Sự thật chưa biết về tinh trùng

Một sự thật mà tất cả mọi người đều biết là tinh trùng góp phần quan trọng trong quá trình thụ thai, nếu thiếu tinh trùng thì không thể thụ thai thành công. Nhưng vẫn có những điều thú vị về tinh trùng mà ngay cả nam giới chưa chắc đã biết.

Sự thật chưa biết về tinh trùng - Ảnh 1

Tập luyện ít nhất 150 phút mỗi tuần với cường độ mạnh có thể làm tăng nồng độ tinh trùng

Dấu hiệu tinh trùng khỏe mạnh

Thực tế, hơn 90% lượng tinh trùng của bất cứ lần xuất tinh nào đều là dị hình. Như các loài động vật một vợ một chồng, tinh trùng của chúng ta không cần hoàn hảo vì nó thường không phải cạnh tranh chống lại tinh trùng của kẻ khác. Không có cách nào dễ dàng để đánh giá chất lượng tinh dịch của bạn chỉ bằng cách nhìn vào nó, vì vậy bạn đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe tinh trùng.

Tinh dịch khỏe mạnh

Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan phát hiện ra rằng, những người đàn ông với một chu vi vòng eo hơn 100cm có nồng độ tinh trùng thấp hơn và số lượng tinh trùng bình thường di chuyển nhiều hơn so với những người có vòng eo nhỏ hơn. Các nhà khoa học cũng cho biết, trọng lượng dư thừa, đặc biệt là vòng eo to ảnh hưởng việc sản sinh các hormone sinh dục, cũng như việc sản xuất và phát triển tinh trùng.

Nhìn mặt đoán tinh trùng

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha và Phần Lan mới đây đã phát hiện ra rằng, những người đàn ông có khuôn mặt được đánh giá là nam tính thường có chất lượng tinh trùng kém hơn so với chàng trai có khuôn mặt nữ tính. Một lý do là lý thuyết “giả thuyết cân bằng”.

Đơn giản là, người đàn ông có năng lượng nhất định có sẵn để cung cấp cho các nguồn lực sinh sản. Và năng lượng đó phải được phân phối cho một số thành phần khác nhau. Vì vậy, nếu một người đàn ông tiêu thụ nhiều hơn các nguồn lực để sản xuất tinh dịch, người đó có thể có ít nguồn lực phát triển các đặc điểm sinh lý khác như sự nam tính trên khuôn mặt.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến tinh dịch

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard phát hiện ra rằng, những người đàn ông ăn thịt chế biến nhiều nhất có số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ thực phẩm này ít nhất. Tuy nhiên, nam giới ăn nhiều cá, đặc biệt cá đen như cá hồi và cá ngừ có nồng độ tinh trùng cao hơn 65% so với những người ăn ít nhất. Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tinh trùng.

Trang phục ảnh hưởng đến tinh trùng

Một nghiên cứu năm 2012 của Anh đã phát hiện ra những người đàn ông mặc quần soóc thay vì đồ lót bó sát giảm 24% khả năng có lượng tinh trùng thấp và di chuyển kém. Khả năng vận động và di chuyển của tinh trùng rất quan trọng, bởi tinh trùng di chuyển chậm có thể gặp khó khăn trong việc gặp trứng để thụ tinh thành công. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy nhiệt độ tinh hoàn tăng có thể gây trở ngại cho sản xuất tinh trùng.

Tập thể dục tăng nồng độ tinh trùng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard phát hiện ra rằng, những người đàn ông tập luyện ít nhất 150 phút mỗi tuần với cường độ mạnh có nồng độ tinh trùng cao hơn 73% so với những người tập luyện với cường độ thấp.

Tập thể dục ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhưng nó cũng có thể làm tăng sự biểu hiện của chất chống oxy hóa trong toàn cơ thể. Vì vậy, tập thể dục thường xuyên có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại các tế bào tinh trùng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nam giới xem tivi hơn 20 giờ một tuần có nồng độ tinh trùng thấp hơn 44%.

Giọng nói cao, tinh trùng khỏe

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, phụ nữ thường thích những người đàn ông có giọng cao khỏe thể hiện sức mạnh và nam tính bởi giọng nói khàn, thấp có nồng độ tinh trùng thấp hơn. Testosterone được kết hợp với các tính năng nam tính trên khuôn mặt và giọng nói thấp hơn, nhưng quá nhiều testosterone cũng có thể ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng.

Hóa chất làm giảm tinh trùng

Bisphenol-A (BPA), một hóa chất có thể ngấm từ nhựa vào thực phẩm khi được làm nóng và sau đó sẽ thấm vào cơ thể. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện những người đàn ông có mức cao nhất của BPA trong nước tiểu giảm đáng kể hoạt lực tinh trùng hơn những người có mức thấp nhất. BPA có thể ảnh hưởng đến estrogen và hoạt động androgen trong tinh hoàn, cản trở sự phát triển bình thường của tinh trùng.