Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể

Với những đặc điểm của từng loại vitamin sau đây, mỗi người sẽ tự mình trả lời được câu hỏi "làm thế nào để biết cơ thể không bị thiếu vitamin?".

Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể - Ảnh 1

Vitamin A (Retinol) giữ cho nhiều cơ quan như thận, tim, gan hoạt động đúng chức năng, cần thiết cho sức khỏe của răng, da và rất quan trọng với thị lực. Người thiếu vitamin A có thể nhìn không rõ và còn có thể bị mù. Rất nhiều sản phẩm từ động vật có chứa vitamin A nhưng đồng thời lại chứa nhiều chất béo hòa tan và cholesterol. Vì vậy nên bổ sung vitamin A từ các loại rau hoặc củ quả có màu đỏ như xoài, cà rốt.

Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể - Ảnh 2

Vitamin C (Ascorbic Acid) là loại vitamin cơ thể cần để tự hàn gắn, sản sinh collagen đồng thời đảm bảo hình dạng nguyên vẹn cho răng, xương và sụn. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu sắt. Nhắc đến vitamin C nhiều người nghĩ ngay đến cam nhưng những loại thực phẩm khác như cà chua, khoai tây và bông cải xanh cũng có chứa nhiều vitamin C.

Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể - Ảnh 3

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi và cực kỳ quan trọng đối với trẻ em. Tuy nhiên, người lớn thiếu vitamin D cũng sẽ bị hoa mắt, chóng mặt và dẫn đến loãng xương. Rất ít thực phẩm có chứa vitamin D. Loại vitamin này được tổng hợp dưới ánh mặt trời. Khi tiếp xúc với ánh nắng, da sản sinh ra một loại hormone D3, một dạng vitamin mà cơ thể không hấp thu được ngay mà cần qua gan, thận xử lý.

Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể - Ảnh 4

Hệ miễn dịch của cơ thể cần vitamin E để chống lại virus và vi khuẩn. Vitamin E cũng giúp cơ thể sử dụng vitamin K. Vitamin E là một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại từ gốc tự do, nguyên nhân khiến cơ thể lão hóa. Có một số chất chống oxy hóa được gọi tên chung là vitamin E nhưng thực sự vitamin E chỉ có nhiều nhất trong các loại hạt, dầu thực vật. Ngoài ra còn có trong bơ và các loại rau lá thẫm.

Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể - Ảnh 5

Vai trò của vitamin K rất đơn giản nhưng không thể thiếu. Không có vitamin K, máu sẽ không đông lại. Đây là lý do những người thiếu vitamin K bị chảy máu lâu hơn hoặc dễ bị chảy máu trong, làm ảnh hưởng đến nội tạng, thậm chí mất mạng. Vitamin K có trong các loại rau lá thẫm, hạt đậu, bí ngô, trứng và thịt.

Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể - Ảnh 6

Vitamin B1 (Thiamine) cực kỳ hữu dụng trong việc chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng mà cơ thể có thể hấp thu – glucose. Cơ thể, não và các dây thần kinh đều cần B1. Vì vậy bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, trứng, quả đậu, các loại hạt.

Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể - Ảnh 7

Vitamin B2 (Riboflavin) giống như các loại vitamin B khác, chuyển carbs, protein và chất béo thành năng lượng. Thiếu vitamin B2 gây bệnh mắt và đau đầu. Nguồn vitamin B2 tốt nhất là thịt nạc, các sản phẩm từ sữa và trứng, ngoài ra còn có rau, quả đậu và các loại hạt.

Sự thật về bổ sung vitamin thiết yếu với cơ thể - Ảnh 8

Vitamin B3 (Niacin) giúp các vitamin B khác tạo năng lượng cho cơ thể. Vitamin B3 cũng cần thiết để giữ cho hệ tiêu hóa, thần kinh và da được khỏe. Ngoài ra, vitamin này còn giúp lưu thông máu, kiểm soát viêm nhiễm. Tại Mỹ, nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến thiếu vitamin B3 là nghiện rượu.