Sự thật về cô dâu Việt cầu cứu vì bị chồng đánh đập tại Trung Quốc

GD&TĐ - Lần theo thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội, chúng tôi tìm đến gia đình của cô gái được cho là đang bị chồng đánh đập tại Trung Quốc.

Sự thật về cô dâu Việt cầu cứu vì bị chồng đánh đập tại Trung Quốc - Ảnh 1

Ông Liêu Xương (50 tuổi) và bà Đào Thị Trăng (49 tuổi, cùng ngụ ấp Điền Hòa, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) - cho biết: Vào cuối tháng 2/2016, qua sự mai mối của một người phụ nữ có chồng ở Trung Quốc, con gái chúng tôi là Liêu Thị Mộng Trinh đã đồng ý lấy một người thanh niên mang quốc tịch Trung Quốc tên là Ye-Fei (28 tuổi).

“Tuy gia đình không đồng ý gả con gái vì Ye-Fei là một người bị câm. Nhưng vì con gái muốn lấy người này để nhận 50 triệu đồng tiền cưới, giúp gia đình trả nợ”.

Theo lời kể, sau đó vài ngày gia đình có tổ chức 2 mâm tiệc để chiêu đãi bà con họ hàng, số tiền còn lại dành để trả nợ. 10 ngày sau, cô dâu xuất ngoại theo chồng. Tuy nhiên cả ông Xương và bà Trăng điều cho biết, không làm thủ tục gì cho con gái và cũng không biết con mình đi Trung Quốc bằng đường nào.

Được biết, 2 năm trước bà cũng đã gả chị của Trinh, là Liêu Thị Hồng Đào cho người Trung Quốc. Sau khi sang Trung Quốc 2 năm, cô chị về thăm nhà được 2 lần, mỗi lần cho bà Trang được 3 triệu đồng.

Khi nghe tin gia đình sắp làm lễ cưới cho Trinh, người chị gái cũng đã gọi điện thoại về ngăn cản, nhưng do gia đình đang mang nợ nên chấp nhận để Trinh lấy người chồng câm điếc.

Cũng theo gia đình, Trinh qua đến nhà chồng ở Trung Quốc thì liên tục bị chồng đánh đập, bạo hành. “Con tôi nói chồng nó ngoài bị câm còn bị thêm bệnh thần kinh nhẹ nên cứ la hét, đánh đập nó. Còn giấy tờ tùy thân thì bị gia đình chồng thu giữ hết vì họ sợ bỏ trốn”- bà Trăng, nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Nhớ - Phó Chủ tịch xã Thới Tân - cho biết: Phía địa phương cũng đã nắm được thông tin về trường hợp của Liêu Thị Mộng Trinh, nhưng chưa xác định được là nguồn tin có chính xác hay không.

Riêng gia đình Trinh là dân tộc Khmer, có 2 công lúa, nhưng cha mẹ Trinh vẫn phải đi làm thuê, làm mướn, thuộc dạng khó khăn ở địa phương. Riêng em Trinh thì trình độ học vấn cũng vừa hết lớp 10. Trước mắt, phía chính quyền xã kết hợp với địa phương ấp đã xuống gia đình thăm hỏi và nắm tình hình. Sau đó, đã có báo về lãnh đạo huyện.

Bà Đỗ Thị Diễm Kiều - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thới Tân - cho biết thêm: “Tôi đã liên lạc được với anh Minh (người chia sẻ thông tin lên mạng xã hội), theo anh Minh cho biết thì đã liên hệ được với đại sứ quán Việt Nam, tại Trung Quốc.

Nhưng vấn đề là giữa Liêu Thị Mộng Trinh và người chồng Trung Quốc là kết hôn đúng pháp luật. Phía đại sứ quán đã có can thiệp với gia đình và tiếp tục theo dõi sự việc để có hướng giải quyết. Còn điện thoại của Trinh bị gia đình chồng giữ”.