Sự sống ngoài hành tinh phát triển nhờ bức xạ vũ trụ

Bức xạ vũ trụ gây hại cho DNA nhưng lại là nguồn năng lượng cho một số vi sinh vật.

Một loài siêu vi khuẩn được phát hiện gần đây ở một mỏ vàng cho thấy chúng có thể sinh sống và phát triển rất mạnh mẽ mà chỉ cần nhờ vào các tia vũ trụ.

Nghiên cứu mới đây cho thấy nếu có sự sống tồn tại trên hành tinh khác như sao Hỏa thì nó có thể được duy trì nhờ vào các tia bức xạ vũ trụ.

"Khi có bức xạ vũ trụ thâm nhập vào sâu bên dưới bề mặt của hành tinh, chẳng hạn như một nơi có nước như sao Hỏa hay Europa (mặt trăng của sao Mộc), một phản ứng hóa học làm nảy sinh sự sống có thể được bắt đầu”, theo lời Dimitri Atri, một nhà khoa học nghiên cứu tại Viện khoa học không gian Seattle (Hoa Kỳ) cho biết. Các sinh vật sống ngoài vũ trụ có thể tồn tại trên các tiểu hành tinh hay sao chổi, từ đó trôi dạt khắp nơi trong không gian giữa các vì sao,

Cuộc sống trên Trái đất phụ thuộc phần lớn vào năng lượng từ mặt trời. Ánh sáng là nhân tố quyết định cho quá trình quang hợp, cung cấp chất dinh dưỡng được hầu hết các sinh vật sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để tồn tại. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng một số loài sinh vật không cần ánh sáng duy trì sự sống. Chúng có thể sử dụng các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như nhiệt năng, hoặc năng lượng hóa học.

Sự sống ngoài hành tinh phát triển nhờ bức xạ vũ trụ - Ảnh 1

Hình ảnh loài vi khuẩn Candidatus Desulforudis sống chỉ nhờ vào bức xạ vũ trụ, Nguồn ảnh: wiki.

Hiện nay, một số dạng sự sống đặc biệt đã có thể sống nhờ vào quá trình bức xạ ion hóa. Tức dùng nguồn năng lượng phóng xạ để ion hóa nguyên tử. Ví dụ, loài vi khuẩn yếm khí Candidatus Desulforudis được phát hiện nằm sâu 2,8 km trong một mỏ vàng ở Nam Phi sống nhờ năng lượng từ các đồng vị phóng xạ phát ra từ urani, thori và kali trong những tảng đá gần đó. Bức xạ ion hóa từ các đồng vị sẽ làm phá vỡ liên kết giữa những phân tử nước và tạo thành khí hydro. Từ đó vi khuẩn có thể sử dụng khí hydro này làm nhiên liệu giúp tạo ra các phân tử sinh học hữu ích khác.

"Hầu hết các nghiên cứu về bức xạ ion hóa đều nói rằng chúng gây ra những hậu quả vô cùng tai hại, chẳng hạn như gây ra sự tổn hại DNA”, ông Atri phát biểu. nói trực Science. "Vì thế, cách thức hoạt động và duy trì sự sống của những sinh vật độc đáo này vẫn còn là một điều bí ẩn”. Tia vũ trụ có bản chất là những hạt nguyên tử mang năng lượng cao, chủ yếu là proton,

Các tia vũ trụ có năng lượng cao hơn nhiều so với các nguồn bức xạ khác trên Trái đất. Khi chạm vào khí quyển hoặc bề mặt của một hành tinh, chúng sẽ tạo ra hàng loạt những hạt khác nhau như electron, positron và neutron cũng như tia gamma cực kì nguy hiểm. "Tia vũ trụ có ở khắp nơi. Mang trong mình rất nhiều năng lượng, chúng có thể xâm nhập vào sâu bên dưới bề mặt của hành tinh," Atri nói.

Sử dụng mô hình máy tính, Atri thấy rằng tia vũ trụ mặc dù nguy hiếm nhưng lại có thể cung cấp một nguồn năng lượng ổn định cho cuộc sống dưới lòng đất. Lượng năng lượng này có thể so sánh với lượng phóng xạ được phát ra bởi các chất phóng xạ trên Trái đất.

Ông cho biết rằng nguồn năng lượng này cũng sẽ có thể giúp nuôi dưỡng những dạng sống tiềm năng trên những hành tinh khác.

Phan Thanh (sciencealert)