Sự kiện Vịnh Con Lợn: Mỹ cay cú ôm hận bởi Cuba nhỏ bé

  1 liên quanGốc

  Sự kiện này trở thành một trong những trang xấu hổ nhất trong lịch sử của ngành tình báo Mỹ, là dấu chấm hết cho tham vọng của Mỹ muốn lật đổ chính quyền của Chủ tịch Fidel Castro và khống chế Cuba.

  Cách đây 60 năm, vào ngày 17/4/1961 chiến dịch đổ bộ do Mỹ tổ chức ở Vịnh Cachinos (Vịnh Con Lợn) ở Cuba đã bước vào giai đoạn quyết định. Nỗ lực lật đổ chính phủ của Chủ tịch Fidel Castro dưới chiêu bài nổi dậy của quần chúng đã kết thúc thất bại hoàn toàn và trở thành một trong những trang đáng xấu hổ nhất trong lịch sử của ngành tình báo Mỹ.

  Cách mạng Cuba kết thúc với thắng lợi của các lực lượng ủng hộ Chủ nghĩa Cộng sản vào ngày 1/1/1959. Lúc đầu, Mỹ vẫn hy vọng thiết lập quan hệ hợp tác với chính phủ mới với những điều kiện có lợi cho Mỹ, nhưng mục đích trên đã không đạt được.

  Do đó, chính quyền Mỹ của tổng thống Eisenhower đã lên một kế hoạch nhằm thay đổi chế độ trên quốc đảo này. Kế hoạch này có tên là “Chiến dịch Sao Diêm Vương”, Mỹ đã lên kế hoạch khéo léo để việc lật đổ chính quyền Castro giống như một cuộc phản cách mạng do những người không hài lòng với chế độ mới gây ra.

  Cùng lúc đó, Mỹ tích cực kích động sự mâu thuẫn trong nội bộ Cuba và làm mất uy tín của chính phủ nước này trên trường quốc tế, nhằm tước bỏ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với chính phủ của nước này.

  Cùng lúc đó, dưới sự điều hành của CIA các biệt đội lính đánh thuê gốc Cuba với khoảng 1.200 người được đặt biệt danh là "Lữ đoàn 2506", đây là lực lượng nòng cốt của chiến dịch đổ bộ nhằm lật đổ chính phủ Fidel Castro.

  Ngày 14/4/1961, máy bay trinh sát U-2 của Mỹ bay qua Cuba với mục đích thăm dò và phát hiện các sân bay quân sự của không quân Cuba và sau đó sẽ tiêu diệt lực lượng không quân chính phủ Fidel ngay từ đầu cuộc chiến.

  Do biết trước được ý đồ trên, quân đội Cuba đã kịp thời sơ tán và ngụy trang các căn cứ không quân, mô phỏng những chiếc máy bay giả ở các sân bay. Ngày hôm sau, 8 máy bay ném bom B-26 mang phù hiệu của không quân Cuba đã lao vào ném bom, phá hủy gần như toàn bộ các căn cứ không quân trống không này.

  Vào đêm 15 và 16/4, biệt đội đầu tiên của những người lính Lữ đoàn 2506, với số lượng 168 tên đã đổ bộ vào tỉnh Oriente có nhiệm vụ nghi binh nhằm kéo quân đội Cuba về phía đó. Tuy nhiên, cuộc đổ bộ này không thành công do quân đội Cuba đã phát hiện và chặn đứng.

  Sau đó lực lượng Hải quân Mỹ hỗ trợ một lực lượng đổ bộ khác đến khu vực Vịnh Cochinos lúc nửa đêm ngày 17/4, gồm hai tàu đổ bộ và năm tàu chở hàng với đạn dược, nhiên liệu và đồ dự trữ.

  Hai tàu khu trục, hai tàu sân bay Essex và Boxer không tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến nhưng luôn túc trực sẵn sàng gần Cuba. Cuộc đổ bộ được thực hiện tại ba địa điểm gồm Playa Larga (Bãi biển Đỏ), Playa Giron (Bãi biển Xanh) và điểm thứ 3 cách Playa Giron 25 km về phía đông.

  Quân đội Cuba sớm đã biết về cuộc đổ bộ, nên bố trí sẵn trận địa đón lõng và đã chủ động tấn công. Hai sà lan đổ bộ và hai tàu vận tải đã bị đánh chìm, gồm chiếc Houston với một tiểu đoàn bộ binh trên tàu và chiếc Rio Escondido mang hầu hết vũ khí hạng nặng và đạn dược.

  Lực lượng của Lữ đoàn 2506 đã đáp trả bằng một cuộc tấn công đổ bộ đường không tại khu vực San Blas với 177 người, nhưng nhóm này cũng không tạo được sự uy hiếp nghiêm trọng đến tình hình khu vực.

  Đến cuối ngày hôm sau, cuộc tiến công của các lực lượng xâm lược đã bị chặn đứng và đến tối ngày 19/4 Lữ đoàn 2506 hoàn toàn chấm dứt sự kháng cự. Kết quả là hơn một trăm kẻ tấn công đã bị giết và khoảng 1.200 người bị bắt làm tù binh. Sau đó chúng được đưa ra xét xử và giao cho Mỹ vào tháng 12/1962 để đổi lấy một lô hàng lớn thực phẩm và thuốc men.

  Sau sự thất bại thảm hại của chiến dịch Sao Diêm Vương, trong một thời gian người Mỹ đã cân nhắc các phương án can thiệp quân sự trực tiếp vào Cuba. Nhưng cuối cùng họ phải công khai từ bỏ kế hoạch này do hậu quả của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

  Liên Xô công khai bảo vệ Cuba trước mối đe dọa Mỹ và đã bố trí các tên lửa lên hòn đảo này khiến Mỹ phản ứng dữ dội. Sau đó Mỹ và Liên Xô đã ký một thỏa thuận, theo đó Liên Xô đồng ý loại bỏ tên lửa hạt nhân khỏi Cuba và Mỹ phải bảo đảm tự do cho hòn đảo này. Nguồn ảnh: Pinterest.

  Chiến tranh Thế giới thứ ba từng suýt nổ ra chỉ vì một bức hình. Nguồn: VOX.

  Thái Hòa

  Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/su-kien-vinh-con-lon-my-cay-cu-om-han-boi-cuba-nho-be-1533707.html