Sự thật bất ngờ vụ '2 anh em đạp xe mấy trăm km xuống Hà Nội tìm mẹ'

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định bố mẹ của 2 thiếu niên 15 tuổi đi lạc đều đang sinh sống, làm ăn tại nơi thường trú chứ không phải như thông tin các em nói đi tìm mẹ

Ngày 20-4, Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết đơn vị đã nhận được liên lạc của người thân 2 thiếu niên đi lạc trên địa bàn.

Hai thiếu niên đang được chăm sóc tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, qua khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp với công an địa phương để xác minh, 2 thiếu niên không phải là anh em. Em cao hơn tên là Lù A S., em thấp hơn tên là Lý A C.. Cả hai đều sinh năm 2009, trú tại bản Dền Thàng B, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Qua xác minh của cơ quan chức năng, hiện bố mẹ của 2 thiếu niên đều đang sinh sống, làm ăn tại nơi thường trú chứ không phải như các em nói là đi tìm mẹ như thông tin ban đầu.

Theo thông tin từ gia đình, 2 thiếu niên đã bỏ nhà đi từ ngày 29-3-2024. Đến thời điểm Công an huyện Mai Châu phát hiện, các em đã đi được 21 ngày, từ nơi thường trú đến nơi phát hiện khoảng cách đường bộ gần nhất khoảng 500 km.

Hiện tại, 2 thiếu niên vẫn đang lưu trú tại trụ sở Công an huyện Mai Châu, sức khỏe và tinh thần các em ổn định. Công an huyện Mai Châu đang phối hợp với gia đình và các cơ quan chức năng để đưa các cháu về nơi cư trú.

Xe đạp 2 thiếu niên dùng để đi. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó vào ngày 18-4, một gia đình tại huyện Mai Châu phát hiện 2 thiếu niên dắt xe đạp qua cổng nhà có biểu hiện mệt, đói. Sau đó, người dân có đưa 2 em vào nhà, cho thay quần áo, cắt tóc, tắm và cho ăn cơm.

Cùng ngày nhận được thông tin, Công an huyện Mai Châu đã cử cán bộ trực tiếp lên gặp và làm việc, đưa 2 thiếu niên về trụ sở Công an huyện để chăm sóc, xác minh, tìm kiếm người thân cho các cháu.

Qua lời khai ban đầu, các thiếu niên không biết thông tin về nhân thân, lai lịch của bản thân và những người thân trong gia đình, không biết địa chỉ quê quán, nơi cư trú. Hai thiếu niên cho biết là anh em cùng cha khác mẹ đi từ huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từ khoảng 2 tuần trước xuống Hà Nội với mục đích tìm mẹ nhưng bị lạc .

Như Quỳnh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/su-that-bat-ngo-vu-2-anh-em-dap-xe-may-tram-km-xuong-ha-noi-tim-me-196240420175221911.htm