Sự thật thú vị về quả chanh ngón tay siêu đắt đỏ

Chanh ngón tay có hình dáng giống trứng cá hồi, là loại chanh đắt nhất thế giới với giá thấp nhất 280 USD/kg.

Sự thật thú vị về quả chanh ngón tay siêu đắt đỏ - Ảnh 1

Chanh ngón tay là loài chanh bản địa của nước Úc, mọc trong những cánh rừng mưa ven biển phía đông. Loài cây này có nhiều gai, lá nhỏ, kháng sâu bệnh tốt nên chăm sóc cực kỳ đơn giản.

Sự thật thú vị về quả chanh ngón tay siêu đắt đỏ - Ảnh 2

Quả chanh ngón tay có hình trụ, dài 4-8cm. Vỏ mỏng, có nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh lá cây, xanh đen, màu tím, màu đỏ tía hay màu đỏ nhạt. Đặc biệt là tép chanh thì tròn, mọng nước, có màu xanh hoặc hồng nhạt với hình dạng giống hệt trứng cá hồi.

Sự thật thú vị về quả chanh ngón tay siêu đắt đỏ - Ảnh 3

Chanh ngón tay có mùi thơm rất đặc biệt, vị chua ngọt không hề giống các loại chanh của Việt Nam. Nó có thể dùng để ăn cùng các món hải sải như: sushi, hàu tươi sống giúp tăng độ hấp dẫn cho các món hải sản.

Sự thật thú vị về quả chanh ngón tay siêu đắt đỏ - Ảnh 4

Chanh bình thường ở Việt Nam giá chỉ 25.000-30.000 đồng/kg trong khi loại chanh ngón tay này có giá ít nhất 280 USD/kg và rất khan hàng. Cây giống chanh ngón tay được nhiều người hỏi đặt mua với giá 400.000 đồng/kg và giá một hạt giống là 50.000 đồng.

Sự thật thú vị về quả chanh ngón tay siêu đắt đỏ - Ảnh 5

Hiện giống chanh này ngày càng được nhân rộng nhờ mang lại giá trị kinh tế cao. Một số nhà vườn tại Đà Lạt, Việt Nam cũng bắt đầu nhập giống và thử trồng loại trái cây này.

Sự thật thú vị về quả chanh ngón tay siêu đắt đỏ - Ảnh 6

Trông cây chanh ngón tay bằng hạt thì phải 4-8 năm cây mới cho quả. Nếu trồng bằng cây chiết ghép thì chỉ cần 1 năm cây đã bắt đầu bói quả. Thời điểm thu hoạch của chanh kéo dài từ tháng 12 đến tháng 6.

Sự thật thú vị về quả chanh ngón tay siêu đắt đỏ - Ảnh 7

Chanh ngón tay có khả năng làm giảm đến 50% nguy cơ ung thư dạ dày, vòm họng ở người, giúp ngăn ngừa nếp nhăn, quá trình lão hóa và có thể chữa lành các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá một cách hiệu quả.