Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện

Sáng ngày 8/11, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại TP.HCM, đoàn Bộ Y tế (BYT) do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng BYT chủ trì đã cùng PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng BYT, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục BYT… thăm và làm việc tại Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 – là BV đa khoa hạng 1 có quy mô lớn nhất thuộc Sở Y tế TP.HCM.

BS.Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân Dân 115 đã báo cáo tình hình hoạt động cơ bản của BV với 1.600 giường bệnh và 43 khoa phòng chức năng, bao gồm 5 khối mũi nhọn: Thận – niệu; Tim mạch; Thần kinh; Gây mê hồi sức; và Ung thư. Đây cũng là 1 trong 3 BV lớn ở TP.HCM có trang bị hệ thống Pet-CT để chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm. BV rất quan tâm đến việc cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh đến các công tác xã hội, tâm lý trị liệu, hỗ trợ người bệnh nghèo, thường xuyên tổ chức các hội thi đổi mới phong cách phục vụ…

Đặc biệt, trong chương trình “Năng lượng xanh”, BV đã thực hiện việc cải tiến hệ thống máy lạnh giúp tiết kiệm chi phí điện gần 800 triệu đồng/năm, giảm thải khí CO2 gẩn 110 tấn/năm. Các ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý cung ứng – sử dụng thuốc; thực hiện các mô hình quản lý mới… được triển khai rất hiệu quả. Đây cũng là BV có triển khai thí điểm mô hình Viện – Trường (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) và xây dựng đề án vị trí việc làm mẫu trong toàn ngành Y tế TP.HCM…

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 1

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 2

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 3

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 4

Tại buổi làm việc, Viện Chiến lược và chính sách Y tế đã công bố kết quả đánh giá độc lập về sự hài lòng của người bệnh đối với BV 115 mà Viện đã thực hiện “hoàn toàn đột xuất và ngẫu nhiên” trước đó. Kết quả là BV đạt 94,4% - hiện đạt mức cao nhất trong các đánh giá chung của một số BV đã được đánh giá trên cả nước. Ấn tượng nhất là BV được đánh giá có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng với tinh thần trách nhiệm phục vụ đều tốt, hướng dẫn người bệnh tận tình; nói không với phong bì; trang phục nhân viên y tế gọn gàng; giá bán ở căn-tin ổn định…

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chúc mừng và đánh giá rất cao những kết quả mà tập thể BV 115 đã nỗ lực thực hiện. Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm lấy sự hài lòng của người bệnh làm trung tâm của việc đổi mới chất lượng BV và hướng tới mọi quyền lợi của người bệnh phải được đảm bảo. Bộ trưởng cũng rất trăn trở và quan tâm đến thời gian người bệnh được thầy thuốc khám chữa bệnh cũng như việc làm sao để rút ngắn khoảng thời gian chờ đợi của người bệnh trong suốt quá trình điều trị tại BV. Đặc biệt việc đổi mới năng lực cán bộ phải hợp lý và chuẩn mực, tạo đội ngũ thầy thuốc giỏi về chuyên môn. Bác sĩ có bằng cấp cao là tốt nhưng phải có tay nghề tốt và thực hành tốt…

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 5

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 6

Chiều cùng ngày, đoàn BYT do Bộ trưởng dẫn đầu tiếp tục làm việc với UBND TP.HCM do bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm đại diện, cùng đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM và các Sở, ban ngành có liên quan. Bộ trưởng rất quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và nhất là Zika tại TP.HCM, nơi hiện có 11/24 quận huyện đã ghi nhận có ca bệnh. Bộ trưởng ví von thủ phạm gây ra dịch bệnh là “loài muỗi quý phái”, đẻ trứng ở các ổ nước sạch, chỉ đốt người vào ban ngày khoảng 9-10 giờ sáng do đó chỉ đạo ngành Y tế TP.HCM triệt để thực hiện theo phương châm: “diệt lăng quăng – không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết, không có Zika”.

Theo đó, dứt khoát diệt tất cả các ổ lăng quăng, lập úp tất cả những dụng cụ chứa nước, những dụng cụ nào không thay được thì phải thả cá bảy màu để diệt lăng quăng; kết hợp việc phun thuốc ở những nơi có nhiều mật độ muỗi trưởng thành; đồng thời huy động toàn lực lượng học sinh sinh viên, tổ dân phố, đoàn thanh niên… tuyên truyền người dân tích cực tham gia phối hợp cùng ngành y tế và nếu cần có thể áp dụng các biện pháp phạt những cơ sở sản xuất, kinh doanh, những công trình xây dựng… không thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh này.

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 7

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 8

Sự hài lòng của người bệnh là trung tâm đổi mới chất lượng bệnh viện - Ảnh 9

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa chúc mừng GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc SYT TPHCM; PGS.TS.Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc SYT TPHCM vừa được phong hàm Giáo sư và Phó giáo sư.

Tại buổi làm việc này, GS.TS.Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã báo cáo về tiến độ thực hiện dự án xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu. Thiếu tướng PGS.TS.BS.Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 báo cáo tiến độ công trình xây mới Viện Chấn thương chỉnh hình - BV Quân y 175. Đại diện Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM báo cáo về dự kiến bố trí đất cho BV Nội tiết trung ương TP.HCM và Trung tâm pháp y tâm thần khu vực TP.HCM. Bộ trưởng cùng đoàn BYT đã lắng nghe và đưa ra một số giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Qua những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vô cùng cám ơn và cho biết “sẽ tiếp thu và thực hiện triệt để về một số giải pháp phòng chống dịch sao cho hiệu quả trên toàn địa bàn TP.HCM. Riêng về các dự án xây dựng 3 BV theo đề án đầu tư xây mới 5 BV, Viện tuyến trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.HCM theo Đề án 125, không có lý do gì mà TP.HCM không quan tâm và tạo điều kiện thực hiện vì người bệnh được hưởng đầu tiên chính là người dân sống tại TP.HCM”.

Anh Kiệt

(Ảnh Phan Công Chiến)