Sự thật về người đàn ông tự xưng 'Đại đức Thích Tâm Phúc'

Người đàn ông thường mặc pháp phục màu vàng xưng là 'Thích Tâm Phúc' hay ăn thịt chó, trứng vịt lộn vừa bị công an bắt để điều tra về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' và 'Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức'.

Chiều tối 6/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Phúc (40 tuổi, trú ở địa phương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Chiều tối 6/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Phúc (40 tuổi, trú ở địa phương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2021 ông Phúc nhận làm dịch vụ cho bà L.T.H.T (50 tuổi, trú huyện Hóc Môn) để làm thủ tục tách thửa lô đất hơn 420m2 mà bà này mua ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Ông Phúc nhận làm với giá 135 triệu đồng và đã nhận trước 70 triệu cùng giấy tờ gốc của thửa đất.

Nhưng sau đó, ông Phúc lên mạng xã hội tìm và thuê người làm giả 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Phúc có giao 1 giấy tờ giả cho bà T., giấy tờ giả còn lại cùng giấy tờ gốc của thửa đất thì ông Phúc không giao, cất giữ tại nhà, chờ bà T. giao 65 triệu đồng còn lại mới đưa.

Vài năm trở lại đây, ông Nguyễn Minh Phúc xuất hiện nhiều clip trên các nền tảng mạng xã hội. Trong các clip đó, ông Phúc phần lớn là khoác pháp phục tu hành, tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc, là trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương ở Củ Chi. Ông Phúc xuất hiện với những hình ảnh, hành động, phát ngôn gây sốc, tục tĩu, trái với truyền thống Phật giáo Việt Nam, xúc phạm tôn giáo.

Tuy nhiên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi đã làm rõ, ông Phúc là người giả danh tu sĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Danh xưng “Đại đức Thích Tâm Phúc” là do ông tự nhận.

Tháng 7/2023, Nguyễn Minh Phúc có mặt tại tụ điểm ăn uống ở quận Gò Vấp khi mặc đồ tu sĩ. Thời điểm đó, cảnh sát kiểm tra quán. Phúc âm tính ma túy nên được cho về. Ông Phúc sau đó giải thích trong một clip: “Ngồi chơi được 1 tiếng đồng hồ, công an bao vây, hốt hết tất cả khách lên đồn…Sinh nhật đệ tử thầy vui đến chúc mừng thôi. Bao nhiêu gái đẹp, trai 6 múi không, kiểu này chết thầy chùa rồi con ơi". Sau đó, UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, làm rõ người đàn ông tên Phúc.

Hình ảnh phản cảm của ông Nguyễn Minh Phúc xuất hiện trên mạng xã hội

Tháng 4/2022, ông Nguyễn Minh Phúc gây xôn xao mạng xã hội trong trang phục cử nhân, cầm bằng tốt nghiệp của trường trường Đại học Luật TP HCM. Tuy nhiên, đại diện trường Đại học Luật TP HCM khi đó lên tiếng cho biết, ông Phúc khi đến chúc mừng một sinh viên của trường trong ngày tốt nghiệp đã thuê lễ phục không phải của nhà trường để chụp ảnh. Ông Phúc chưa từng học tại trường này.

Các loại giấy tờ như chứng điệp thọ giới, giấy chứng nhận tăng ni, quyết định bổ nhiệm trụ trì “chùa Hoằng Pháp Trung ương”… mang tên “Đại đức Thích Tâm Phúc”, được làm rõ là giả mạo, được cắt ghép, sao chụp ảnh chữ ký của lãnh đạo và khuôn dấu của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Phúc từng xuất hiện trên các clip khoe nhiều huân, huy chương, bằng khen của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ. Tuy nhiên các cơ quan chức năng cũng khẳng định, ông Phúc làm giả giấy tờ.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/su-that-ve-nguoi-dan-ong-tu-xung-dai-duc-thich-tam-phuc-post560346.antd