Sự thật về nhà vườn không phép của gia đình Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy

Dù bà Lê Thị Kim Trinh, Chánh văn phòng UBND huyện Thống Nhất xác nhận ông Nguyễn Văn Đấu chuyển nhượng cho con gái và con rể trước khi công trình mọc lên, những thông tin Tiền Phong có được cho thấy điều ngược lại.

Sự thật về nhà vườn không phép của gia đình Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy - Ảnh 1

Khu nhà vườn xây dựng trái phép của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu được chính quyền địa phương cho phép tồn tại.

Theo bà Trinh trước đó, ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết đã cho con gái và con rể tài sản là toàn bộ khu đất tại ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất. Sau đó, con rể ông Đấu là Đinh Tấn Tài xây dựng công trình trên đất này và UBND huyện Thống Nhất ra quyết định xử phạt hành chính 23 triệu đồng đối với ông Tài.

Ông Tài sau đó đã thực hiện nôp phạt, nhưng xin phép cho công trình  tồn tại. “Ông Tài là người dân địa phương, do khó khăn về nhà ở nên đã làm đơn xin huyện được giữ lại hiện trạng đã xây dựng đồng thời cam kết sẽ tự nguyện tháo dỡ, không yêu cầu đền bù khi nhà nước thu hồi đất. Do ông Tài khó khăn về nhà ở nên huyện đã xin ý kiến tỉnh và đồng ý cho hộ ông Tài giữ lại hiện trạng đã xây dựng"- bà Trinh khẳng định.

Khi được hỏi khu đất ông Đấu chuyển nhượng lại cho con rể lúc nào thì bà Trinh nói “không biết thời điểm nào”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thửa đất số 71, tờ bản đồ số 34 có diện tích 628m2 và thửa đất số 15, tờ bản đồ số 34 tại ấp Trần Hưng Đạo, huyện Thống Nhất đứng tên chủ quyền là ông Nguyễn Văn Đấu và bà vợ là bà Trần Thị Dược Lan trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là 2 thửa đất liền kề nhau được văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Thống Nhất ký xác nhận vào ngày 30/7/2014. Hai thửa đất này là đất trồng cây hàng năm.

Sự thật về nhà vườn không phép của gia đình Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy - Ảnh 2

Sự thật về nhà vườn không phép của gia đình Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy - Ảnh 3

2 thửa đất đã được chuyển qua tên vợ chồng con gái ông Đấu

Ngày 31/5/2017, Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Thống Nhất mới xác nhận diện tích đất trên được vợ chồng ông Đấu tặng cho rể là ông Đinh Tấn Tài và con gái là bà Nguyễn Trần Lê Thủy Tiên. Thế nhưng từ năm 2015, toàn bộ khu đất nông nghiệp đứng tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Đấu, đã được xây tường  bao, bên trong xây dựng 1 nhà xây mái ngói Thái, 1 nhà gỗ 3 gian lớn, 1 nhà lục giác. Toàn bộ diện tích đất còn lại được trồng cây cảnh lớn, thảm cỏ…

Thời gian xây dựng khu nhà vườn này, ông Nguyễn Văn Đấu được Công an tỉnh Đồng Nai điều về làm Trưởng Công an huyện Thống Nhất. Tháng 4/2017, khi báo chí thông tin về việc khu nhà vườn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, ông Đấu đã được bổ nhiệm làm Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai. Vào tháng 5/2017, toàn bộ khu đất nông nghiệp mới đứng tên vợ chồng con gái ông Nguyễn Văn Đấu.

Sự thực thì ông Tài và bà Nguyễn Trần Lê Thủy Tiên (vợ ông Tài) có khó khăn về nhà ở hay không? Theo xác minh của phóng viên,  bà Thủy Tiên có địa chỉ cư trú tại 20C, KP2, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa. Đây là căn nhà lớn nằm trên diện tích đất rộng hàng trăm m2. Hiện bà Tiên đang công tác tại Cục Hải quan Đồng Nai có trụ sở tại TP Biên Hòa.

Trong khi đó, khu đất tại xã Xuân Thạnh có công trình xây dựng trái phép ở cách xa TP Biên Hòa gần 50km. Nhiều người dân ở không khỏi thắc mắc, trong khi người dân xây dựng trái phép thì chính quyền buộc tháo dỡ, còn công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy thì vẫn được tồn tại.

Mạnh Thắng