Sự quan tâm ấm lòng

  Báo Quân Đội Nhân Dân
  112 liên quanGốcHà Tĩnh

  Chăm lo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thời gian qua, LLVT tỉnh Hà Tĩnh cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, nghĩa tình, đền ơn đáp nghĩa, giúp các gia đình chính sách vơi đi những khó khăn trong cuộc sống, thể hiện đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn' của dân tộc ta.

  Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Thành, thôn Đông Hà, xã Lâm Hợp (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khi gia đình ông vừa chuyển về ở ngôi nhà tình nghĩa do Bộ tư lệnh Quân khu 4 hỗ trợ xây dựng. Là thương binh hạng 4/4, vợ bị ung thư đã mất, hai con đã xây dựng gia đình ở riêng, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, một mình ông Thành không đủ điều kiện để sửa sang lại căn nhà cũ dột nát, xuống cấp. Nắm được tình hình, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã xây dựng kế hoạch, triển khai phần việc trọng tâm, chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh giúp ông Thành xây dựng căn nhà mới khang trang.

  Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh trao sổ tiết kiệm tặng gia đình bà Nguyễn Thị Ngụ, vợ liệt sĩ, ở xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ.

  Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh trao sổ tiết kiệm tặng gia đình bà Nguyễn Thị Ngụ, vợ liệt sĩ, ở xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ.

  Căn nhà có tổng diện tích khoảng 50m2 với tổng chi phí hơn 100 triệu đồng, trong đó, Bộ tư lệnh Quân khu 4 hỗ trợ 80 triệu đồng, còn lại gia đình, anh em, người dân ủng hộ, đóng góp ngày công. Ông Thành xúc động: “Được ở trong ngôi nhà mới khang trang như thế này là niềm mơ ước bấy lâu nay của tôi. Gia đình tôi rất biết ơn sự quan tâm, động viên cả về vật chất và tinh thần của các cô chú bộ đội và cấp ủy, chính quyền địa phương”.

  Những ngày trung tuần tháng 7, ngôi nhà nhỏ của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Diệu, ở xã Thạch Ngọc (Thạch Hà, Hà Tĩnh) thường xuyên có cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Thạch Hà và chính quyền địa phương đến thăm hỏi, trò chuyện. Mẹ Diệu có hai người con trai là liệt sĩ, hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Biết ơn mẹ, hằng tháng, Ban CHQS huyện Thạch Hà cử lực lượng quân y đến thăm khám sức khỏe; chi hội phụ nữ giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa. Đơn vị cũng trích một số tiền nhỏ từ quỹ vốn đơn vị để trao quà tặng mẹ mỗi dịp lễ, Tết. Mặc dù năm nay đã 101 tuổi nhưng mẹ Diệu vẫn minh mẫn. Mẹ Diệu xúc động: “Được sự quan tâm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, quân đội, mẹ thấy ấm lòng lắm”.

  Dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã trao 7 sổ tiết kiệm tặng các gia đình chính sách; thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện dự án trình cấp có thẩm quyền đầu tư nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Nầm (huyện Hương Sơn) và khu mộ liệt sĩ quê ở Hà Tĩnh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

  Hà Tĩnh hiện có hơn 45.000 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp thường xuyên và hơn 8.000 cán bộ quân đội nghỉ hưu cùng hàng trăm nghìn người tham gia kháng chiến, bị địch bắt tù đày, người nhiễm chất độc hóa học. Đại tá Nguyễn Tất Nhân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Trong những năm qua, công tác chính sách hậu phương quân đội được các ngành, các cấp ở tỉnh Hà Tĩnh triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đạt hiệu quả thiết thực.

  Nổi bật là Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh huy động các nguồn lực xã hội hóa hoạt động đền ơn đáp nghĩa, “Uống nước nhớ nguồn”; hỗ trợ xây dựng “nhà tình nghĩa”, “nhà đồng đội”, “ngôi nhà 10.000 đồng” của dân quân... qua đó góp phần triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội ở tỉnh Hà Tĩnh”.

  Điểm nhấn trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội là cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội trong LLVT quân khu và các đơn vị trên địa bàn triển khai tốt nhiều hoạt động nghĩa tình. Các đầu mối LLVT tỉnh, đơn vị quân đội các cấp đã tổ chức hiệu quả chương trình vận động xây dựng, trao nhà tình nghĩa tặng các hộ khó khăn về nhà ở.

  Từ năm 2012 đến nay, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh đã đóng góp ủng hộ gần 3 tỷ đồng; trong đó hỗ trợ xây dựng được 80 “nhà tình nghĩa”; hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp 6 nhà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; nhận phụng dưỡng 20 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trao 13 sổ tiết kiệm tặng các đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là những việc làm ý nghĩa, thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước cho nền độc lập, tự do của dân tộc, cho bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

  Bài và ảnh: LÊ LIỆU - DƯƠNG HOÀNG

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/chinh-sach/su-quan-tam-am-long-700798