Sự kết nối tuyệt vời của âm nhạc

Sau đêm diễn mở màn thành công 10/3 tại Nhà hát chèo Việt Nam, như một hoạt động có ý nghĩa nhân kỉ niệm 20 năm quan hệ Việt- Mỹ; tối 11/3, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội), Dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire (Mỹ), tiếp tục có buổi trình diễn thành công trước khán giả Thủ đô.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên phát biểu tại chương trình.

Nếu như tối 10/3,sự kết hợp giữa nhạc thính phòng và chèo, như một dòng chảy giao lưu văn hóa Việt- Mỹ, cuộc hội ngộ của âm nhạc truyền thống Việt Nam và âm nhạc cổ điển; đã tạo ra những cảm xúc đầy bất ngờ cho người xem về một "sự hòa quyện chưa từng có và không ngờ tới"; thì tối 11/3, đồng hành cùng Dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire trong các tiết mục biểu diễn, là dàn nhạc dân tộc và các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc Việt Nam; cũng đã mang lại những cảm xúc dâng trào cho người xem.

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam biểu diễn.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã đánh giá cao sự hiện diện của Dàn nhạc của trường Học viện âm nhạc Phillips Exeter trên sân khấu của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định: Đây là một động thái tích cực trong việc phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Từ đó, tạo nên sự hiểu biết tin cậy đặc biệt là thế hệ trẻ bởi họ chính là những người dẫn dắt quan hệ hai nước trong tương lai.

Phần trình diễn của dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire. Thông điệp “ Hòa bình và Sáng tạo" cũng đã được các sứ giả của Mạng các nhà lãnh đạo trẻ vì hòa bình và an ninh, Diễn đàn Toàn cầu Boston,thể hiện thật sinh động qua các tác phẩm âm nhạc đặc sắc .

Sau Hà Nội, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại Học viện Âm nhạc Huế (14/3), Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An (16/3) và tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh (19/3). Đặc biệt, tại Hội An, dàn hợp xướng sẽ biểu diễn ngay trong không gian phố cổ, tại đường vòng cung chùa Cầu để phục vụ người dân và du khách.Các tác phẩm biểu diễn được lựa chọn từ các sáng tác của các nhà soạn nhạc Mỹ và Châu Âu như Leonard Bernstein, John Philip Sousa, Scott Joplin, Dolly Parton, Mozart, Joseph Haydn, Francis Poulenc, Arcangelo Corelli, William Billings…

MM