Sự kỳ diệu của cặp song sinh non nhất nước Anh ra đời cách nhau 5 ngày

PNVN Ra đời khi mới được 23 tuần thai, bé Dolly và Albert đã trở thành cặp song sinh sinh non nhất nước Anh. Kỳ diệu hơn là hai bé còn chào đời cách nhau tới 5 ngày.

Trải qua 22 tuần mang thai khỏe mạnh, tuy nhiên khi cái thai được 22 tuần 6 ngày, chị Shona Jeffery, 27 tuổi bất chợt có những cơn đau thắt kỳ lạ.

Tại Bệnh viện Darent Valley, Kent, Anh, chị và chồng mình, anh Darren Turrall, 24 tuổi, như rụng rời khi các bác sĩ cho biết với tình hình hiện tại, cái thai của chị quá nhỏ để có thể cứu sống.

“Họ nói rằng họ không thể làm gì cho chúng tôi và xin lỗi vì chúng tôi có thể sẽ mất đi những đứa con của mình”, chị Shona nhớ lại.

Sự kỳ diệu của cặp song sinh non nhất nước Anh ra đời cách nhau 5 ngày - Ảnh 1

Chị Shona và anh Darren đã vô cùng hạnh phúc khi cặp song sinh của mình được cứu sống.

Vậy nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra khi chị bắt đầu chuyển dạ vào lúc nửa đêm. Các bác sĩ đã quyết định sẽ giúp anh chị đến cùng dù cơ hội là rất mong manh. Họ cho biết họ chỉ có thể cứu 2 bé nếu như 2 bé ra đời mà vẫn sống sót.

Các bác sĩ quyết định tiêm cho Shona một mũi tiêm steroid hỗ trợ trong quá trình chuyển chị tới Bệnh viện Brighton. Họ cũng không quên cảnh báo nếu 2 bé ra đời trên đường chuyển viện thì khả năng sẽ là không thể qua khỏi.

Sự kỳ diệu của cặp song sinh non nhất nước Anh ra đời cách nhau 5 ngày - Ảnh 2

Vì sinh quá non, lại là thai đôi nên khi ra đời Dolly chỉ nặng 0,48 kg và Albert nặng 0,62kg.

Và lần này may mắn đã mỉm cười với chị Shona. Vào ngày 11/11/2016, bé Dolly ra đời khi được 23 tuần 1 ngày tuy chỉ nặng 0,48 kg.

5 ngày sau đó, bé Albert mới chịu ra đời và cũng chỉ nặng 0,62 kg.

Sự kỳ diệu của cặp song sinh non nhất nước Anh ra đời cách nhau 5 ngày - Ảnh 3

Albert và Dolly kháu khỉnh, khỏe mạnh của hiện tại. Điều đặc biệt khác của cặp song sinh này là Albert ra đời sau Dolly tới 5 ngày.

Chị Shona chia sẻ: “Khi đó mới là lúc trận chiến thực sự bắt đầu. Tôi phải nhìn con đấu tranh sinh tồn từng ngày. Nhưng mỗi ngày con lại nặng thêm một chút và khỏe mạnh hơn một chút”.

Khi Dolly được 6 tuần tuổi, bé đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật vì có một lỗ hổng trong tim. Ngoài ra cả hai bé đều phải phẫu thuật mắt.

Vào tháng 3 vừa qua, Albert đã được đón về nhà chăm sóc. Còn Dolly vừa mới được rời bệnh viện từ tháng trước.

Sự kỳ diệu của cặp song sinh non nhất nước Anh ra đời cách nhau 5 ngày - Ảnh 4

Sau quãng thời gian dài được chăm sóc trong bệnh viện, Dolly và Albert hiện đã được đưa về nhà chăm sóc.

Chia sẻ về trường hợp hy hữu trên, tiến sĩ Asma Khalil, phát ngôn viên của Hiệp hội song thai và đa thai của Anh (Tamba) nói: “Những đứa trẻ này hiện đang phát triển rất tốt và đó là điều đáng kinh ngạc. Thực tế thì hai sinh đôi sinh non ở tuần thứ 23 thường sẽ có nhiều cơ hội sống sót hơn so với thai đơn. Tuy nhiên, nhìn chung, trong số trẻ sinh ra trong khoảng từ 23 đến 24 tuần thai, chỉ có khoảng 50% cơ hội sống sót và 50% trong số trường hợp sống sót sẽ có một số khuyết tật bẩm sinh. Chính vì vậy, nó là hợp lý khi các bác sĩ phải thông báo cho thai phụ về trường hợp tồi tệ nhất. Với tỷ lệ trên thì sự phát triển kỳ diệu của cặp song sinh này qua từng hàng thực sự là điều kỳ diệu”.

Trà Li
thesun.co.uk