Sự phục hồi thần kỳ của du lịch Cuba

Sau đại dịch Covid-19, bằng những chính sách phát triển du lịch hiệu quả, Cuba trở lại là một trong những điểm đến được du khách đặc biệt yêu thích trên toàn cầu.

Theo Văn phòng Thông tin và Thống kê Quốc gia Cuba, 5 tháng đầu năm, quốc gia này đã đón hơn 1,44 triệu lượt khách quốc tế, tăng 177% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Canada tiếp tục là thị trường chủ lực khi lượng khách từ nước này tới thăm Cuba đạt 544.763 lượt, tiếp theo là Mỹ (67.615), Nga (55.413), Đức, Tây Ban Nha, Pháp… Đặc biệt, hơn 145.000 người Cuba định cư ở nước ngoài đã trở về thăm quê hương trong 5 tháng đầu năm 2023.

Bãi biển Malecon chạy men phần trung tâm phía Bắc thủ đô La Habana

Bãi biển Malecon chạy men phần trung tâm phía Bắc thủ đô La Habana

Tăng 177% so với cùng kỳ 2022

Về nước sau chuyến du lịch ở thủ đô La Habana, ông Harold Simon (sống tại Toronto, Canada) cho rằng, đây là những ngày tuyệt vời nhất của ông và gia đình. Tại Cuba, gia đình ông dành phần lớn thời gian để tắm nắng, lướt sóng và hòa mình vào làn nước trong vắt ở bãi biển tại El Malecon.

“Cuba có khí hậu nắng ấm quanh năm, ban ngày nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 26°C nên thật là tuyệt vời để du lịch”, ông Harold Simon nói và cho biết sẵn sàng đến Cuba thêm nhiều lần.

Đồng quan điểm, bà Belle Serrano (sống tại Madrid, Tây Ban Nha) cho hay, gần như mỗi năm gia đình bà phải đến Cuba ít nhất một lần. Bà Bella Serrano bị mê hoặc bởi lịch sử, văn hóa cũng như lối kiến trúc độc đáo của thủ đô La Habana.

“Sau khi tham quan La Habana, tôi thường đến một khu nghỉ mát ven biển Varadero, cách thủ đô chỉ 140km. Đến đây, nhất định phải tận hưởng âm nhạc, ẩm thực theo đúng phong cách của vùng nông thôn Cuba”, bà Belle Serrano hào hứng chia sẻ về kinh nghiệm khi du lịch dài ngày tại Cuba.

Xác định lấy du lịch làm điểm mạnh, Cuba đặt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt du khách trong năm nay. Đảo quốc Caribe đang tập trung nỗ lực phục hồi các thị trường Mỹ Latinh như Argentina, Colombia, Bolivia và Brazil.

Theo Bộ Du lịch Cuba, thời gian gần đây, các công ty nước ngoài ngày càng quan tâm đến việc đầu tư vào đảo quốc Caribe này, nhất là trong ngành "công nghiệp không khói". Số liệu chính thức cho thấy hiện có 87 dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực du lịch tại Cuba, cùng với đó là 18 chuỗi khách sạn nước ngoài đang hoạt động tại đây.

Bộ trưởng Du lịch Cuba Juan Carlos García Granda cho biết, thị trường chính của ngành du lịch nước này là Canada đã phục hồi 80%. Chính phủ Cuba dự kiến mức tăng trưởng GDP đạt 3% trong năm 2023.

Các tuyến đường ở thủ đô La Habana thông thoáng, ít tiếng còi xe

Phát triển du lịch bền vững

Không chỉ tập trung thu hút khách du lịch nước ngoài, Cuba đang thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng bền vững. Theo đó, quốc gia thực hiện các biện pháp bảo vệ bãi biển và bảo tồn đa dạng sinh học trước tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực Caribe.

Thông tin với báo chí, ông Elba Rosa Perez, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba cho hay, quốc gia này đang hướng đến việc xây dựng thêm nhiều khách sạn nằm xa khu vực bờ biển, nhằm vừa mở rộng du lịch, vừa tránh nguy cơ nước biển dâng trong những thập kỷ đến.

Đồng thời, giới chức Cuba đang triển khai thêm nhiều dự án đầu tư nhằm nâng cao việc quản lý nguồn nước. “Ngành du lịch đã và đang là một lĩnh vực chiến lược do ngành này đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội, hài hòa với mục tiêu bảo vệ môi trường”, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba nhấn mạnh.

Cạnh đó, Cuba đang ấp ủ dự án đầy tham vọng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch, đặc biệt tại các ốc đảo được ví như là "thiên đường" ở phía Bắc đảo quốc này. Theo dự án, các ốc đảo như Santa Maria, Las Brujas và Ensenachos (thuộc tỉnh miền Trung Villa Clara) được quy hoạch sẽ phát triển thành các khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường, ưu tiên bảo tồn nét hoang sơ vốn có.

Tại những ốc đảo này, Cuba đã xây dựng 5 nhà máy lọc nước thải từ các khách sạn với công suất lọc khoảng từ 20.000 - 30.000 m³/tháng. Số nước thải này sau đó có thể được dùng tưới tiêu. Để đảm bảo nguồn nước, một nhà máy khử muối bằng công nghệ thẩm thấu ngược sẽ được xây dựng với khả năng cung cấp 50 lít nước ngọt tinh khiết/giây cho các khu nghỉ dưỡng.

Được biết, các ốc đảo Santa Maria, Las Brujas và Ensenachos là một phần trong hệ thống sinh thái Vịnh Buena Vista, vốn được UNESCO công nhận là Khu bảo tồn sinh quyển và được Chính phủ Cuba đầu tư nhiều công nghệ tái chế, xử lý rác thải từ các nhà máy.

Đây là những ốc đảo nằm ở ngoài khơi phía Bắc tỉnh Villa Clara, được kết nối với nhau và với đảo chính bằng một con đường lấn biển nhân tạo dài 48km với hơn 40 cây cầu. Con đường này được khởi công xây dựng từ năm 1989 theo chủ trương phát triển du lịch của cố lãnh tụ Fidel Castro.

Đề nghị mở đường bay thẳng Việt Nam - Cuba

Tại Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba diễn ra ở Hà Nội ngày 30-9-2022, nhiều đại diện doanh nghiệp đã chia sẻ về quá trình kinh doanh tại Cuba, đồng thời cũng nêu những kiến nghị với Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Theo đó, đại diện các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện cho Vietnam Airlines có đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cuba nhằm thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ Cuba cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba được phép nhập khẩu phương tiện đi lại cá nhân, do phương tiện đi lại tại Cuba còn khó khăn; cho doanh nghiệp được tuyển lao động trực tiếp mà không cần thông qua bộ, ngành nào. Đồng thời, nên có cơ chế tránh đánh thuế hai lần, ưu đãi về thuế; cấp visa dài hạn.

KHÁNH MINH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/su-phuc-hoi-than-ky-cua-du-lich-cuba-post706211.html