Sự thật ít biết về sạn thận

Ngoài chức năng chính là lọc máu, thận còn thực hiện các chức năng quan trọng khác như loại bỏ chất thải, duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể…

Sự thật ít biết về sạn thận - Ảnh 1

Uống nước chanh thường xuyên có thể giúp thận sạch

Vì vậy, nếu thận không hoạt động bình thường, chúng ta có thể phải đối mặt với những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Sỏi thận hình thành khi các chất độc, chất thải và các khoáng chất lắng đọng trong thận. Một số triệu chứng phổ biến nhất của sỏi thận bao gồm đau khi đi tiểu, đau ở bụng, lưng và bàng quang, buồn nôn, ớn lạnh, sốt,.. Vì vậy, dưới đây là những điều cần biết về sạn thận để giúp chúng ta quản lý bệnh, theo boldsky.

Sỏi thận được hình thành từ nhiều loại như canxi, acid uric, sỏi struvite, sỏi cystine,… Mỗi loại được hình thành bởi các bệnh khác nhau có ảnh hưởng đến thận.

Cơn đau của sỏi thận không phải do những viên đá ở các bức tường của thận mà do sạn mắc kẹt trong ống tiểu, đó là khi cơ thể cố gắng để đẩy sạn thận ra ngoài.

Theo một nghiên cứu, nếu bạn tiêu thụ các loại thực phẩm giàu hàm lượng oxalate như bơ đậu phộng, sô cô la, rau chân vịt, cà phê, bia,… dư thừa, bạn sẽ dễ bị sỏi thận.

Người ta tin rằng khí hậu có liên quan đến bệnh sỏi thận. Người dân sống tại các địa điểm nóng dễ bị sỏi thận, vì họ dễ bị mất nước.

Theo một nghiên cứu, quan hệ tình dục có thể giúp loại bỏ sỏi thận, nhờ một lượng nhỏ oxit nitric được sản xuất trong cơ thể trong quan hệ tình dục, và hợp chất này có thể làm giãn ống dẫn nước tiểu đủ cho sỏi thận ra ngoài.

Uống thuốc bổ sung canxi cũng có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận, vì vậy tốt hơn nên tiêu thụ nguồn canxi tự nhiên như sữa.

Các chuyên gia cho rằng uống nước chanh thường xuyên có thể giúp thận sạch và ngăn ngừa sỏi thận.

Ngọc Lam