Sử dụng sừng tê giác như...tự gặm móng tay, nhai tóc mình

(Sức khỏe) - Giá trị của sừng tê giác được tạo nên bởi những lời đồn thổi, niềm tin mù quáng của người sử dụng.

6 kiểu ăn uống sớm muộn cũng gây ung thư

Trên thế giới mỗi ngày có 3 cá thể tê giác bị giết hại, Trước tình trạng này Wildaid dự đoán 6 năm tới loài tê giác sẽ bị tuyển chủng bới những tên săn trộm.

Tại hội thảo “Vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng và cải thiện hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế về vấn nạn sử dụng sừng tê giác” sáng 27/8 tại TP.HCM, Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc trung tâm Change (Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển, thuộc liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) cho biết: Đáng buồn là Việt Nam và Trung Quốc đang được coi là 2 nước tiêu thị sừng tê giác lớn nhất thế giới. Giá mỗi kg sừng tê giác được bán tại Việt Nam có giá 65.000 USD.

Cũng theo báo cáo từ phía Chenge thì mỗi ngày có 3 con tê giác bị giết. Dự báo năm 2014 số lượng cá thể tê giác bị giết hại sẽ cao hơn cả năm 2013. Với đà này thì chỉ trong vòng 6 năm tới khoảng 29.000 con tê giác còn sót lại trên Trái Đất sẽ không còn con nào, loài này sẽ tuyệt chủng.

Những con số đang báo động về tình trạng giết hại tê giác tại Nam Phi từ năm 2007 tới tháng 8/2014

Trong khi đó, Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, chia sẻ: Giá trị của sừng tê giác được tạo nên bởi những lời đồn thổi, niềm tin mù quáng của người sử dụng. Người sử dụng chi tiền mua sừng tê giác để chữa ung thư như một một thần dược; nhưng đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào về tác dụng của sừng tê giác. "Trong khi đó, phần lớn, sừng tê giác bán trên thị trường là sừng giả. Trong những người đã dùng sừng tê giác để chữa bệnh ung thư tôi biết có rất nhiều quan chức cấp cao”, bác sĩ Hùng cho biết.

Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Chấn Hùng: Đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào về tác dụng của sừng tê giác

“Để giải quyết việc tiêu thụ sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam, chúng tôi kêu gọi người dân không mua, không sử dụng và nhận thức đúng về tác dụng của sừng tê giác với sức khỏe con người vì nó chỉ là chất sừng như móng tay và tóc của con người. Cũng như chính phủ Nam Phi đã quyết định dùng chất độc để tiêm vào sừng tê giác mà loại chất độc này chỉ độc với con người chứ không tác dụng với tê giác để bảo vệ loài vật đang dần tuyệt chủng này”, đại diện Chenge nói.

Tại hội thảo, có ý kiến cho rằng cần phát động một giải báo chí viết về vấn đề tuyên truyền bảo vệ tê giác, khuyến khích phóng viên thực hiện những bài điều tra chống lại việc mua bán, sử dụng sừng tê giác trái phép. Đồng thời, Chính phủ cần có chế tài xử phạt nặng đối với hành vi mua bán lẫn tiêu thụ trái phép sừng tê giác.

Ngũ Hương