Sự thật ai đang bắn tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ?

Chuyên gia phân tích quân sự J. Matthew McInnis đã chỉ ra 5 lý do Trung Đông ngày càng nguy hiểm hơn với Hải quân Mỹ.

Trên tạp chí National Interest, chuyên gia phân tích quân sự J. Matthew McInnis đã chỉ ra 5 lý do Trung Đông ngày càng trở thành khu vực nguy hiểm hơn đối với Hải quân Mỹ.

Sự thật ai đang bắn tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ? - Ảnh 1

Tạp chí National Interest, chuyên gia phân tích quân sự J. Matthew McInnis đã chỉ ra 5 lý do Trung Đông ngày càng hơn đối với Hải quân Mỹ.

Theo National Interest, trong thời gian gần đây tàu hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thường xuyên xuất hiện, diễn ra nhiều cuộc đụng độ mới tại tại Vịnh Ba Tư, thậm chí sự kiện này còn xuất hiện trong cuộc tranh luận tổng thống lần đầu giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump về sự đáp trả của Nhà Trắng trong tương lai.

Sự thật ai đang bắn tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ? - Ảnh 2

Tạp chí National Interest, chuyên gia phân tích quân sự J. Matthew McInnis đã chỉ ra 5 lý do Trung Đông ngày càng hơn đối với Hải quân Mỹ.

Gần đây nhất liên tiếp ngày 8, ngày 10 và ngày15 tháng 10, tàu hải quân Mỹ ở Biển Đỏ đã bị phiến quân Houthi, Yemen tấn công.

Dư luận cho rằng rất có thể hành động này được chống lưng từ từ phía Iran. Tại sao các nước ở Trung Đông ngày càng trở nên nguy hiểm đối với Hải quân Mỹ, phải chăng 5 lý do dưới đây là thủ phạm chính ?

1. Lực lượng vệ binh Hồi giáo IRGC muốn dư luận biết chưa hề có thay đổi đáng kể sau thỏa thuận hạt nhân

Theo giới bình luận quân sự Mỹ, nếu có bất kỳ sự thay đổi nào từ lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và IRGC kể từ sau khi sau thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) được ký vài tháng trước đây thì Washington cũng không thể tin được.

Sự thật ai đang bắn tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ? - Ảnh 3

Tiềm lực quân sựu của Iran ngày càng hùng hậu

Người Iran cho rằng, sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh là không mong muốn và không cần thiết, rằng nước CH Hồi giáo sẽ không có những thay đổi cơ bản quan điểm "chống Mỹ".

Theo báo Mỹ, Iran luôn biện minh hành động gây hấn tàu nước ngoài bằng cách khẳng định quyền của họ trong việc bảo vệ vùng Vịnh Ba Tư trước mọi diễn biến thù địch.

Tuy hành vi này không chuyên nghiệp, song đối với IRGC sự hiện diện của người Mỹ là bất hợp pháp và về cơ bản không xứng đáng tôn trọng.

Sự thật ai đang bắn tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ? - Ảnh 4

Tiềm lực quân sựu của Iran ngày càng hùng hậu

Việc xuất hiện ngày càng nhiều tàu chiến của IRGC không chỉ nguy hiểm đối với Hải quân Mỹ mà Iran còn cố gắng truyền đi một thông điệp, người nước ngoài nên trở về, rằng bất kỳ sự cởi mở kinh tế với thế giới do JCPOA mang lại không tạo ra bất kỳ sự thay đổi chính trị thực sự nào đối với thể chế hiện hành tại Iran.

2.Hải quân Iran có những bước tiến về vũ khí và giám sát

Quân đội Iran có một chiến lược dài kỳ trong việc hạn chế sự hiện diện của Hải quân và Không quân Mỹ hoạt động gần lãnh thổ Iran.

Giới quân sự gọi đây là giải pháp “Chống xâm nhập/Khu vực cấm” (Anti-Access/Area Denial, viết tắt là A2/AD), nhằm vào quân đội Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực.

Cách tiếp cận này tương tự như của Trung Quốc và Nga từng theo đuổi trong vài thập kỷ trở lại đây.

Sự thật ai đang bắn tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ? - Ảnh 5

Hải quân Iran có những bước tiến về vũ khí và giám sát

Gần đây, Hải quân IRGC đã có rất nhiều nỗ lực, đầu tư vào việc nghiên cứu sản xuất tên lửa hành trình với độ chính xác cao khi tác chiến trong vùng Vịnh.

Ngoài ra, IRGC còn có thêm nhiều tàu ngầm nhỏ, thậm chí cả tàu hai thân cao tốc chở máy bay trực thăng, thiết bị giám sát tầm xa, hệ thống radar và máy bay không người lái rất hiện đại.

Hải quân Mỹ vẫn có thể hoạt động và phát huy hiệu quả tấn công Iran bên ngoài vùng Vịnh Ba Tư, nhưng tại các khu vực an toàn thì Mỹ khó có thể phát huy được tác dụng vốn có.

Sự thật ai đang bắn tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ? - Ảnh 6

Hải quân Iran có những bước tiến về vũ khí và giám sát