Sứ mệnh phóng vệ tinh đầu tiên từ Tây Âu đã thất bại

Reuters ngày 10/1 dẫn báo cáo từ công ty khai phá không gian Virgin Orbit xác nhận, tên lửa vũ trụ của hãng đã không thể tiếp cận quỹ đạo do một 'tình huống bất thường', sau khi được phóng đi từ một chiếc Boeing 747 ở khu vực Tây Nam nước Anh và họ đang 'tìm hiểu nguyên nhân'.

Theo Quartz, tên lửa đẩy của Virgin Orbit mang theo hai vệ tinh quân sự của Anh, một vệ tinh quan sát trái đất của Oman, một vệ tinh của Ba Lan và một thiết bị không gian khác.

Đây là lần thứ sáu Virgin Orbit phóng vệ tinh lên không gian và là lần đầu tiên hãng thực hiện một sứ mệnh bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Thất bại được mô tả là "một đòn giáng" vào nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp vũ trụ của Anh và Châu Âu.

Cách đây 3 tuần, hôm 20/12/2022, tên lửa đẩy Vega-C của Châu Âu mang theo hai vệ tinh do Airbus chế tạo cũng đã bị mất tích ngay sau khi cất cánh từ vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp.

Vega-C là tiền thân của tên lửa đẩy Ariane 6. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) từng kỳ vọng mẫu tên lửa này sẽ giúp châu lục cạnh tranh hơn trong thị trường vệ tinh đang phát triển nhanh chóng.

Do tác động của chiến sự Ukraine, hợp tác trong ngành vũ trụ giữa Châu Âu và Nga bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nước "lục địa già" hiện phụ thuộc phần nhiều vào các nhà chế tạo tên lửa của Mỹ, nhất là SpaceX, để đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Thực hiện : Việt Bắc

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/su-menh-phong-ve-tinh-dau-tien-tu-tay-u-da-that-bai