Sử dụng mũ bảo hiểm rởm

Khi tham gia giao thông, nhiều người trong đó có giới trẻ thường đội mũ bảo hiểm (MBH) chỉ để "qua mặt" cơ quan chức năng mà chưa thực sự ý thức việc đội MBH là để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình. Bằng chứng cho thấy, nhiều vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hoặc còn sống nhưng để lại thương tật suốt đời vì sử dụng mũ bảo hiểm "rởm".

Chấn thương sọ não tăng vì MBH dởm

TS Nguyễn Phương Nam - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO), dẫn số liệu của Bộ Y tế cho hay, mặc dù có đến 90% số người tham gia giao thông đội MBH, tuy nhiên số ca chấn thương sọ não lại liên tục tăng cao. Cụ thể, nếu như năm 2010 số ca chấn thương sọ não chỉ 15% tổng số ca nhập viện do tai nạn giao thông thì đến năm 2013 tỷ lệ này đã tăng lên 25% (chiếm khoảng 15.000 ca chấn thương sọ não, năm 2013 là 25%. “Điều này cho thấy việc thực thi đội mũ của người tham gia giao thông là rất tốt, song chất lượng MBH đang có vấn đề”- TS Nam cho hay.

Sử dụng mũ bảo hiểm rởm - Ảnh 1

Nhiều bệnh nhân còn bị chính mũ bảo hiểm rơm đâm vào đầu gây trọng thương.

Với tư cách chuyên gia trong lĩnh vực y khoa, PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, những người tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tai nạn, đơn giản thiết bị bảo vệ an toàn cho họ duy nhất chỉ có chiếc MBH. Rủi ro là vậy, song nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng trong việc trang bị mũ chuẩn để bảo vệ an cho mình.

“Với những chiếc mũ trị giá 30-40 nghìn đồng và có thể mua được ở bất kỳ đâu, không cần cơ quan chức năng nào kiểm duyệt thì chỉ cần rơi nhẹ đã vỡ chứ nói gì đến việc bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông. Vì thế nói cho cùng, khi chấp nhận đội trên đầu chiếc MBH rẻ tiền là người sử dụng đã chấp nhận đùa với tính mạng mình, dẫu cho nó có đẹp hay thời trang đến mấy”- TS Hùng khuyến cáo.

Lời khuyên của bác sĩ

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Uy - Phòng cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, hiện MBH có thể đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện có thể tạm chia làm hai loại: Loại kín đầu và loại hở cằm.

Theo đó, loại hở cằm chỉ thích hợp cho giao thông trong nội đô trong điều kiện tốc độ lưu thông trung bình, còn để đảm bảo an toàn tối đa thì loại mũ này vẫn chưa thích hợp. Với loại kín cằm, tuy đội khó chịu nhưng hiệu suất an toàn cao hơn. Bác sĩ Uy đưa ra dẫn chứng, trường hợp Chị Nguyễn Thị Liên Hương (Thạch Thất, Hà Nội), lưu thông xe máy trên đoạn đường từ nhà ra chợ mua thức ăn, không may đến đoạn rẽ, một thanh niên từ đâu lao tới hất tung cả chị và xe bay hàng chục mét, dẫu chị có đội mũ nhưng là mũ không đạt chất lượng nên khi vào viện cấp cứu chị đã bị chấn đoán chấn thương sọ não.

Cũng theo bác sĩ Uy, không những MBH không đạt chuẩn thì việc đội MBH không cài quai nhiều trường hợp người đội đang lưu thông trên đường chỉ cần một động tác nhẹ có thể mũ sẽ rơi ra khỏi đầu. Vì cùng lưu thông trên đường nên nhiều trường hợp không kịp tránh đã xảy ra những vụ tai nạn oan rất đáng tiếc. Vì vậy, việc đội MBH đạt chuẩn nhưng phải cài quai đúng quy cách mới đảm bảo an toàn, còn không cũng chỉ đánh đồng với MBH “rởm”.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia y tế, thời gian tới cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người tiêu dùng về việc chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng MBH đạt chuẩn là quan trọng. Việc đội MBH không chỉ là chấp hành luật lệ an toàn giao thông mà là bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như những người thân trong gia đình.

Ba cơ chế chính của MBH có chức năng bảo vệ đầu:

- Giảm tác động bằng cách làm hạn chế sự giảm tốc đột ngột của đầu, dẫn đến giảm sự di chuyển mạnh của não bộ. Phần mềm lót bên trong MBH giúp cho đầu va đập chậm và nhẹ hơn, kết quả não bộ bên trong không va đập mạnh vào hộp sọ.

- Sự phân bố lực va đập trên toàn bộ phần cứng của MBH làm giảm lực tập trung tại một điểm nhất định của hộp sọ.

- Ngăn chặn sự va đập trực tiếp của hộp sọ vào vật cản do đóng vai

Thu Trang