Sự tham dự thỏa thuận của các nước ngoài OPEC sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, Eulogio Del Pino cho biết sự tham dự của các nước ngoài OPEC trong thỏa thuận ổn định giá dầu sẽ cắt giảm tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày từ thị trường dư thừa nguồn cung.

Sự tham dự thỏa thuận của các nước ngoài OPEC sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày - Ảnh 1

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC trong tuần trước đã nhất trí cắt giảm sản lượng 700.000 thùng/ngày xuống từ 32,5 triệu tới 33 triệu thùng/ngày.

Tổ chức này, sẽ họ tại Vienna vào 30/11 để hoàn tất thỏa thuận này, đã mời Nga và các nhà sản xuất ngoài OPEC tham dự cắt giảm sản lượng.

Del Pino cho biết “với thỏa thuận giữa các nước OPEC khoảng 700.000 thùng/ngày được loại khỏi thị trường, và thêm vào các nước OPEC thì khoảng 1,2 triệu thùng/ngày”.

Venezuela đang chịu khủng hoảng kinh tế sâu trở nên tồi tệ hơn bởi giá dầu giảm, đang thúc đẩy một thỏa thuận trong nhiều tháng và đã cho biết họ dự kiến các nước bên ngoài OPEC hỗ trợ các nỗ lực để tăng giá dầu.

Các cuộc đàm phán với những nước bên ngoài OPEC là rất tiến triển và các quốc gia gồm Nga, Oman, Azerbaijan và Kazakhstan sẽ tham dự thỏa thuận lịch sử này.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết sự hợp tác của các nhà sản xuất ngoài OPEC sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để ổn định giá dầu.

Cả dầu thô Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng nhẹ kể từ tuần trước do đặt cược các nhà sản xuất dầu mỏ OPEC và ngoài OPEC có thể đạt được môt thỏa thuận để hạn chế sản lượng.

Nguồn: VITIC/Reuters