Sự thật đằng sau vụ tấn công mạng vào Nghị viện Anh

Vụ tấn công vào Nghị viện Anh hôm 23/6 vừa qua đã xuất hiện những manh mối mới trong đó chính sách của Anh cũng có trách nhiệm không nhỏ.

Ngày 23/6 vừa qua, Nghị viện Anh đã trải qua một vụ tấn công mạng nghiêm trọng vào tài khoản email của các nhân viên chính phủ và các nghị sĩ khiến họ không thể truy cập email của mình trong nhiều giờ liền.

Ông Rob Greig, Giám đốc bộ phận kỹ thuật của Quốc hội cho biết chỉ trong vòng 24h kể từ khi email đầu tiên bị tấn công, 9.000 tài khoản khác thuộc hệ thống thông tin của Nghị viện cũng không thể truy cập được.

Cục Tội phạm Quốc gia và Trung tâm An ninh mạng Quốc gia đều đang tiến hành điều tra và đưa ra những suy đoán thận trọng.

Sự thật đằng sau vụ tấn công mạng vào Nghị viện Anh - Ảnh 1

Tòa Nghị viện Anh bên bờ sông Thames

Hệ thống An ninh mạng của Nghị viện Anh đang trong quá trình cải tổ và nâng cấp kéo dài 3 năm, năm nay là năm thứ 2. Sau sự cố, nhiều biện pháp tăng cường bảo mật đã được tiến hành, bao gồm biện pháp xác nhận đa tầng, yêu cầu người dùng truy cập với ít nhất 2 mật khẩu.

Tuy nhiên, việc cải tổ lại toàn bộ hệ thống an ninh mạng cho Nghị viện Anh cũng không hề dễ dàng bởi tổ chức này luôn nhấn mạnh việc độc lập và tách biệt với Chính phủ. Nghị viện còn ra một đạo luật mang tên Wilson ngay từ năm 1966 với nhiều quy định hạn chế các cơ quan an ninh theo dõi việc liên lạc của các nghị sĩ. Các quy định này đúng là sẽ giúp họ độc lập hơn trong liên lạc nhưng ngược lại, nó lại khiến việc giúp họ bảo mật thông tin và đảm bảo an toàn mạng khó khăn hơn.

Sau sự cố này, Đạo luật Wilson đang được xem xét lại về mức độ hiệu quả và sẽ có đề xuất thay đổi sớm.

Sự thật đằng sau vụ tấn công mạng vào Nghị viện Anh - Ảnh 2

Thủ tướng Anh Harold Wilson, người đã đề xuất đạo luật mang tên ông.

Minh Thu (theo BBC)