Sự thật đằng sau vụ hôi nhãn Quảng Bình?

(Tin tức thời sự) - Ngày 12/2, Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cha Lo cho biết trong tờ khai quá cảnh, giá trị lô hàng trong vụ người dân Quảng Bình bị cho là "hôi nhãn" có giá 13.200 USD (chưa đến 300 triệu đồng).

Vụ hôi nhãn ở Quảng Bình: Người dân xã khác cũng... hôi Quảng Bình khẳng định không có chuyện "hôi nhãn man rợ"

Ông Nguyễn Thanh Minh, Phó đội trưởng Đội tổng hợp Chi cục Hải quan Cha Lo cho biết ngày 21/1, Công ty cổ phần Bích Thị có thông quan quá cảnh lô hàng nhãn với trọng lượng 22.000kg, tổng giá trị 13.200 USD có nghĩa là chưa đến 300 triệu đồng.

Lô hàng này được chở bằng xe ôtô đầu kéo container biển kiểm soát 89C-01653 và sau đó bị tai nạn tại xã Hóa Thanh, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Vụ hôi nhãn ở Quảng Bình

Liên quan đến vụ "hôi nhãn" ở Quảng Bình, trong những ngày qua, thông tin dư luận vẫn đang ở hai thế trái ngược nhau. Chính quyền huyện Minh Hóa khẳng định không có chuyện người dân "hôi của" như một số tờ báo nêu. Chính quyền địa phương cũng khẳng định trong vụ tai nạn đó, lực lượng chức năng đã làm hết trách nhiệm với sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân.

Ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng CA xã Hóa Thanh - rất bức xúc vì thông tin phản ánh chưa chính xác. Theo ông Sơn, sau khi đến hiện trường, có khoảng 50-70 người dân đã có mặt tại đó, không có lái xe. Tại thời điểm trên, một số người dân đã nhặt số nhãn bị rơi vãi ăn, một số thì lấy bỏ vào túi.

Ông Sơn đã cùng 2 đồng chí công an thuộc Đồn CA Hóa Tiến đã yêu cầu người dân không được lấy hàng hóa của xe bị nạn, khi đó người dân nghiêm túc chấp hành yêu cầu của CA. Sau đó, có thêm 5 đồng chí CA nữa được điều động đến để bảo vệ hiện trường.

Một trong những người đến hiện trường vụ tai nạn rất sớm, anh Đinh Xuân Bình, sinh năm 1997, ở thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, cho biết do độ dốc quá lớn, vực sâu nên nhãn trong thùng xe bị vỡ văng ra nhiều nơi, đa số bị dập nát, lẫn trong đất cát.

Mới đầu, người dân vì hiếu kỳ xuống xem khá đông, có một số ít người nhặt những hạt nhãn rơi vãi để ăn nhưng khi lực lượng công an đến bảo vệ hiện trường thì người dân không nhặt nữa. Trong cả quá trình này, không có chuyện lái xe phải kêu van dân đừng lấy nhãn như một số thông tin báo chí đã đưa.

Các mảnh xốp bị vung vãi sau vụ tai nạn

Anh Cao Ngọc Tí, trú ở thôn Thanh Lâm, xã Hóa Thanh, người cũng có mặt tại hiện trường vụ tai nạn khi đó khẳng định: "Nhãn bị hư hỏng nặng hư thế có cho thì dân mới nhặt ăn, chứ không cho thì chẳng ai lấy."

Ngược lại, Công ty cổ phần Bích Thị vẫn cho rằng có việc "hôi của" nên gửi công văn đề nghị Công an huyện Minh Hóa làm rõ sự việc.

Nhưng cho đến hiện tại, sau khi giá trị thực của lô hàng bị lộ chỉ bằng 1/4 sô tiền mà chủ nhà xe thông báo.Vậy sự thật đằng sau vụ việc này là gì?

Thái Linh