Sự thật cát lợn tiền tỷ ở Việt Nam: Đem cho cháu

Thời gian qua nhiều gia đình phát hiện vật lạ khi mổ lợn được dân đồn đoán là cát lợn.

Mới đây người dân trên địa bàn xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xôn xao về việc gia đình ông Lương Văn Linh (SN 1963) khi mổ con lợn nái mà gia đình đã nuôi suốt 13 năm qua và phát hiện được “vật lạ” được cho là cát lợn.

Trao đổi với PV, ông Linh cho biết: "Vật lạ được cho là cát lợn này nặng 0,5 kg. Bên ngoài ngả màu vàng và phát ra mùi thơm giống mùi trầu không. Từ khi phát hiện được vật lạ có rất nhiều người gọi điện đến hỏi mua nhưng họ đa số là trao đổi qua điện thoại chứ không đến trực tiếp.

Mấy hôm trước có một người ở Hà Nội trả với giá 1 tỷ nhưng chưa đến tận nhà mua. Vừa rồi có một vị khách ở tận Sài Gòn bay ra trả giá 3 tỷ, gia đình tôi cũng đã đồng ý nhưng hiện người đó cũng chưa mang đi vì gia đình tôi muốn để cho người dân họ xem.

Sự thật cát lợn tiền tỷ ở Việt Nam: Đem cho cháu - Ảnh 1

Ông Linh và “vật lạ” được cho là cát lợn trị bách bệnh (Ảnh VOV)

Từ hôm xuất hiện vật được gọi là cát lợn này, ngày nào cũng có người đến xem. Cứ mở cửa ra là đã có dân họ kéo đến xem rồi..."

Trước đó, vào tháng 5/2016, nhà bà Đặng Thị Thanh Nhàn (ở thôn Đại Cương, huyện Kim Bảng, Hà Nam) mổ lợn và phát hiện một vật lạ nặng 2kg trong bụng lợn, được gọi là cát lợn.

Tuy nhiên không giống như trường hợp ở Nghệ An, gia đình bà Đặng Thị Thanh Nhàn cho biết: "Từ hồi mổ được vật lạ đến giờ không có ai hỏi mua. Cũng không biết vật đấy có phải cát lợn hay không nhưng bên ngoài nó như cỏ khô và phát ra mùi thơm.

Trước đó vật lạ này nặng 2kg, qua mấy tháng nay chắc nó cũng khô và nhẹ đi nhiều rồi. Vì không có ai mua nên chúng tôi cũng chẳng để ý lắm xem giờ nó thay đổi thế nào. Hơn nữa tôi cũng đã mang cho đứa cháu nó dùng rồi, cũng không rõ là dùng để làm gì. Chắc có thể nó cũng chỉ để ở nhà vậy thôi".

Những vật lạ được đồn đoán là cát lợn xuất hiện ở Việt Nam chưa hết xôn xao thì mới đây ở Trung Quốc Người Trung Quốc lùng mua cát lợn giá nghìn USD/gram.

Sự thật cát lợn tiền tỷ ở Việt Nam: Đem cho cháu - Ảnh 2

Vật lạ nghi là "cát lợn" (Ảnh TN)

Wu Zhi Huang, một người dân ở quận Đức Hóa, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc tìm thấy một vật giống trứng khi mổ lợn vào hôm 27/10/2015. "Quả trứng" hình bầu dục, vàng xanh với lông thú bao phủ xung quanh dài khoảng 2-3 cm, bên trong màu vàng và phát ra mùi thảo mộc. Theo Sina, vật này dài 17 cm, nơi rộng nhất đạt 10 cm và nặng khoảng 620 gram.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Li Jin Yan, một người sống tại thành phố Lạc Sơn cũng tìm thấy một vật tương tự trong dạ dày của một con lợn nặng 136 kg mà ông đã nuôi hơn một năm.

Một số người cho rằng những thứ mà Huang và Yan tìm thấy chính là cát lợn, hay còn gọi là trư cát. Giá hiện tại của cát lợn là khoảng 1.600 USD/gram (hơn 36 triệu đồng).

Yan đăng hình lên mạng, nhiều người tìm đến và sẵn sàng trả giá cao. Thậm chí một người đồng ý trả 500.000 nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỷ đồng) cho viên cát lợn nặng khoảng 100 g đó.

Trước thông tin về việc phát hiện vật lạ được cho là "cát lợn" quý hiếm, lương y Đỗ Sơn Hà cho rằng, đây chỉ là thông tin đồn thổi và không có cơ sở khoa học.

Lý giải về hiện tượng xuất hiện vật lạ trong dạ dày lợn, ông Hà cho rằng đó chỉ là sỏi lợn và có tên gọi là "trư cát" hay còn gọi là "cát lợn".

"Sự hình thành sỏi là do quá trình ăn uống có một số khoáng chất dư thừa được tích tụ lâu ngày trong cơ thể và do sự chuyển hóa phản ứng hóa lý trong quá trình tiêu thụ thức ăn nên các khoáng chất dư thừa đã gắn kết thành sỏi", lương y Đỗ Sơn Hà cho hay.

Liên quan đến vấn đề trên, PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cho biết: "Thực chất đó chỉ là sỏi của lợn, chẳng có giá trị gì. Sỏi này từng thấy ở trâu, bò, ngựa… Nó chỉ là chất vô cơ tồn đọng trong dạ dày, lâu ngày to dần lên".

Thanh Thanh