai thêm cho tòa nắm rõ sự việc.

Buổi xem xét luận tội này sẽ được tổ chức để chánh án, bị cáo, cũng như luật sư của bị cáo có thể nghe và thu thập thông tin về vụ án. Điều này đồng nghĩa với việc phiên làm việc đầu tiên này chưa thể tuyên án.

Tại phiên tòa này, công tố viên sẽ thông báo cho bị cáo, luật sư bị cáo, chánh án biết những tội danh bị cáo buộc đồng thời nêu rõ mức án nếu bị kết tội. Phía bị can sẽ nhận được các bản sao khiếu kiện, cáo trạng và được thông báo về các quyền của mình, kể cả quyền được xét xử và quyền có luật sư đại diện cho mình.

Cụ thể, trong phiên luận tội này, công tố sẽ nêu rõ các tội danh của Minh Béo như đã công bố trước đó bao gồm: có ý đồ dâm ô với một bé trai dưới 14 tuổi, khẩu giao với một trẻ em, gặp gỡ và dụ dỗ trẻ em vị thành viên thực hiện hành vi dâm ô. Có khả năng trong phiên luận tội công tố viên sẽ yêu cầu tòa án giữ nguyên mức phí tại ngoại hoặc có thể hủy quyền tại ngoại của Minh Béo.

Nguyên nhân của việc này không có gì khó hiểu bởi Minh Béo thuộc diện nghi can dễ bỏ trốn do không phải là công dân Mỹ. Công tố có thể sẽ đưa ra các lý do như Minh Béo có thể trốn về Việt Nam hoặc các quốc gia khác và không quay trở lại tòa án theo đúng như lịch. Chính vì thế, khá nhiều khả năng là Minh Béo sẽ không có cơ hội giảm mức tiền tại ngoại xuống.

Sự thật về phiên tòa xét xử Minh Béo sắp tới - Ảnh 1

Nhìn chung, buổi ra tòa 15/4 sẽ chưa giải quyết được quá nhiều vấn đề trong vụ án của Minh Béo. Vụ án sẽ chỉ được giải quyết sau nhiều bước tố tụng đúng theo luật pháp Mỹ.

Được biết sau nhiều ngày cân nhắc, hiện tại gia đình Minh Béo đã liên hệ và tìm được luật sư riêng cho anh với chi phí khá đắt đỏ.

Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một tin tốt đối với phiên luận tội sắp tới của Minh Béo. Không chỉ vậy, các bước tố tụng tiếp theo vẫn sẽ là cơ hội cho Minh Béo và luật sư giảm thiểu các tội danh của mình.

Tiếp sau buổi luận tôi sẽ là phiên điều trần sơ bộ, đây cũng không phải là phiên xét xử chính thức.Tại các phiên điều trần, công tố viên và bên luật sư biện hộ sẽ tìm kiếm thêm các chứng lý để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử chính thức. Thời gian đến phiên xét xử chính thức thường khá lâu, từ 6 tháng tới 1 năm.

Minh Béo mất việc MC dù chưa bị kết tội

Mặt khác, sau khi Minh Béo bị truy tố và bắt giữ với các tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em tại Mỹ, mới đây Ban biên tập Đài Truyền Hình Việt Nam, Công ty CP. Truyền thông Đa phương tiện Lasta cùng các nhà tài trợ đã thống nhất quyết định thay thế MC mới cho chương trình Lục Lạc Vàng.

MC mới của chương trình là một cái tên không hề xa lạ với những khán giả màn ảnh nhỏ - NSƯT Chí Trung - Phó Giám đốc nhà hát Tuổi Trẻ.

Sự thật về phiên tòa xét xử Minh Béo sắp tới - Ảnh 2

NSƯT Chí Trung.

Theo đó kể từ sau ngày 24/3, thời điểm Minh Béo bị bắt giữ ở Mỹ, do sự việc được chính quyền ở Mỹ xác nhận nên Đài truyền hình Việt Nam đã gửi công văn tới đối tác về việc ngừng phát sóng những chương trình liên quan đến Minh Béo. Chính vì điều này mà đơn vị sản xuất Lục lạc vàng quyết định cắt bỏ toàn bộ hình ảnh của Minh Béo.

Thông tin danh hài Chí Trung được chọn đứng vào vị trí của Minh Béo khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Vợ anh, NSƯT Ngọc Huyền cũng đã xác nhận đây là thông tin hoàn toàn chính xác. Cô cho hay anh đang có chuyến công tác dài ngày tại Bắc Âu đến ngày 16/4 mới về nước.

Chia sẻ với giới truyền thông, nguyên do ekip chương trình và VTV chọn Chí Trung là vì anh là một hình mẫu nghệ sĩ có đời tư sạch, không có scandal, có tên tuổi, tài năng và nhất là được cả người trong giới lẫn công chúng yêu mến.

Sự thật về phiên tòa xét xử Minh Béo sắp tới - Ảnh 3

Minh Béo khi còn là MC Lục Lạc Vàng.

Lục Lạc Vàng là chương trình truyền hình gắn liền với tên tuổi Minh Béo trong vai trò MC liên tục 5 năm liền. Cũng nhờ tham gia chương trình này, Minh Béo chiếm được nhiều cảm tình từ phía những người nông dân nghèo. Bản thân Minh Béo cũng được đông đảo khán giả yêu mến.

Thiện Thanh (Tổng hợp)