Sự thật cua lột được rao bán với giá 'siêu rẻ', chỉ từ 25.000 đồng/con

Thời gian gần đây, cua lột thuộc hàng đắt đỏ được bán tràn lan trên các hội nhóm online với giá chỉ từ 25.000 đồng/con. Ham rẻ, nhiều người mua về thưởng thức nhưng lại nhận về trải nghiệm không vui vẻ khi sản phẩm khác xa với lời quảng cáo trên mạng.

Cua lột là loài cua cực kì hiếm do khó đánh bắt, người dân phải canh đúng lúc cua lột vỏ để thu hoạch nên số lượng cua lột bán trên thị trường không nhiều. Loại cua này có độ thơm ngon đứng đầu trong tất cả các loại cua, vỏ mềm nên có thể ăn nguyên con, không cần bóc vỏ.

Vì vậy, giá thành của cua lột cũng không hề rẻ, cụ thể, size từ 0.8-1kg/con giá khoảng 1,1 triệu đồng, size 0,3-0,5kg/con giá 650.000 - 800.000 đồng.

Cua lột được rao bán với giá chỉ từ 25.000 đồng/con trên mạng. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, trên các chợ online bất ngờ có nhiều bài viết rao bán cua lột với số lượng lớn, giá chỉ từ 25.000 đồng - 35.000 đồng/con.

“Lâu lắm em mới có hàng về đây, nhiều chị hỏi quá trời. Em sale luôn 250.000 đồng/ hộp 10 con cua lột hảo hạng siêu ngon này nhé”- chị Như Lê, người bán hải sản trên mạng quảng cáo.

Giá rẻ bất ngờ nên những bài viết này thu hút sự quan tâm đặt hàng của khá nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên cũng khiến không ít người tỏ ra nghi ngờ, e ngại chất lượng cua lột, vốn là mặt hàng đắt đỏ.

Chị Quỳnh Trang (32 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường lướt vào các nhóm bán hải sản trên Facebook để mua hàng. Vốn dĩ loại cua này khá là đắt đỏ lại ít người bán nên thi thoảng tôi mới mua về thưởng thức. Nhưng gần đây thấy trên các hội nhóm bán rất nhiều cua lột với giá chỉ 25.000 đồng/con. Giá rẻ quá thành ra lại sợ hàng không chất lượng nên tôi chưa dám mua về sử dụng”.

Còn với anh Quang Hòa (37 tuổi, Hà Nội) tỏ ra thất vọng khi nhận hàng cua lột mua trên mạng.

“Trước tôi mua 2 hộp cua lột trên hội nhóm khu dân cư, về mở ra con chỉ to khoảng chừng 3 ngón tay trẻ con, đem lăn bột chiên thì mùi thum thủm, thịt chảy hết nước, bở như bột, khô và rất nhạt, khác xa với những gì người bán quảng cáo. Tôi ăn không hết một hộp, phải bỏ đi cả hộp còn lại” - anh Hòa chia sẻ.

Giải thích về chất lượng cua lột giá rẻ, chị Lê Thị Nghĩa, một người bán cua lột qua facebook cho biết, loại cua lột đang được bán trên thị trường là hàng cấp đông, có xuất xứ từ Myanmar, hạn sử dụng lâu dài. “Cua lột thịt thơm, dai, nhiều chất dinh dưỡng, vỏ mềm nên không cần bóc vỏ” - chị Nghĩa nói.

Loại cua này được vận chuyển bằng đường tàu nên chi phí rẻ hơn. Ngoài ra, năm nay việc xuất khẩu cua lột sang thị trường lớn khó khăn nên sang tới thị trường Việt Nam giá đã giảm hẳn.

Cua lột giá rẻ là mặt hàng cấp đông có xuất xứ từ Myanmar. Ảnh: NVCC

Theo chị Nghĩa, chỉ thông qua bài đăng trên hội bán hải sản Hà Nội, chị đã có thể bán ra 30-40 hộp mỗi ngày. Giá rẻ nên nhiều người thường mua vài hộp để ăn dần.

Liên hệ với ông Phạm Vũ, người dân chuyên nuôi cua biển tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, cho biết loại cua lột giá rẻ trên thị trường hiện nay là hàng loại nhỏ, cấp đông từ Myanmar chuyển về. Loại cua này có chất lượng thấp, thua xa loại cua lột Cà Mau đắt đỏ.

Khi cấp đông, loại cua này trông có vẻ dày thịt nhưng khi rã đông rồi hấp, cua thành phẩm teo tóp, ít thịt, thịt bở và không thơm, thậm chí có mùi hôi do bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu.

Quá trình nuôi và chăm sóc cua lột rất kỳ công và tốn nhiều chi phí hơn nuôi loại cua thông thường nên giá thành đưa đến tay người tiêu dùng khá đắt đỏ.

Người nuôi cua đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, kinh nghiệm lâu năm, cần theo dõi hàng ngày và bảo đảm các điều kiện môi trường để chúng có thể lột vỏ. Trong giai đoạn tới thời gian cua lột vỏ, người nuôi phải kiểm tra thường xuyên, theo dõi liên tục để canh thời điểm thu hoạch.

Vì vậy, ông Vũ cho rằng, tiền nào của nấy, người tiêu dùng nên lựa chọn cửa hàng uy tín hoặc chỗ quen biết để mua hàng, tránh trường hợp ham rẻ mà mua phải cua kém chất lượng.

Thu Hiền

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/su-that-cua-lot-duoc-rao-ban-voi-gia-sieu-re-chi-tu-25000-dong-con-post292642.html