'Sứ giả tử thần' Harop sẽ 'cháy hàng' sau khi diệt gọn Pantsir-S1 tại Syria?

UAV Harop bất ngờ vụt trở thành 'ngôi sao sáng' khi phá hủy thành công tổ hợp Pantsir-S1 trong trận tấn công đêm mùng 9 rạng ngày 10-5 vừa qua của Israel, nhằm vào hơn 50 mục tiêu tại Syria.

Bộ Quốc phòng Israel vừa công bố video tên lửa hành trình Delilah đánh trúng tổ hợp phòng không Pantsir-S1 trong biên chế lực lượng phòng không Syria.

"Dù đã được cảnh báo trước, lực lượng phòng không Syria vẫn khai hỏa nhằm vào các máy bay Israel thực hiện cuộc không kích. Để đáp trả, không quân Israel đã phóng tên lửa vào các tổ hợp phòng không của Syria. Các tiêm kích Israel trở về căn cứ an toàn", thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Ngoài các chiến đấu cơ F-15I và F-16I, không quân Israel còn sử dụng tới cả UAV cảm tử Harop để tiêu diệt các tổ hợp phòng không của Syria trong đó có Pantsir-S1.

Việc tung ra UAV cảm tử để tấn công vào tổ hợp phòng không hiện đại của Syria cho thấy bước đột phá thành công trong chiến lược tác chiến của quân đội Israel.

Sau khi lao vào mục tiêu theo kiểu đánh cảm tử, cả UAV Harop lẫn Pantsir-S1 đều nổ tan tành.

Khoảnh khắc được camera hồng ngoại trên Harop ghi lại, trước khi UAV cảm tử này lao vào mục tiêu.

Vũ khí Israel tiếp cận mục tiêu ở tốc độ vừa phải, thậm chí tương đối chậm, qua hình ảnh cho thấy có vẻ như Pantsir-S1 đang không trong trạng thái chiến đấu.

Theo thông báo của phía Syria thì tổ hợp Pantsir-S1 khi đó đang trong tình trạng tái nạp đạn vì đã bắn hết toàn bộ 12 quả tên lửa 57E6, dẫn tới mất khả năng chống trả đòn đánh của Israel.

Tuy nhiên việc một UAV bay tương đối chậm lại lọt qua được lưới radar cảnh giới dày đặc của cả Nga và Syria để tiến thẳng vào căn cứ không quân (xe mang phóng tự hành của Pantsir-S1 khi đó đang đỗ trên đường băng) được bảo vệ nghiêm ngặt và tung đòn hủy diệt đang gây ra dấu hỏi lớn.

Mặt khác cũng cho thấy trình độ tác chiến có phần yếu kém của kíp trắc thủ hệ thống Pantsir-S1. Dù hết tên lửa nhưng họ vẫn còn cặp pháo 30mm có thể dễ dàng tiêu diệt UAV này. Đáng tiếc là không có bất cứ người lính nào trong xe lúc vụ tấn công xảy ra để đối phó. Trong hoàn cảnh chiến trường ác liệt tinh thần cảnh giác luôn phải đặt lên hàng đầu.

Trong khoảnh khắc chiếc UAV tiếp cận mục tiêu, có thể thấy rất rõ một trắc thủ đã vội vã chạy vào xe điều khiển, có lẽ anh ta muốn sử dụng tới khẩu pháo 30mm, nhưng không còn kịp nữa, tất cả đều phát nổ chỉ trong vài giây ngắn ngủi.

Qua đây cho thấy, ngoài khả năng tấn công bất ngờ, chiếc UAV Harop này có khả năng ẩn mình trước radar rất tốt, chính vì vậy không một hệ thống radar nào kịp phát hiện để cảnh báo cho kíp trắc thủ của Pantsir-S1.

Vụ tấn công bằng UAV cảm tử hủy diệt hệ thống phòng không hiện đại đã mở ra một phương án tác chiến mới.

Rất có thể sau chiến công trên, dự báo doanh số bán UAV Harop của Israel sẽ gia tăng vượt bậc, bởi lẽ từ lâu vũ khí này đã được rất nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới quan tâm bởi những tính năng, kỹ- chiến thuật độc đáo của chúng.

Đó là chúng có thể lượn lờ hàng giờ tìm mục tiêu kết hợp trinh sát chiến trường, ngay sau khi phát hiện mục tiêu Harop liền hạ độ cao, ẩn nấp radar và lao vào tấn công đối phương.

Có được điều này là nhờ UAV Harop được trang bị cả bộ thu sóng radar thụ động lẫn thiết bị quang điện tử tối tân.

UAV Harop (Harpy 2) là sản phẩm của Tập đoàn Hàng không vũ trụ Israel - IAI, nó chính thức được ra mắt vào năm 2015.

So với thế hệ trước UAV Harop có kích thước lớn hơn nhằm tăng tầm hoạt động lên tới 1.000km.

UAV Harop có chiều dài 2,5m, sải cánh 3m, tốc độ hành trình 185km/h.

Thời gian làm việc trên không lên tới 6 giờ, nếu không phát hiện mục tiêu khả nghi chúng có thể trở về lại căn cứ.

Phần chiến đấu nặng 23kg chứa 1 đầu đạn nổ mảnh có khối lượng 15kg cùng các thiết bị liên quan.

UAV Harop được trang bị cả hai loại cảm biến ban ngày và ban đêm để có thể thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, định vị và tấn công các mục tiêu di động hoặc cố định với độ chính xác cao nhất.

Sau khi được phóng lên, UAV Harop cảm tử thực hiện hành trình bay như một UAV thông thường, sau đó khi tiếp cận mục tiêu chúng tăng tốc lao xuống để phá hủy.

Điểm yếu của hệ thống này là giá thành khá cao so với các UAV trinh sát cùng loại khác, tuy nhiên với năng lực vừa trinh sát, vừa trở thành một vũ khí cảm tử, UAV Harop được coi là sự lựa chọn sáng giá để tăng cường sức mạnh tấn công đối phương.

Việt Hùng